Skip to main content

✓ต้นไม้: จำปีจิ๋ว จำปีดอกจิ๋ว ไม้ดอกหอม ออกดอกดกตลอดปี

*ดูราคา ต้นจำปี แมกโนเลีย สายพันธุ์ต่างๆ ...
👉 ดูเพิ่มเติมที่ร้านค้า

จำปีจิ๋ว หรือ จำปีดอกจิ๋ว เป็นจำปีพันธุ์ปลูก ที่คาดว่าเกิดจากการกลายพันธุ์มาจากจำปีขาวธรรมดา แล้วพัฒนาสายพันธุ์จนมีลักษณะพันธุ์คงที่ ดอกมีขนาดเล็กน่ารัก ออกดอกดก จึงเหมาะมากๆ ที่จะปลูกเป็นไม้กระถางได้ 

จำปีจิ๋ว ดอกจำปีจิ๋ว ดอกจิ๋วแต่แจ๋ว!!!

จำปีจิ๋ว

ต้นจำปีจิ๋ว มีลักษณะวิสัยเป็นไม้ยืนต้นขนาดกลาง แม้ว่าชื่อจำปีจิ๋ว หมายถึง "ดอกจิ๋ว" คือดอกมีขนาดเล็กกว่าดอกจำปีปกติทั่วไป แต่ไม่ได้หมายความว่า ต้นจำปีจิ๋ว จะแคระจิ๋วไปด้วยนะ

ต้นจำปีจิ๋วสามารถเจริญเติบโต ต้นใหญ่ ได้เหมือนจำปีทั่วไป หากปลูกลงดิน ต้นสูงได้ถึง 4 เมตร แต่หากปลูกในกระถาง ต้นก็อาจจะเติบโตได้ไม่มาก

ฟอร์มต้นจำปีจิ๋วจะดูเล็กกว่าจำปีปกติธรรมดาทั่วไป กระทัดรัด แบบ Compact ใบเล็กกว่าจำปีธรรมดา เติบโตค่อนข้างช้ากว่า จึงเหมาะมากๆ ที่จะปลูกเป็นไม้กระถางได้นาน และยังมีจุดเด่นเพียงแค่ ออกดอกดก ตลอดปี และดอกเล็กกว่าจำปีทั่วไป

ดอกจำปีจิ๋ว ขึ้นชื่อลือไกลในเรื่องความหอม ชื่นใจ ดอกบานได้ทน ดอกหอม 3-4 วัน กว่าจะโรย ดอกจำปีเล็กจิ๋ว น่ารัก ขนาดเท่าข้อนิ้วก้อย หรือ ขนาดดอกเฉลี่ย ดอกตูมประมาณ 1 นิ้วเท่านั้นเอง

ดังนั้นจึงพบเฉพาะต้นที่ปลูกเป็นไม้ประดับดอกหอม ปลูกประดับบ้านจัดสวนเท่านั้น (ไม่พบในธรรมชาติจริงๆ) จึงใช้ชื่อวิทยาศาสตร์เดียวกับจำปีขาว คือ Magnolia x alba (DC.) Figlar จึงขยายพันธุ์แบบไม่อาศัยเพศ ด้วยการตอนกิ่ง, ทาบกิ่ง, เสียบยอด

ดอกจำปีจิ๋ว ดอกจิ๋ว แต่ แจ๋ว!

วิธีปลูกต้นจำปีจิ๋วให้ออกดอกดก

การปลูกเลี้ยงดูแลต้นจำปีจิ๋ว ก็เช่นเดียวกับต้นจำปีขาว หรือจำปีบ้านทั่วไป คือ ชอบความชื้นแต่ไม่ชอบแฉะ เพราะมีโรคประจำตัวคือถ้ารดน้ำบ่อยจนชื้นแฉะเกินไป จะรากเน่าตายได้ง่าย ดังนั้น ดินปลูกหรือวัสดุปลูกจะต้องระบายน้ำได้ดี คือประมาณว่า เมื่อรดน้ำแล้ว น้ำต้องซึมไปอย่างรวดเร็ว

จะปลูกลงดิน หรือจะปลูกในกระถางก็ได้ ถ้าปลูกลงดิน ต้นจำปีจิ๋วจะเติบโตได้เร็วกว่า และออกดอกได้ดกมากกว่าปลูกในกระถาง ถ้าปลูกในกระถาง เมื่อปลูกไปเรื่อยๆ ต้นก็เริ่มเติบโตขึ้นจนรากแน่นกระถาง ต้นจะหยุดการเติบโต ดูนิ่งๆ ต้นโทรมๆ ไม่แตกยอดใบใหม่ และไม่ออกดอก ก็จำเป็นจะต้องเปลี่ยนกระถางใหม่ให้ใหญ่ขึ้นกว่าเดิม

การปลูกต้นจำปีจิ๋วให้ออกดอกดก จำเป็นจะต้องได้รับแสงแดดที่มากพอ หรือถ้าได้รับแสงแดดเต็มที่ ปลูกกลางแจ้งได้ยิ่งดี จากประสบการณ์ ถ้าปลูกในบริเวณที่ได้รับแสงแดดครึ่งวัน หรือร่มรำไร ก็อาจจะออกดอกได้บ้าง แต่จะออกดอกได้น้อย ดอกไม่ดกแบบปลูกกลางแจ้ง

แต่ถ้าปลูกกลางแจ้งแล้ว แต่ก็ยังไม่ยอมออกดอก ก็อาจเป็นไปได้ต้นจำปีจิ๋วได้รับความชื้นใต้ดินมากเกินไป จึงเน้นไปที่การเจริญเติบโตมากกว่าที่จะออกดอก ดังนั้นถ้าดูแล้วว่าต้นสมบูรณ์แข็งแรงดี ควรงดการรดน้ำ ใจแข็งปล่อยให้ดินแห้งๆ จนกว่าต้นจำปีจิ๋วจะเริ่มเฉาเพราะขาดน้ำ จังหวะนี้แหล่ะ ให้ใส่ปุ๋ยเร่งดอก เพื่อให้ต้นจำปีจิ๋วได้ดื่มกินปุ๋ยไปพร้อมๆน้ำได้อย่างเต็มที่ แต่อย่าใส่ปุ๋ยมากเกินไปนะ เริ่มต้นจากให้ปุ๋ยน้อยๆ ไปหามาก

สรุปก็คือ จำปีจิ๋ว คือต้นไม้ดอกหอมที่อยากแนะนำให้ปลูกกันนะครับ ถือว่าเป็นไม้ดอกหอม ที่ตอบโจทย์ ยุคปัจจุบัน ที่มีพื้นที่จำกัด ปลูกในกระถางก็ออกดอกได้ ทั้งปี ปลูกเลี้ยงง่าย ทรงพุ่มสวย ปลูกเลย ไม่ผิดหวัง เชื่อดิ! ใครที่เคยปลูกแล้ว ต้องชอบ แน่นอน!! (ส่วนตัว)ชอบมากๆ มีใครชอบเหมือนกันบ้าง?

บางทีคำว่า "จิ๋ว" มันก็มีความ "เจ๋ง" ในตัวเอง เปลี่ยนข้อจำกัด ให้เป็นโอกาสดีๆ กันเถอะครับ

*ดูราคา ต้นจำปี แมกโนเลีย สายพันธุ์ต่างๆ ...