ต้นขนุน พันธุ์ 'ทองวิเชษ' เนื้อไม่เป็นสนิม

ขนุนพันธุ์ทองวิเชษ พันธุ์แท้ ผลทรงกลมถึงทรงรี เนื้อสีเหลือง เนื้อหนานุ่ม กลิ่นหอมหวาน มียางน้อย มีซังน้อย .

ขนุน พันธุ์ 'ทองวิเชษ' โดยผู้ยื่นคำขอขึ้นทะเบียน คือนายวิเชษ คิดประดับ อำเภอแกลง จังหวัดระยอง ได้ยื่นเรื่องขอหนังสือรับรองพันธุ์พืชขึ้นทะเบียน โดยกรมวิชาการเกษตร ได้ดำเนินการตรวจสอบลักษณะประจำพันธุ์เบื้องต้นของพืชที่ยื่นคำขอ เสร็จเรียบร้อยแล้ว จึงได้ประกาศลักษณะประจำพันธุ์เบื้องต้นของ ขนุนพันธุ์ทองวิเชษ ให้ทราบโดยทั่วกัน ประกาศ ณ วันที่ 17 มกราคม พ.ศ.2560

ต้นขนุน พันธุ์ ทองวิเชษ พันธุ์แท้ เนื้อไม่เป็นสนิม ยางน้อย

แหล่งที่มาและประวัติพันธุ์ ขนุน 'ทองวิเชษ'

ขนุน พันธุ์ 'ทองวิเชษ' ได้มาจากการปรับปรุงและคัดเลือกพันธุ์ในช่วงปี พ.ศ. 2551 – 2559 โดยการเพาะเมล็ดของขนุนพันธุ์ทองประเสริฐ ได้ต้นจำนวนมาก จากนั้นจึงคัดเลือกพันธุ์ที่มีลักษณะดี คือ ให้ผลทรงกลมถึงทรงรี เนื้อไม่เป็นสนิม มีรสชาติหวาน มียางในผลน้อย และเติบโตเร็ว จึงทำการทดสอบการไม่เป็นสนิมของเนื้อ โดยนำไปปลูกที่อื่น ๆ พบว่าพันธุ์ที่คัดเลือกนี้ ไม่เป็นสนิม และทำการเพิ่มปริมาณด้วยวิธีการเสียบยอดบนต้นตอที่มีความแข็งแรง

ลักษณะประจำพันธุ์ทางพฤกษศาสตร์ ขนุน พันธุ์ 'ทองวิเชษ'

ชื่อไทย ขนุน ชื่อสามัญ jackfruit ชื่อวิทยาศาสตร์ Artocarpus heterophyllus Lam.วงศ์ Moraceae ไม้ผล

ต้น : ไม้ยืนต้น ไม่ผลัดใบ สูง 4 – 5 เมตร เปลือกต้นสีน้าตาล กิ่งและก้านเกลี้ยง ทุกส่วนมียางสีขาวมีรอยแผลใบชัดเจน

ใบ : ใบเดี่ยว เรียงเวียน รูปรีถึงรูปไข่กลับ กว้าง 10.3 – 14.1 เซนติเมตร ยาว 19.4 – 28 เซนติเมตร ปลายใบแหลม โคนใบรูปลิ่ม ขอบใบเรียบเป็นคลื่นเล็กน้อย สีเขียวเข้มเป็นมันแผ่นใบหนาคล้ายแผ่นหนัง มีขนสาก เส้นกลางใบและเส้นใบย่อยเห็นชัดเจน ก้านใบยาว2.5 – 3 เซนติเมตร หูใบรูปใบหอก หุ้มยอดอ่อน และหุ้มช่อดอก ร่วงง่าย มีขนสากปกคลุม

ดอก : ดอกแยกเพศร่วมต้น (monoecious plant) เป็นช่อดอกแบบช่อเชิงลด (spike) ดอกย่อยอัดกันแน่นไม่มีก้านดอกย่อย ช่อดอกเพศผู้ ออกที่ปลายกิ่ง มีขนาดเล็ก ทรงกระบอกช่อดอกเพศเมีย มักออกกลางกิ่ง แข็งและใหญ่กว่าช่อดอกเพศผู้ ทรงรีถึงทรงไข่กลับดอกย่อยมีขนาดเล็กจานวนมาก กลีบรวมแยกเป็นสองพูปลายเกสรเพศเมีย 1 อัน

ผล/เมล็ด : ผลรวม (multiple fruit) ทรงรี ทรงกลม ทรงไข่กลับ สีเขียวอมเหลือง ผิวเป็นตุ่มรูปกรวยปลายแหลม เมื่อสุกสีเหลือง กลิ่นหวานหอม เนื้อภายใน (ยวง) สีเหลือง เป็นมันเงา เนื้อหนานุ่มคล้ายถุง ภายในมี 1 เมล็ด

ลักษณะเด่น ขนุนพันธุ์ทองวิเชษ

  1. ผลเป็นรูปทรงกลมถึงทรงรี เป็นที่ต้องการของท้องตลาด เนื่องจากบรรจุในกล่องได้ง่าย
  2. ผลมียางน้อยและมีซังน้อย
  3. เนื้อไม่เป็นสนิม
  4. เนื้อรสชาติหวาน สีเข้มกว่าทองประเสริฐเล็กน้อย
  5. เจริญเติบโตค่อนข้างเร็ว

หาซื้อต้นไม้ออนไลน์ ซื้อที่ไหนได้บ้าง ..?

ปัจจุบันการหาซื้อต้นไม้ ได้สะดวกสบายมากยิ่งขึ้น หาซื้อง่าย ราคาไม่แพง โดยสามารถดูราคา หรือสั่งซื้อได้ที่ร้านขายต้นไม้ออนไลน์ได้แล้ว โดยสามารถเก็บเงินปลายทางได้ สั่งซื้อง่าย จัดส่งรวดเร็ว จัดส่งต้นไม้ถึงบ้านเลยจ้า

ที่มา : ประกาศกรมวิชาการเกษตร