Skip to main content

✓ต้นไม้: แมกโนเลีย เจน Magnolia Jane จำปีแดง/จำปาแดง

5star

*ดูราคา ต้นจำปี แมกโนเลีย สายพันธุ์ต่างๆ ...
👉 ดูเพิ่มเติมที่ร้านค้า

"..เจนค่ะ! ... เจนค่ะ! ...
หนูชื่อ 'เจน' มากับนุ่น แล้วก็มากับโบว์.."

ช่วงโรคระบาด COVID-19 ที่ผ่านมานี้ หากใครไม่เคยได้ยินเพลงนี้ ถือว่าเชยมาก เพลงนี้ทำให้นึกถึงดอกไม้หอมชนิดหนึ่ง คือ แมกโนเลีย'เจน' (Magnolia 'Jane') หรือบางคนก็เรียกกันว่า จำปาแดง 'เจน' หรือ จำปีแดง 'เจน' ...

แมกโนเลียเจน (Magnolia Jane) จำปาแดง ดอกไม้หอม

จำปีแดง แมกโนเลีย'เจน' (Magnolia 'Jane')

จำปีแดง แมกโนเลีย'เจน' เป็นแมกโนเลียลูกผสม ระหว่าง Magnolia liliiflora 'Reflorescens' กับ Magnolia stellata 'Waterlily' โดย William Kosar และ Francis de Vos ตั้งแต่ช่วงกลางทศวรรษ 1950

จำปีแดง แมกโนเลีย'เจน' ยังเป็นสมาชิกในกลุ่ม Little Girl Series ซึ่งมีสมาชิก 8 พันธุ์ คือ 'Ann', 'Betty', 'Jane', 'Judy', 'Pinkie', 'Randy', 'Ricki' และ 'Susan' ซึ่งแมกโนเลียในกลุ่มนี้ได้รับความนิยมปลูกกันไปทั่วโลก

จำปีแดง แมกโนเลีย'เจน' เป็นไม้พุ่มผลัดใบ หรือ ไม้ยืนต้นขนาดเล็ก มีความสูงประมาณ 3-5 เมตร ทรงพุ่มกว้างประมาณ 2-4 เมตร ออกดอกบานในช่วงเดือนเมษายนถึงพฤษภาคม

แมกโนเลียเจน (Magnolia Jane) จำปาแดง ดอกไม้หอม
ภาพ : Magnolia 'Jane' by The Newport Arboretum

ดอกจำปีแดง แมกโนเลีย'เจน' มีลักษณะเป็นดอกรูปถ้วย ขนาดมีเส้นผ่าศูนย์กลาง 8-10 เซนติเมตร มีกลีบดอก 8-10 กลีบ เมื่อดอกตูมจะสีแดงเข้ม เมื่อดอกบาน สีกลีบดอกฝั่งด้านนอกจะสีแดงอมม่วงหรือสีชมพู แต่สีกลีบดอกฝั่งด้านในกลีบสีขาว ดอกมีกลิ่นหอม

วิธีปลูกต้นจำปีแดง แมกโนเลีย'เจน' ควรปลูกกลางแจ้ง ให้ได้รับแสงแดดเต็มที่ตลอดวัน หรือได้รับแสงแดดครึ่งวันเช้าก็ได้ บางคนปลูกใต้สแลนพรางแสง ก็สามารถออกดอกได้ แต่ถ้าปลูกในร่มรำไรมากเกินไป มักจะมีแต่ใบและไม่ออกดอก

การดูแลรดน้ำ ต้นจำปีแดงแมกโนเลีย'เจน' ก็ดูแลเหมือนกับต้นไม้ในกลุ่มจำปีจำปาทั่วไป คือ ชอบน้ำปานกลาง ไม่ชอบดินชื้นเปียกแฉะเป็นเวลานาน เพราะรากเน่าได้ง่าย ดังนั้นดินปลูก หรือวัสดุปลูกจะต้องระบายน้ำดี ให้น้ำซึมผ่านไปอย่างรวดเร็ว

การขยายพันธุ์จำปีแดงแมกโนเลีย'เจน' นิยมใช้วิธีทาบกิ่ง, เสียบยอด โดยใช้ต้นตอคือ ต้นจำปาหรือต้นจำปี

สรุปคือ ต้นจำปีแดงแมกโนเลีย'เจน' สามารถปลูกในไทยได้แน่นอน และสามารถออกดอกได้จริง แม้ว่าอาจจะดอกไม่ดก เหมือนปลูกในเมืองนอก แต่สามารถออกดอกให้ชื่นชมได้จริง ๆ

*ดูราคา ต้นจำปี แมกโนเลีย สายพันธุ์ต่างๆ ...

แนะนำหนังสือ ออกใหม่!

เทคนิคปรับปรุงพันธุ์ไม้ประดับ : Ornamental Plant Breeding Technique

5star รองศาสตราจารย์ ดร.สุรวิช วรรณไกรโรจน์ เผยเทคนิคการปรับปรุงพันธุ์ไม้ประดับ ไม้ด่าง กล้วยไม้ แก้วกาญจนา โกสน โคโลคาเซีย ปทุมมา-กระเจียว พญามังกรหรือดราซีนา และอีกหลายชนิดรวมมากถึง 20 กลุ่ม เพื่อให้ผู้ที่สนใจนำไปทดลองทำพันธุ์ลูกผสมใหม่ๆ ด้วยตัวเอง ...

หนังสือ เทคนิคปรับปรุงพันธุ์ไม้ประดับ Ornamental Plant Breeding Technique Book

รวมพันธุ์ไม้ดอกหอม : Fragrant Flowers

5star อุไร จิรมงคลการ รวบรวมข้อมูลพันธุ์ไม้ดอกหอมชนิดต่างๆ มากมาย เกือบ 250 ชนิดและพันธุ์ ที่นิยมปลูกเป็นไม้ประดับในเมืองไทย รวมถึงเทคนิคการปลูกเลี้ยงขยายพันธุ์ การดูแล ข้อควรรู้ก่อนเลือกซื้อพันธุ์ไม้ดอกหอม ...

หนังสือใหม่!: รวมพันธุ์ไม้ดอกหอม : Fragrant Flowers

รู้ทันโรคและศัตรูแคคตัส : Cactus Diseases & Pests Guidebook

5star หนังสือที่นักปลูกเลี้ยงแคคตัสทุกคนต้องมี !!! ดร.สรินนา อ่ำรุ่ง เจาะลึก 9 โรคยอดฮิตในแคคตัส รู้จักอาการผิดปกติจากโรค แมลงร้าย ไร และสัตว์ศัตรูพืช ปัญหาที่ต้องการแก้ก่อนสาย พร้อมแนวทางการป้องกันกำจัด ...

หนังสือ รู้ทันโรคและศัตรูแคคตัส : Cactus Diseases & Pests Guidebook

น้ำส้มควันไม้ ขายดี!!!

5star น้ำส้มควันไม้ ตราเหรียญทอง ออร์แกนิคแท้ 100% หัวเชื้อ สูตรเข้มข้น ผ่านการตกตะกอนกว่า 6 เดือน ป้องกันโรครากเน่า โคนเน่า ไล่แมลงศัตรูพืช กำจัดกลิ่น ไล่ยุง กำจัดเห็บหมัดสัตว์เลี้ยง ...

น้ำส้มควันไม้ สูตรเข้มข้น