Skip to main content

✓ศัตรูพืช: ระวัง! โรครากเน่า จำปีโคนเน่า ในฤดูฝน แก้ยังไง?

5star

*ดูราคา สารป้องกันกำจัดโรครากเน่า โคนเน่า ...
👉 ดูเพิ่มเติมที่ร้านค้า

โรครากเน่า โคนเน่า จำปี,จำปา,มณฑา,ยี่หุบ แมกโนเลีย ใบซีดเหลือง เหี่ยวเฉาคล้ายขาดน้ำ โคนเน่า รากเน่า จากเชื้อรา ในฤดูฝน ชื้นแฉะ น้ำท่วมขัง ความชื้นสูงเกินไป ...

โรครากเน่า โคนเน่า จำปี,จำปา ใบซีดเหลือง เหี่ยวเฉา

โรครากเน่า/โคนเน่า ต้นจำปี

ช่วงนี้ฝนตกหนักบ่อยๆ ชุ่มฉ่ำ ตลอดทั้งวัน ก็ใช่ว่าจะดีเสมอไป สำหรับต้นไม้บางชนิด? ระวัง! ต้นจำปี,จำปา,มณฑา จะรากเน่า,โคนเน่า จะมีอาการใบซีด เหี่ยวเฉา คล้ายอาการขาดน้ำ เราก็ยิ่งรดน้ำซ้ำลงไปอีก ก็ยิ่งอาการหนักไปกันใหญ่

ลองสังเกตดูที่โคนต้น อาจจะเปลือกลำต้นเน่า ซึ่งมักมีสาเหตุเกิดจาก การทำลายของเชื้อรา ในดินที่ชื้นแฉะตลอดเวลา มีความชื้นสูงเกินไป

ต้นไม้จะเริ่มมีอาการ ใบซีดๆ ใบเหลืองๆ ใบเหี่ยวเฉา คล้ายอาการขาดน้ำ จนอาจทำให้บางคนเข้าใจผิด ยิ่งรดน้ำเพิ่มเข้าไปอีก ก็จะยิ่งทำให้โคนเน่า รากเน่า อาการหนักยิ่งขึ้น จนต้นไม้ค่อยๆ เหี่ยวเฉาแห้งตายไปในที่สุด

ต้นจำปา,จำปี กลุ่มนี้ มักไม่ชอบดินแฉะน้ำขัง ดินปลูก(วัสดุปลูก)จึงต้องโปร่ง ระบายน้ำได้ดี ควรปลูกในบริเวณที่มีอากาศถ่ายเทได้สะดวก แสงแดดส่องเข้ามาถึงโคนต้น ได้ยิ่งดีครับ

โรครากเน่า โคนเน่า จำปี,จำปา ใบซีดเหลือง เหี่ยวเฉา

หากสังเกต พบอาการ โรครากเน่า โคนเน่า ควรทำไงดี?

เมื่อสังเกตเห็นความผิดปกติ รีบสำรวจหาสาเหตุว่า โคนเน่ารึเปล่า? รากเน่ารึเปล่า ถ้าพบว่ารากเน่า ก็ให้รีบตัดใบออกบ้าง เพื่อลดการคายน้ำ แล้วก็ให้รีบล้างราก ตัดรากส่วนที่เน่า ทิ้งไปให้หมด ชุบหรือแช่ น้ำยากำจัดโรครากเน่า(ถ้ามี) และต้องเปลี่ยนดินปลูก(วัสดุปลูก)ใหม่ทันที นอกจากนี้ ถ้ามีปุ๋ยทางใบ อาจจะใช้ช่วยฉีดพ่นให้ปุ๋ยทางใบด้วยก็ได้ เพราะช่วงนี้ ระบบรากยังทำงานได้ไม่ดีครับ

แต่ถ้ารากเน่า โคนเน่า แผลเน่ารอบต้นแล้ว ถือว่า อาการหนัก รอดยาก เสียใจด้วยครับ การรักษาอาจทำได้ยาก จึงควรเน้นที่การป้องกันดีกว่ารักษานะครับ ปลอดภัยไว้ก่อน ดีที่สุดครับ

สารจำกัดเชื้อรา ที่ก่อให้เกิดโรค รากเน่า โคนเน่า โรคยอดเน่าหรือต้นเน่า

  • ชื่อการค้า: อาลีเอท® 80 ดับบลิวจี (Aliette® 80 WG)
  • ชื่อสามัญ: ฟอสอีทิล-อะลูมิเนียม (fosetyl-aluminium)
  • สูตร: 80% WG 
คุณสมบัติ:
  • สูตรเม็ด ไม่ฟุ้งกระจาย ละลายน้ำง่าย ไม่อุดตันหัวฉีด
  • ออกฤทธิ์ดูดซึมใน 2 ทิศทาง
  • (ท่อน้ำ ---> ขึ้นสู่ยอด และท่ออาหาร ---> ลงสู่ราก)
  • ป้องกัน-กำจัดเชื้อราไฟท็อปเทอรา สาเหตุโรคยอดเน่า ต้นเน่าในสับปะรด, โรครากเน่า โคนเน่าในไม้ผลและโรคเส้นดำในยางพารา
  • กระตุ้นให้พืชสร้างภูมิคุ้มกัน ต้านทานการเจริญเติบโตของเชื้อรา
  • ยับยั้งการสร้างสปอร์ของเชื้อราสาเหตุ 
*ดูราคา สารป้องกันกำจัดโรครากเน่า โคนเน่า ...

แนะนำหนังสือ ออกใหม่!

เทคนิคปรับปรุงพันธุ์ไม้ประดับ : Ornamental Plant Breeding Technique

5star รองศาสตราจารย์ ดร.สุรวิช วรรณไกรโรจน์ เผยเทคนิคการปรับปรุงพันธุ์ไม้ประดับ ไม้ด่าง กล้วยไม้ แก้วกาญจนา โกสน โคโลคาเซีย ปทุมมา-กระเจียว พญามังกรหรือดราซีนา และอีกหลายชนิดรวมมากถึง 20 กลุ่ม เพื่อให้ผู้ที่สนใจนำไปทดลองทำพันธุ์ลูกผสมใหม่ๆ ด้วยตัวเอง ...

หนังสือ เทคนิคปรับปรุงพันธุ์ไม้ประดับ Ornamental Plant Breeding Technique Book

รวมพันธุ์ไม้ดอกหอม : Fragrant Flowers

5star อุไร จิรมงคลการ รวบรวมข้อมูลพันธุ์ไม้ดอกหอมชนิดต่างๆ มากมาย เกือบ 250 ชนิดและพันธุ์ ที่นิยมปลูกเป็นไม้ประดับในเมืองไทย รวมถึงเทคนิคการปลูกเลี้ยงขยายพันธุ์ การดูแล ข้อควรรู้ก่อนเลือกซื้อพันธุ์ไม้ดอกหอม ...

หนังสือใหม่!: รวมพันธุ์ไม้ดอกหอม : Fragrant Flowers

รู้ทันโรคและศัตรูแคคตัส : Cactus Diseases & Pests Guidebook

5star หนังสือที่นักปลูกเลี้ยงแคคตัสทุกคนต้องมี !!! ดร.สรินนา อ่ำรุ่ง เจาะลึก 9 โรคยอดฮิตในแคคตัส รู้จักอาการผิดปกติจากโรค แมลงร้าย ไร และสัตว์ศัตรูพืช ปัญหาที่ต้องการแก้ก่อนสาย พร้อมแนวทางการป้องกันกำจัด ...

หนังสือ รู้ทันโรคและศัตรูแคคตัส : Cactus Diseases & Pests Guidebook

น้ำส้มควันไม้ ขายดี!!!

5star น้ำส้มควันไม้ ตราเหรียญทอง ออร์แกนิคแท้ 100% หัวเชื้อ สูตรเข้มข้น ผ่านการตกตะกอนกว่า 6 เดือน ป้องกันโรครากเน่า โคนเน่า ไล่แมลงศัตรูพืช กำจัดกลิ่น ไล่ยุง กำจัดเห็บหมัดสัตว์เลี้ยง ...

น้ำส้มควันไม้ สูตรเข้มข้น