ต้นโมกเหลือง(น่าน) โมกถิ่นเดียวของไทย..

โมกเหลือง(น่าน) มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Wrightia calcicola D.J.Middleton อยู่ในวงศ์ Apocynaceae โมกถิ่นเดียวของไทย

ก่อนอื่นต้องขอบอกไว้ก่อนว่า ชื่อในวงเล็บว่า "น่าน" ที่ใช้เรียกโมกเหลืองชนิดนี้ เป็นชื่อที่ผมขอใช้เรียกขึ้นเองเป็นการส่วนตัว (ไม่ใช่ชื่อไทยที่เป็นทางการของโมกเหลืองชนิดนี้) เพื่อเรียกตามสถานที่พบในจังหวัดน่าน อำเภอสองแคว พบบนเขาหินปูนบริเวณอุทยานแห่งชาติถ้ำสะเกิน

โมกเหลือง(น่าน) โมกถิ่นเดียวของไทย บนเขาหินปูน จ.น่าน ดอกสีเหลือง

โมกเหลือง(น่าน)ชนิดนี้ เป็นพรรณไม้ถิ่นเดียวของไทย คือในโลกนี้จะพบได้ในประเทศไทยเท่านั้น พบทางภาคเหนือ ที่อุทยานแห่งชาติถ้ำสะเกิน จังหวัดน่าน

แหล่งที่พบ ตามเขาหินปูน ในระดับความสูงประมาณ 700 - 800 เมตร ซึ่งได้รับการตีพิมพ์ ลงในวารสาร Thai Forest Bulletin (Botany) ฉบับที่ 41 November 2013

โมกเหลือง(น่าน) มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Wrightia calcicola D. J. Middleton จัดอยู่ในวงศ์ Apocynaceae (ชื่อสกุล Wrightia ตั้งชื่อตามนักพฤกษศาสตร์ชาวอังกฤษ William Wright (1735-1819)

คำระบุชนิด "calcicola" มาจากภาษาละติน คำว่า Calx หมายถึง เขาหินปูน และ cola หมายถึง "dweller" แปลว่า ผู้อยู่อาศัย ดังนั้นจึงมีความหมายรวมๆ ประมาณว่า "มีถิ่นอาศัยอยู่บนเขาหินปูน")

ลักษณะทางพฤกษศาสตร์ของโมกเหลืองน่าน

โมกเหลือง(น่าน) โมกถิ่นเดียวของไทย บนเขาหินปูน จ.น่าน ดอกสีเหลือง

ต้นโมกเหลืองน่าน มีลักษณะวิสัยเป็นไม้พุ่ม หรือ ไม้ต้นขนาดเล็ก มีความสูงได้ถึง 20 เมตร มียางสีขาว กิ่งอ่อนสีเขียว มีขนละเอียด, เมื่อกิ่งมีอายุมากขึ้นจะผิวเกลี้ยง กิ่งแก่สีน้ำตาลแดง มีช่องอากาศ

ใบมีลักษณะใบ เป็นใบเดียว เรียงตรงข้ามกันเป็นคู่ ลักษณะใบรูปไข่แกมขอบขนาน มีขนละเอียดประปรายบนเส้นกลางใบ และเส้นใบทั้งด้านบนและด้านล่างใบ

ดอกโมกเหลืองน่าน ออกดอกเป็นช่อ ที่ปลายกิ่ง ดอกรูปกงล้อ กลีบดอกมี 5 กลีบ ดอกสีเหลือง หรือ ดอกสีเหลืองอมเขียว เกสรตัวผู้ โผล่พ้นปากหลอดกลีบดอกอย่างชัดเจน มีกะบัง 2 ชั้น ผิวเกลี้ยง

กะบังหน้ากลีบดอก รูปไข่กลับ ปลายแหลม หรือเป็นแฉก, กะบังระหว่างกลีบดอก รูปขอบขนาน ยาวประมาณ 2มม. รอยหยักเล็กน้อยที่ปลาย

ผล(ฝัก)โมกเหลืองน่าน มีลักษณะผลเป็น ฝักคู่ ฝักยาวประมาณ 25-40 เซนติเมตร ผิวฝักมีช่องอากาศ

ภาพ : Woranuch La-ongsri (ดร.วรนุช ละอองศรี)

อ้างอิง : Wrightia calcicola (Apocynaceae: Apocynoideae), a new species from Thailand (by David J. Middleton) จาก วารสาร Thai Forest Bulletin (Botany) (ฉบับที่ 41) November 2013

รู้ยัง? หาซื้อต้นไม้ และพันธุ์ไม้ต่าง ๆ ซื้อที่ไหนได้บ้าง ..?

ปัจจุบันการซื้อต้นไม้ และพันธุ์ไม้ต่าง ๆ สามารถหาซื้อได้สะดวกสบายมากขึ้น หาซื้อง่าย ราคาไม่แพง คุณไม่ต้องเสียเวลาออกไปเดินตามหาเองให้วุ่นวาย โดยสามารถดูราคา หรือสั่งซื้อได้ที่ร้านค้าออนไลน์ได้แล้ว สั่งซื้อง่าย จัดส่งสินค้ารวดเร็วและจ่ายเงินปลายทางได้

คลิก! ➨ ไปที่ร้านค้า