Skip to main content

✓ต้นไม้: พรหมกลาย(2) พรหมลูกผสม ดอกใหญ่ ดอกหอมทั้งปี

Payday รวมไอเท็มฮิตชาวออฟฟิศ

5star

*ดูราคาต้นไม้ ขายพันธุ์ไม้ หายาก ราคาถูก ...
👉 ดูเพิ่มเติมที่ร้านค้า

'พรหมกลาย(2)' เป็นพรหมลูกผสม ที่เกิดจากการผสมพันธุ์ข้ามชนิด ระหว่าง แม่พันธุ์ คือ มหาพรหมราชินี Mitrephora sirikitiae Weeras., Chalermglin & R.M.K.Saunders ผสมพันธุ์กับ พ่อพันธุ์ คือ กลาย Mitrephora keithii Ridl. โดย ผู้ปรับปรุงพันธุ์คือ Sompron Klinkhomhom

พรหมกลาย(2) พรหมลูกผสม (มหาพรหมราชินี x กลาย) Mitrephora Phrom Klai II

พรหมกลาย(2) พรหมลูกผสม ดอกใหญ่

ลักษณะเด่นของ 'พรหมกลาย(2)' คือ เป็นลูกผสมที่ดึงเอาข้อดีจากพ่อแม่พันธุ์มารวมไว้ในลูกผสมได้อย่างลงตัว คือ ดอกใหญ่แบบดอกมหาพรหมราชินี(แม่พันธุ์) และดอกมีสีสันสดใสแบบดอกกลาย(พ่อพันธุ์)

ดอกมีกลิ่นหอม กลีบนอกสีเหลืองสว่างสดใส กลีบในสีชมพูหวาน ออกดอกดก และสามารถออกดอกได้ตลอดทั้งปี หากออกดอกบานพร้อมกันหลายดอก จะยิ่งส่งกลิ่นหอมโชยชื่นใจ

การใช้ประโยชน์

ต้น'พรหมกลาย(2)' เหมาะสำหรับใช้ปลูกเป็นไม้ดอกไม้ประดับทั่วไป เนื่องจากมีฟอร์มทรงพุ่มสวย ดอกมีลักษณะสวยงาม สีสันสดใสและดอกมีกลิ่นหอม

ถือว่าเป็นไม้แปลกใหม่ หรือเป็นไม้สะสมของนักสะสมพรรณไม้วงศ์กระดังงา สามารถปลูกเลี้ยงเป็นไม้กระถางได้

วิธีปลูกเลี้ยง ดูแล และการขยายพันธุ์

การปลูกเลี้ยงและดูแล ต้นพรหมกลาย(2) ให้ออกดอกดก และเติบโตเจริญสมบูรณ์งอกงามดี ควรปลูกในบริเวณกลางแจ้งที่ได้รับแสงแดดตลอดวัน

แต่ก็สามารถปลูกในบริเวณที่ได้รับแสงแดดครึ่งวัน หรือ แสงแดดรำไร ก็สามารถออกดอกได้เช่นกัน แต่ต้นที่ปลูกในบริเวณที่ได้รับแสงแดดเต็มที่ จะออกดอกดกได้มากกว่า การขยายพันธุ์นิยมใช้วิธีการทาบกิ่ง เสียบยอด ตอนกิ่ง

ข้อมูลทางพฤกษศาตร์

พรหมกลาย(2) มีชื่อวิทยาศาสตร์ คือ Mitrephora sirikitiae x keithii มีชื่อพันธุ์ว่า Mitrephora 'Phrom Klai 2' เป็นพรรณไม้ในกลุ่มไม้ดอกหอม (Fragrant Plants) ในสกุล Mitrephora ซึ่งถูกจัดอยู่ในวงศ์ Annonaceae

ที่มาของชื่อ พรหมกลาย(2) หมายถึง พรหมกลาย ลำดับที่2 เนื่องจากมี พรหมลูกผสม (มหาพรหมราชินี x กลาย) ที่เป็นคู่ผสมเดียวกัน แต่ใช้พ่อแม่พันธุ์คนละต้นกัน จึงทำให้ลักษณะของใบและดอกจึงแตกต่างกัน

ดังนั้นการใส่ รหัส (1) หรือ รหัส (2) ต่อท้ายชื่อ "พรหมกลาย" ก็เพื่อระบุว่าเป็นคนละสายพันธุ์กัน ซึ่งไม่ใช่โคลน (clone) เดียวกัน (แม้ว่าลักษณะต้นและใบ ดูคล้ายกันมาก แต่จะมีลักษณะเด่นของดอก ของแต่ละรหัส ที่แตกต่างกันอย่างชัดเจน)

*ดูราคาต้นไม้ ขายพันธุ์ไม้ หายาก ราคาถูก ...

แนะนำหนังสือ ออกใหม่!

เทคนิคปรับปรุงพันธุ์ไม้ประดับ : Ornamental Plant Breeding Technique

5star รองศาสตราจารย์ ดร.สุรวิช วรรณไกรโรจน์ เผยเทคนิคการปรับปรุงพันธุ์ไม้ประดับ ไม้ด่าง กล้วยไม้ แก้วกาญจนา โกสน โคโลคาเซีย ปทุมมา-กระเจียว พญามังกรหรือดราซีนา และอีกหลายชนิดรวมมากถึง 20 กลุ่ม เพื่อให้ผู้ที่สนใจนำไปทดลองทำพันธุ์ลูกผสมใหม่ๆ ด้วยตัวเอง ...

หนังสือ เทคนิคปรับปรุงพันธุ์ไม้ประดับ Ornamental Plant Breeding Technique Book

รวมพันธุ์ไม้ดอกหอม : Fragrant Flowers

5star อุไร จิรมงคลการ รวบรวมข้อมูลพันธุ์ไม้ดอกหอมชนิดต่างๆ มากมาย เกือบ 250 ชนิดและพันธุ์ ที่นิยมปลูกเป็นไม้ประดับในเมืองไทย รวมถึงเทคนิคการปลูกเลี้ยงขยายพันธุ์ การดูแล ข้อควรรู้ก่อนเลือกซื้อพันธุ์ไม้ดอกหอม ...

หนังสือใหม่!: รวมพันธุ์ไม้ดอกหอม : Fragrant Flowers

รู้ทันโรคและศัตรูแคคตัส : Cactus Diseases & Pests Guidebook

5star หนังสือที่นักปลูกเลี้ยงแคคตัสทุกคนต้องมี !!! ดร.สรินนา อ่ำรุ่ง เจาะลึก 9 โรคยอดฮิตในแคคตัส รู้จักอาการผิดปกติจากโรค แมลงร้าย ไร และสัตว์ศัตรูพืช ปัญหาที่ต้องการแก้ก่อนสาย พร้อมแนวทางการป้องกันกำจัด ...

หนังสือ รู้ทันโรคและศัตรูแคคตัส : Cactus Diseases & Pests Guidebook

น้ำส้มควันไม้ ขายดี!!!

5star น้ำส้มควันไม้ ตราเหรียญทอง ออร์แกนิคแท้ 100% หัวเชื้อ สูตรเข้มข้น ผ่านการตกตะกอนกว่า 6 เดือน ป้องกันโรครากเน่า โคนเน่า ไล่แมลงศัตรูพืช กำจัดกลิ่น ไล่ยุง กำจัดเห็บหมัดสัตว์เลี้ยง ...

น้ำส้มควันไม้ สูตรเข้มข้น