Skip to main content

✓ต้นไม้: บัวสาย (จงกลนี) ลักษณะ ประโยชน์ สรรพคุณ ดอกหอม

Payday รวมไอเท็มฮิตชาวออฟฟิศ

5star

*ดูราคา ต้นบัว สายพันธุ์ต่างๆ ดอกบัวสีต่างๆ
👉 ดูเพิ่มเติมที่ร้านค้า

ต้นไม้: บัวสาย (จงกลนี) ลักษณะ ประโยชน์ ดอกหอม สรรพคุณ Nymphaea pubescens

บัวสาย, จงกลนี (Hairy water lily)

ชื่อวิทยาศาสตร์ (ชื่อพฤกษศาสตร์)

บัวสาย (จงกลนี) ชื่อวิทยาศาสตร์ ว่า Nymphaea pubescens Willd. จัดเป็นพืชในสกุล Nymphaea อยู่ในวงศ์บัวสาย (Nymphaeaceae) ซึ่งพันธุ์พืชนี้ ทางเราจัดไว้ในกลุ่มไม้ดอกหอม

ชื่อพ้อง (Synonyms)

 • Castalia pubescens (Willd.) Wood
 • Nymphaea devoniensis Hook.
 • Nymphaea purpurea Rehnelt & F.Henkel
 • Nymphaea semisterilis Lehm.
 • Nymphaea lotus var. pubescens (Willd.) Hook. f. & Thomson

ชื่อไทย

ชื่อที่เป็นทางการ หรือ ชื่อราชการของพืชชนิดนี้ มีชื่อไทยว่า จงกลนี (อ้างอิงจากข้อมูลชื่อพรรณไม้แห่งประเทศไทย; เต็ม สมิตินันท์ ฉบับแก้ไขเพิ่มเติม พ.ศ. 2557)

ต้นจงกลนี มีชื่อสามัญ (ภาษาอังกฤษ) ว่า Hairy water lily, Pink water-lily, Red water-lily

และยังมีชื่ออื่น ๆ ที่เป็นชื่อพื้นเมือง หรือชื่อท้องถิ่น ว่า บัวแดง บัวสาย บัวสายแดง บัวสายสีชมพู (ทั่วไป), รัตอุบล เศวตอุบล สัตตบรรณ (กรุงเทพฯ), จงกลนี, บัวกินสาย, บัวขม, บัวขี้แพะ, บัวแดง, ปริก, ป้าน, ป้านแดง, สัตตบรรณ, สัตตบุษย์, สายบัว

นิเวศวิทยา

ต้นบัวสาย (จงกลนี) ในประเทศไทยพบขึ้นในที่โล่งแจ้ง ในแหล่งน้ำตามขอบบึงหรืออ่างเก็บน้ำที่มีน้ำนิ่ง-ไหลเอื่อย และมีระดับความลึกของน้ำ 1-3 ม. (ขึ้นได้ในที่ระดับน้ำลึกมากกว่าบัวผันและบัวหลวง)

การกระจายพันธุ์

การกระจายพันธุ์ของบัวสาย (จงกลนี) ในไทยพบได้ง่าย ทั่วประเทศ ต่างประเทศพบในเขตร้อนของภูมิภาคเอเชียใต้ และภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

บัวสาย (จงกลนี) ออกดอกเดือนไหน

ต้นบัวสาย (จงกลนี) ออกดอกและติดผลเกือบตลอดปี

ต้นไม้: บัวสาย (จงกลนี) ลักษณะ ประโยชน์ ดอกหอม สรรพคุณ Nymphaea pubescens

ลักษณะทางพฤกษศาสตร์ของบัวสาย (จงกลนี)

 • ลักษณะวิสัย: ไม้น้ำล้มลุก มีอายุหลายปี
 • ลำต้น: มีลำต้นเป็นเหง้าสั้นอยู่ใต้ดินท้องน้ำ ลักษณะทั่วไปคล้าย บัวผัน (Nymphaea nouchali) แต่บัวสายจะมีส่วนต่างๆ ขนาดใหญ่กว่า
 • ใบ: ใบกลม เส้นผ่านศูนย์กลาง 15-40 ซม. ผิวใบด้านล่างมีขนสั้นหนาแน่น ก้านใบกลม สีม่วงอมชมพูคล้ำ มีขนสั้น กว้าง 1 ซม. ยาว 1-3 ม. สามารถยืดยาวตามระดับน้ำขึ้นได้ดี
 • ดอก: ดอกตูมรูปขอบขนานแกมรี ยาว 8 ซม. ก้านดอก (เรียวว่า "สายบัว") คล้ายกับก้านใบ กลีบดอกสีชมพูเข้ม หายากที่มีสีชมพูอ่อน-ขาว มี 15-30 กลีบ เมื่อดอกบานกว้าง 10-15 ซม. ดอกบานช่วงเช้ามืด-ช่วงสาย มีกลิ่นหอมหวาน เกสรเพศผู้สีชมพูเข้ม
 • ผล: ผลค่อนข้างกลม จมอยู่ใต้น้ำหลังผสมเกสรแล้ว
 • เมล็ด: เมล็ดมีจำนวนมากและมีขนาดเล็ก

ประโยชน์

การใช้ประโยชน์ของบัวสาย (จงกลนี) สามารถนำมาเป็นอาหาร โดยใช้ สายบัวหรือก้านดอก เป็นผักสด ลอกเปลือกออกกินแกล้มส้มตำ ผัดหรือแกงส้มใส่ปลา และดอก สามารถนำมากินสดได้ รสมัน

สรรพคุณทางสมุนไพร

ดอกแห้งเข้ายาอื่นๆ ต้มน้ำดื่มบำรุงกำลัง

*ดูราคา ต้นบัว สายพันธุ์ต่างๆ ดอกบัวสีต่างๆ

อ้างอิง: มานพ ผู้พัฒน์, ปรีชา การะเกตุ, ขวัญใจ คำมงคล และศรัณย์ จิระกร. 2561. ป่าบุ่งป่าทาม ภาคอีสาน. สำนักงานหอพรรณไม้, กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช, กรุงเทพฯ.

แนะนำหนังสือ ออกใหม่!

เทคนิคปรับปรุงพันธุ์ไม้ประดับ : Ornamental Plant Breeding Technique

5star รองศาสตราจารย์ ดร.สุรวิช วรรณไกรโรจน์ เผยเทคนิคการปรับปรุงพันธุ์ไม้ประดับ ไม้ด่าง กล้วยไม้ แก้วกาญจนา โกสน โคโลคาเซีย ปทุมมา-กระเจียว พญามังกรหรือดราซีนา และอีกหลายชนิดรวมมากถึง 20 กลุ่ม เพื่อให้ผู้ที่สนใจนำไปทดลองทำพันธุ์ลูกผสมใหม่ๆ ด้วยตัวเอง ...

หนังสือ เทคนิคปรับปรุงพันธุ์ไม้ประดับ Ornamental Plant Breeding Technique Book

รวมพันธุ์ไม้ดอกหอม : Fragrant Flowers

5star อุไร จิรมงคลการ รวบรวมข้อมูลพันธุ์ไม้ดอกหอมชนิดต่างๆ มากมาย เกือบ 250 ชนิดและพันธุ์ ที่นิยมปลูกเป็นไม้ประดับในเมืองไทย รวมถึงเทคนิคการปลูกเลี้ยงขยายพันธุ์ การดูแล ข้อควรรู้ก่อนเลือกซื้อพันธุ์ไม้ดอกหอม ...

หนังสือใหม่!: รวมพันธุ์ไม้ดอกหอม : Fragrant Flowers

รู้ทันโรคและศัตรูแคคตัส : Cactus Diseases & Pests Guidebook

5star หนังสือที่นักปลูกเลี้ยงแคคตัสทุกคนต้องมี !!! ดร.สรินนา อ่ำรุ่ง เจาะลึก 9 โรคยอดฮิตในแคคตัส รู้จักอาการผิดปกติจากโรค แมลงร้าย ไร และสัตว์ศัตรูพืช ปัญหาที่ต้องการแก้ก่อนสาย พร้อมแนวทางการป้องกันกำจัด ...

หนังสือ รู้ทันโรคและศัตรูแคคตัส : Cactus Diseases & Pests Guidebook

น้ำส้มควันไม้ ขายดี!!!

5star น้ำส้มควันไม้ ตราเหรียญทอง ออร์แกนิคแท้ 100% หัวเชื้อ สูตรเข้มข้น ผ่านการตกตะกอนกว่า 6 เดือน ป้องกันโรครากเน่า โคนเน่า ไล่แมลงศัตรูพืช กำจัดกลิ่น ไล่ยุง กำจัดเห็บหมัดสัตว์เลี้ยง ...

น้ำส้มควันไม้ สูตรเข้มข้น