ต้นบอนดำ Black Magic วิธีปลูกเลี้ยง ดูแล...

ต้นบอนดำ 'Black Magic' เป็นพันธุ์ปลูกที่ได้รับการปรับปรุงพันธุ์มาจาก บอนเขียว Colocasia esculenta ซึ่งเป็น 1 ใน 5 ชนิดของบอนในสกุลโคโลคาเซีย Colocasia ของไทย

ลักษณะของบอนดำ 'Black Magic' จึงมีลักษณะทางพฤกษศาสตร์โดยทั่วไปดูคล้ายกับต้นบอนเขียว แต่มีความแตกต่างที่แผ่นใบสีน้ำตาลแดงเข้มจนเกือบสีดำ ต้นไม้ที่มีใบสีดำ ใบของบอนดำจะมีสีดำเข้มสวยงามสะดุดตา สมดั่งชื่อ บอนแบล็คเมจิก 'Black Magic'

ต้นบอนดำ Black Magic วิธีปลูกเลี้ยง ดูแล
source : photo by gardenia.net

ข้อมูลรายละเอียดของต้นบอนดำ

ต้นบอนดำ มีชื่อวิทยาศาสตร์ ว่า Colocasia esculenta (L.) Schott 'Black Magic' วงศ์ Araceae หรือบางคนเรียกว่า บอนจีนดำ มีชื่อสามัญ (ชื่อภาษาอังกฤษ) ว่า Taro Black Magic, Black Elephant Ears Plant, Elephant Ears Black Magic

ลักษณะทางพฤกษศาสตร์ บอนดำ 'Black Magic'

ต้นบอนดำ 'Black Magic' เป็นพืชล้มลุกเช่นเดียวกับบอน ไม่มีเนื้อไม้ มีหัวใต้ดินสะสมอาหาร ใบรูปไข่แกมหัวใจ ปลายใบแหลมและปลายใบมักห้อยย้อยลง โคนใบเว้าลึก มีก้านใบยาวและก้านใบติดกับแผ่นใบทางด้านล่าง โคนก้านใบแผ่กว้างหุ้มประกบกัน ก้านใบและก้านดอกเป็นสีเดียวกับแผ่นใบ ต้นบอนดำ

ต้นบอนดำ 'Black Magic' ออกดอกเป็นช่อ มีลักษณะเป็นกาบหุ้มดอกสีเหลือง ตั้งตรง รูปร่างแคบยาว ช่อดอกเป็นแท่งสั้นกว่ากาบหุ้มดอกมาก ปลายช่อดอกเรียวแหลม ส่วนบนของช่อดอกเป็นดอกตัวผู้ส่วนล่างเป็นดอกตัวเมีย

ผลบอนดำ ผลมีขนาดเล็ก สีเหลืองและจะเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลเมื่อแก่

การใช้ประโยชน์ ต้นบอนดำ

การใช้ประโยชน์ บอนดำเป็นต้นไม้ใบดำที่มีเสน่ห์ในตัวเอง ใบสวยงาม ดุจหัวใจสีดำ สร้างความโดดเด่นในสวนได้เป็นอย่างดี ทนทานต่อสภาพแวดล้อมได้ดี ตายยาก เหมาะสำหรับคนที่ไม่ค่อยมีเวลาดูแล

บอนดำ 'Black Magic' จึงนิยมปลูกเป็นไม้ประดับตามสวนน้ำ ริมบ่อน้ำ น้ำตก หรือปลูกแช่ในน้ำแบบอ่างบัวก็ได้ และยังมีสรรพคุณทางสมุนไพร ใช้รากบอนดำ นำมาต้มน้ำดื่ม แก้ท้องเสีย เจ็บคอ

ต้นบอนดำ โคโลคาเซีย Black Magic
source : photo by gardenia.net

วิธีดูแล วิธีปลูกเลี้ยง ต้นบอนดำ บอนดำ 'Black Magic'

การปลูกต้นบอนดำ 'Black Magic' ปลูกเลี้ยงง่าย ทนทาน ดูแลง่าย สามารถปลูกได้ทั้งบนดิน หรือ ปลูกแช่ในน้ำ ปลูกตามริมน้ำ ชายน้ำ หรือที่ลุ่มน้ำขัง ที่ชื้นแฉะ ริมแม่น้ำ หนองน้ำ

หากปลูกไว้กลางแจ้ง ได้รับแสงแดดเต็มที่ ใบใหญ่มีสีเข้มดำ โดดเด่น สะดุดตา สวยงามมาก แต่หากปลูกในที่ร่ม แสงแดดรำไร หรือได้รับแสงแดดไม่มากพอ ใบจะมีสีเขียวเหมือนใบบอนเขียว ตามปกติ ดังนั้น สีของใบบอนดำ จึงขึ้นอยู่กับแสงแดดที่ต้นบอนดำได้รับนั่นเอง

การปลูกจากหัวราก เมื่อนำฝังดินรดน้ำชุ่มๆ จะใช้ระยะเวลางอก ประมาณ 7 - 15 วัน ก็จะเริ่มแตกใบอ่อนออกมาให้เห็น หากยังไม่งอก บางหัวอาจรอถึง 1 เดือน

ต้นบอนดำ 'Black Magic' เป็นต้นไม้ที่ปลูกง่าย ชอบน้ำ ชอบความชื้น สามารถปลูกในดินเหนียวหรือดินร่วน ปลูกแช่น้ำได้เลย ไม่ต้องคอยรดน้ำบ่อยให้ยุ่งยาก เพียงเท่านั้นก็จะมีต้นบอนดำ อวดใบสีดำเข้ม โดดเด่น สวยงาม ประดับบ้านได้ตามใจชอบ

วิธีขยายพันธุ์ต้นบอนดำ 'Black Magic'

วิธีขยายพันธุ์บอนดำ 'Black Magic' ใช้วิธีแยกหน่อหรือไหลของต้นบอนดำ

หาซื้อต้นบอนดำ 'Black Magic' ซื้อที่ไหนได้บ้าง..?

ปัจจุบันการซื้อต้นบอนดำ 'Black Magic' สามารถหาซื้อได้สะดวกสบายมากขึ้น หาซื้อง่าย ราคาไม่แพง คุณไม่ต้องเสียเวลาออกไปเดินตามหาเองให้วุ่นวาย โดยสามารถดูราคา หรือสั่งซื้อได้ที่ร้านค้าออนไลน์ได้แล้ว สั่งซื้อง่าย จัดส่งสินค้ารวดเร็วและจ่ายเงินปลายทางได้

คลิก! ➨ ไปที่ร้านค้า