ไม้อวบน้ำ "มังกรดำ" Ceropegia bosseri...

Ceropegia bosseri Rauh & Buchloh (Family: Apocynaceae)

บางคนอาจเรียกต้นไม้นี้ว่า "แคคตัส มังกรดำ" แต่จริง ๆ แล้ว ต้นมังกรดำไม่ถือว่าเป็น "แคคตัส" เพราะไม่ได้อยู่ในวงศ์กระบองเพชร  Cactaceae แต่อยู่ในวงศ์ Apocynaceae ซึ่งถือว่าเป็น "ไม้อวบน้ำ"

ลักษณะเด่นของไม้อวบน้ำ 'มังกรดำ' คือ ลักษณะของลำต้น ที่มีรูปร่าง คล้ายตัวมังกร ลำต้นสีดำ ทรงพลัง น่าเกรงขาม หรืออาจมีสีน้ำตาลอมดำ หรือสีเขียวอมดำ ขึ้นอยู่กับปริมาณแสงแดดที่ได้รับ ผิวลำต้นขรุขระ ย่นยับคล้ายผิวหนังมังกร ซึ่งเป็นลักษณะเด่นเฉพาะตัว จึงเป็นที่มาของชื่อ "มังกรดำ" เหมาะสำหรับนักสะสมไม้แปลก

ไม้อวบน้ำ เซโรพีเจีย มังกรดำ Ceropegia bosseri

ไม้อวบน้ำ 'มังกรดำ' ชื่อวิทยาศาสตร์ คือ Ceropegia bosseri Rauh & Buchloh เป็นไม้อวบน้ำในสกุลสายป่าน (เซโรพีเจีย) Ceropegia ซึ่งอยู่ในวงศ์ Apocynaceae. มีชื่อสามัญ ภาษาอังกฤษว่า Blace Dragon, Madagascar succulents

ชื่อสกุล "Ceropegia" มาจากภาษาละติน keros แปลว่า ขี้ผึ้ง และ pege แปลว่า น้ำพุ สื่อถึงลักษณะของดอก, คำระบุชนิด "bosseri" มาจากชื่อของ ฌอง มารี บอสเซอร์ (Jean Marie Bosser บางครั้งอาจมีเขียนว่า Jean Michel Bosser เป็นนักพฤกษศาสตร์และวิศวกรเกษตรชาวฝรั่งเศส

ชื่อพ้อง Synonyms คือ Ceropegia adrienneae Rauh & Gerold, Ceropegia bosseri var. razafindratsirana Rauh & Buchloh และ Ceropegia razafindratsirana (Rauh & Buchloh) Rauh

ไม้อวบน้ำ เซโรพีเจีย มังกรดำ Ceropegia bosseri

ถิ่นกำเนิดของต้น'มังกรดำ' เป็นพืชเฉพาะถิ่น ที่มีการกระจายพันธุ์ในถิ่นกำเนิดที่พบในประเทศมาดากัสการ์ เท่านั้น ถูกนำเข้ามาในประเทศไทยเพื่อปลูกเป็นไม้ประดับ

การปลูกเลี้ยง ดูแลง่าย สามารถเลี้ยงในโรงเรือนเดียวกับต้นแคคตัสได้เลย ชอบแสงแดด ดินปลูกระบายน้ำดี เติบโตเป็นแบบไม้เลื้อย และการขยายพันธุ์ด้วยวิธีการปักชำกิ่ง

หาซื้อกระบองเพชร แคคตัส มังกรดำ ซื้อที่ไหนได้บ้าง ..?

ปัจจุบันการซื้อกระบองเพชร แคคตัส มังกรดำ สามารถหาซื้อได้สะดวกสบายมากขึ้น หาซื้อง่าย ราคาไม่แพง คุณไม่ต้องเสียเวลาออกไปเดินตามหาเองให้วุ่นวาย โดยสามารถดูราคา หรือสั่งซื้อได้ที่ร้านค้าออนไลน์ได้แล้ว สั่งซื้อง่าย จัดส่งสินค้ารวดเร็วและจ่ายเงินปลายทางได้

คลิก! ➨ ไปที่ร้านค้า