Skip to main content

✓แคคตัส: ดาวล้อมเดือน อิชินอปซิส Echinopsis กระบองเพชร

5star

*ดูราคา แคคตัส กระบองเพชร พันธุ์ต่างๆ ...
👉 ดูเพิ่มเติมที่ร้านค้า

ต้นกระบองเพชร ดาวล้อมเดือน คือ ต้นทรงกลมแป้นสีเขียวอ่อน มีหนามทั่วทั้งต้น รูปร่างคล้ายหอยเม่น (เม่นทะเล) และเป็นกระบองเพชรที่ขยันแตกหน่อเก่ง แตกหน่อเล็ก ๆ รอบต้นแม่ไปเรื่อย ๆ เติบโตจนกลายเป็นฟอร์มกอ ดูเหมือนต้นแม่ถูกล้อมด้วยหน่อลูก ๆ จึงเป็นที่มาของชื่อว่า "ดาวล้อมเดือน" ...

กระบองเพชร ดาวล้อมเดือน (Echinopsis calochlora) Cactus

กระบองเพชร ดาวล้อมเดือน

ดาวล้อมเดือน ชื่อวิทยาศาสตร์ คือ Echinopsis calochlora K.Schum. (อิชินอปซิส คาโลโคลร่า) เป็นกระบองเพชรในสกุลอิชินอปซิส Echinopsis จัดอยู่ในวงศ์ Cactaceae. มีชื่อสามัญ ภาษาอังกฤษว่า Light Green Sea Urchin Cactus

ชื่อสกุล "Echinopsis" มาจากภาษากรีก หมายถึง มีรูปร่างลักษณะคล้ายหอยเม่น หรือ เม่นทะเล (Sea Urchins), คำระบุชนิด "calochlora" มาจากภาษาละติน แปลว่า "beautiful green" (สีเขียวที่สวยงาม) จึงมีชื่อสามัญ ภาษาอังฤกษ ว่า "Light Green Sea Urchin Cactus" ซึ่งหมายถึง กระบองเพชรเม่นทะเลสีเขียวอ่อน

ชื่อพ้อง Synonyms..

  • Echinopsis calochlora var. claviformis Rud.Mey.
  • Echinopsis calochlora subsp. glaetzleana P.J.Braun & Esteves
  • Echinopsis grandiflora Linke
  • Echinopsis hammerschmidii Cárdenas
  • Lobivia calochlora (K.Schum.) Schlumpb.

ถิ่นกำเนิดของกระบองเพชร 'ดาวล้อมเดือน' เป็นพรรณไม้ต่างถิ่น (Introduced species) มีการกระจายพันธุ์ในถิ่นกำเนิดที่พบในประเทศโบลิเวียและบราซิล ถูกนำเข้ามาในประเทศไทยเพื่อปลูกเป็นไม้ประดับ

ดอกกระบองเพชร ดาวล้อมเดือน (Echinopsis calochlora) Cactus Flower

ลักษณะเด่นของกระบองเพชร 'ดาวล้อมเดือน' คือ ดอกมีกลิ่นหอมชื่นใจ ดอกมีขนาดใหญ่ ก้านดอกยาว ดอกบานตั้งขึ้นคล้ายดอกบัว ดอกสีขาวสวยงามมาก ปลูกเลี้ยงดูแลง่าย ทนทาน ขยายพันธุ์ง่ายด้วยการชำหน่อ ราคาไม่แพง เหมาะสำหรับมือใหม่ที่เริ่มหัดปลูกต้นกระบองเพชร

การปลูกต้นกระบองเพชร 'ดาวล้อมเดือน' ปลูกเลี้ยงง่าย ไม่ว่าปลูกในโรงเรือน หรือสามารถวางกระถางไว้กลางแจ้ง ปล่อยให้ตากแดดตากฝนได้สบายเลย ทนทานมาก ขยายพันธุ์ได้ง่าย หาซื้อง่าย ราคาไม่แพง จึงเหมาะสำหรับมือใหม่ที่เริ่มหัดปลูกต้นกระบองเพชร และหัดขยายพันธุ์ด้วยวิธีการชำหน่อ

เมื่อเลี้ยงดูแลต้นกระบองเพชร 'ดาวล้อมเดือน' จนเติบโตและมีอายุมากขึ้น หากลำต้นสมบูรณ์ดี ก็จะสามารถออกดอกได้เอง ดอกบานตอนกลางคืนหรือตอนเช้าตรู่ ดอกบานได้วันเดียวก็โรย

*ดูราคา แคคตัส กระบองเพชร พันธุ์ต่างๆ ...

แนะนำหนังสือ ออกใหม่!

เทคนิคปรับปรุงพันธุ์ไม้ประดับ : Ornamental Plant Breeding Technique

5star รองศาสตราจารย์ ดร.สุรวิช วรรณไกรโรจน์ เผยเทคนิคการปรับปรุงพันธุ์ไม้ประดับ ไม้ด่าง กล้วยไม้ แก้วกาญจนา โกสน โคโลคาเซีย ปทุมมา-กระเจียว พญามังกรหรือดราซีนา และอีกหลายชนิดรวมมากถึง 20 กลุ่ม เพื่อให้ผู้ที่สนใจนำไปทดลองทำพันธุ์ลูกผสมใหม่ๆ ด้วยตัวเอง ...

หนังสือ เทคนิคปรับปรุงพันธุ์ไม้ประดับ Ornamental Plant Breeding Technique Book

รวมพันธุ์ไม้ดอกหอม : Fragrant Flowers

5star อุไร จิรมงคลการ รวบรวมข้อมูลพันธุ์ไม้ดอกหอมชนิดต่างๆ มากมาย เกือบ 250 ชนิดและพันธุ์ ที่นิยมปลูกเป็นไม้ประดับในเมืองไทย รวมถึงเทคนิคการปลูกเลี้ยงขยายพันธุ์ การดูแล ข้อควรรู้ก่อนเลือกซื้อพันธุ์ไม้ดอกหอม ...

หนังสือใหม่!: รวมพันธุ์ไม้ดอกหอม : Fragrant Flowers

รู้ทันโรคและศัตรูแคคตัส : Cactus Diseases & Pests Guidebook

5star หนังสือที่นักปลูกเลี้ยงแคคตัสทุกคนต้องมี !!! ดร.สรินนา อ่ำรุ่ง เจาะลึก 9 โรคยอดฮิตในแคคตัส รู้จักอาการผิดปกติจากโรค แมลงร้าย ไร และสัตว์ศัตรูพืช ปัญหาที่ต้องการแก้ก่อนสาย พร้อมแนวทางการป้องกันกำจัด ...

หนังสือ รู้ทันโรคและศัตรูแคคตัส : Cactus Diseases & Pests Guidebook