กุหลาบพุกาม ไม้ดอก วงศ์กระบองเพชร ..

กุหลาบพุกาม มีชื่อนำหน้าว่า "กุหลาบ" แต่จริง ๆ แล้วไม่เกี่ยวอะไรกับ กุหลาบในวงศ์ Rosaceae เลยสักนิด เพราะกุหลาบพุกาม อยู่ในวงศ์กระบองเพชร Cactaceae ซึ่งมีลักษณะเป็นไม้ยืนต้นทรงพุ่ม มีใบ มีหนาม ซึ่งแตกต่างจากสกุลต่าง ๆ ในวงศ์กระบองเพชร ซึ่งส่วนใหญ่ไม่มีใบและใช้ลำต้นในการสังเคราะห์แสง

ชื่อไทย (ชื่อทางการ ), ชื่อสามัญ ภาษาอังกฤษ

ชื่อไทยของพรรณไม้ชนิดนี้ มีชื่อทางการ ว่า กุหลาบพุกาม ซึ่งอ้างอิงตามข้อมูลชื่อพรรณไม้แห่งประเทศไทย โดย เต็ม สมิตินันทน์ ฉบับแก้ไขปรับปรุง พ.ศ. 2557 (กลุ่มงานพฤกษศาสตร์ป่าไม้ สำนักวิจัยการอนุรักษ์ป่าไม้และพันธุ์พืช)

ชื่อสามัญของกุหลาบพุกาม ภาษาอังกฤษ คือ Rose Cactus, Wax Rose, Perescia, Leaf Cactus, Jarum Tujuh Bilah

ชื่อพฤกษศาสตร์ หรือ ชื่อวิทยาศาสตร์ ของกุหลาบพุกาม

ชื่อวิทยาศาสตร์ กุหลาบพุกาม คือ Leuenbergeria bleo (Kunth) Lodé จัดอยู่ในสกุล Leuenbergeria Genus ซึ่งอยู่ในวงศ์กระบองเพชร Cactaceae Family

ถิ่นกำเนิดและการกระจายพันธุ์ของกุหลาบพุกาม

กุหลาบพุกาม มีถิ่นกำเนิดใน โคลัมเบีย ปานามา และนิการากัว การกระจายพันธุ์ อัสเซนชัน เบอร์มิวดา คิวบา ฮาวาย แม็กซิโก ตรินิแดดและโตเบโก หมู่เกาะวินด์เวิร์ด

ถิ่นที่อยู่ นิเวศวิทยา และสภาพนิเวศของกุหลาบพุกาม

กุหลาบพุกาม ชอบแสงแดด และน้ำปานกลาง สภาพนิเวศ กลางแจ้ง,ร่มรำไร

ข้อมูล ลักษณะทางพฤกษศาสตร์ กุหลาบพุกาม

 • ลักษณะวิสัย: ต้นกุหลาบพุกาม มีลักษณะเป็น ไม้พุ่ม
 • ลำต้นกุหลาบพุกาม: มีลักษณะลำต้น ตั้งตรง สูงถึง 4 ม. โคนต้นมีเนื้อไม้ ลำต้นมีหนาม แตกกอ ขุมหนามตามลำต้นโป่งนูน ตามซอกใบมีหนามน้อยกว่าตามลำต้น หนามยาว 1–1.5 ซม.
 • ใบกุหลาบพุกาม: มีลักษณะใบ ใบรูปรีหรือรูปขอบขนาน ใบเป็นรอบพับย่น หรือเป็นคลื่น สีเเขียว ยาว 3–15 ซม. ก้านใบยาว 1–2.5 ซม. เส้นแขนงใบข้างละ 4–6 เส้น
 • ดอกกุหลาบพุกาม: มีลักษณะดอก ดอกสีส้มแดง ดอกคล้ายดอกกุหลาบ ดอกออกตามขุมหนามที่ปลายกิ่ง มี 1–5 ดอก ฐานดอกรูปถ้วย ยาว 1–1.5 ซม. ใบประดับคล้ายเกล็ด ก้านดอกสั้น หนา กลีบรวมจำนวนมากเรียงเป็นวง ๆ กลีบรูปรีหรือรูปไข่กลับ ยาว 2–3 ซม. วงนอกสีเขียวขนาดเล็ก และหนา เกสรเพศผู้จำนวนมาก สีขาว ก้านชูอับเรณูยาวไม่เท่ากัน อันยาวยาวได้ถึง 1.5 ซม. โคนสีขาว ปลายสีแดง อับเรณูสีขาว รังไข่ใต้วงกลีบ ก้านเกสรเพศเมียหนา สั้นกว่าหรือยาวกว่าเกสรเพศผู้เล็กน้อย
 • ผล(ฝัก)กุหลาบพุกาม: มีลักษณะ สีเหลือง ผลสดมีหลายเมล็ด รูปกรวยคว่ำ ปลายตัด กลางบุ๋ม กว้างและยาวเท่า ๆ กัน ยาว 4–5 ซม. ผนังหนา ลักษณะเมล็ดแบนคล้ายจาน สีดำ ผิวขรุขระ

การขยายพันธุ์ กุหลาบพุกาม

กุหลาบพุกาม สามารถขยายพันธุ์ด้วยวิธีการ เพาะเมล็ด ปักชำ ตอนกิ่ง

การใช้ประโยชน์ กุหลาบพุกาม

การใช้ประโยชน์ กุหลาบพุกาม เป็นไม้ประดับทั่วไป ใช้ปลูกประดับ ตกแต่งสวน

หมายเหตุ: เดิมเคยอยู่ในสกุล Pereskia Mill. ในไทยพบ 2 ชนิด คือ กุหลาบพุกาม P. bleo ดอกสีส้มแดง และ กุหลาบเมาะลำเลิง P. grandifolia Haw. ช่อดอกแผ่กว้างดอกสีชมพู มี 6–8 กลีบ ชื่อสกุลตั้งตามนักพฤกษศาสตร์ชาวฝรั่งเศส Nicolas-Claude Fabri de Peires

ชื่อพ้อง (Synonyms)

 • Cactus bleo Kunth
 • Pereskia bleo (Kunth) DC.
 • Pereskia corrugata Cutak
 • Pereskia cruenta Pfeiff.
 • Pereskia panamensis F.A.C.Weber
 • Rhodocactus bleo (Kunth) F.M.Knuth
 • Rhodocactus corrugatus (Cutak) Backeb.

References:

รู้ยัง? หาซื้อต้นไม้ พันธุ์ไม้ออนไลน์ ซื้อที่ไหนได้บ้าง ..?

ปัจจุบันการซื้อต้นไม้ พันธุ์ไม้ออนไลน์ สามารถหาซื้อได้สะดวกสบายมากขึ้น หาซื้อง่าย ราคาไม่แพง คุณไม่ต้องเสียเวลาออกไปเดินตามหาเองให้วุ่นวาย โดยสามารถดูราคา หรือสั่งซื้อได้ที่ร้านค้าออนไลน์ได้แล้ว สั่งซื้อง่าย จัดส่งสินค้ารวดเร็วและจ่ายเงินปลายทางได้

คลิก! ➨ ไปที่ร้านค้า