ต้นอโกลนีมา พันธุ์'ทองอำพัน' Ambergold..

ต้นอโกลนีมา แก้วกาญจนา พันธุ์ทองอำพัน Aglaonema hybrid 'Ambergold' ลูกผสมพันธุ์ใหม่ ระหว่าง พันธุ์ขันหมากชาววัง กับ พันธุ์จัมโบ้

แก้วกาญจนา (Aglaonema hybrid) อโกลนีมา พันธุ์ทองอำพัน (Ambergold) เกิดจากผู้ผสมพันธุ์โดย นายประทีบ คำกลาง และเป็นผู้ยื่นคำขอขึ้นทะเบียน ได้มาจาการผสมพันธุ์ระหว่าง แก้วกาญจนาพันธุ์ขันหมากชาววัง (พันธุ์แม่) กับแก้วกาญจนาพันธุ์จัมโบ้(พันธุ์พ่อ) ปรับปรุงพันธุ์ในช่วงปีพ.ศ.2556 ที่อำเภอพระประแดง จังหวัดสมุทรปราการ

แก้วกาญจนา พันธุ์ทองอำพัน Aglaonema hybrid Ambergold ลูกผสมพันธุ์ใหม่

แก้วกาญจนา พันธุ์ทองอำพัน เกิดจากการผสมพันธุ์ระหว่าง แก้วกาญจนาพันธุ์ขันหมากชาววัง ที่มีลักษณะเด่นของใบสีแดง เป็นพันธุ์แม่ในการให้สีกับลูกผสม และแก้วกาญจนาพันธุ์จัมโบ้ มีลักษณะใบกว้าง และมีลายสีขาวที่เส้นใบคล้ายก้างปลาเป็นพันธุ์พ่อ จนกระทั่งติดเมล็ดจึงนำมาเพาะ พบว่ามีต้นที่มีความแตกต่างจากพันธุ์แม่และพันธุ์พ่อ

ซึ่งลักษณะที่ได้คือ ใบลักษณะคล้ายพันธุ์พ่อแต่ส่วนของเส้นใบมีสีแดง พื้นที่ของใบมีสีเขียวอ่อนและเหลืองเพิ่มขึ้น และมีลวดลายต่างไป โดยได้ลวดลายทั้งจากพันธุ์พ่อและสีจากพันธุ์แม่ จึงเริ่มปลูกเลี้ยง เพื่อดูลักษณะการเปลี่ยนแปลง ซึ่งลวดลายและสีของลูกผสมนี้มีความคงตัว

แก้วกาญจนา พันธุ์ทองอำพัน Aglaonema hybrid Ambergold ลูกผสมพันธุ์ใหม่

ลักษณะประจำพันธุ์ทางพฤกษศาสตร์ของอโกลนีมา

แก้วกาญจนา หรือ อโกลนีมา มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Aglaonema hybrid วงศ์ Araceae เป็นพืชไม่มีเนื้อไม้ อายุหลายปี มีระบบรากฝอย ต้นลำต้นตั้งตรง สูงประมาณ 15 เซนติเมตร เส้นผ่านศูนย์กลางพุ่ม กว้าง 56 เซนติเมตรยาว 60 เซนติเมตร เส้นผ่านศูนย์กลางลำต้นประมาณ 4 เซนติเมตร สีชมพูอ่อน ใบเดี่ยว เรียงรอบต้น รูปรี ใบแก่กว้าง 14 –15 เซนติเมตร ยาว 23 –24 เซนติเมตร

ด้านบนของใบสีเขียวอ่อนอมเหลือง มีลายปื้นสีเขียวเข้ม เส้นใบสีแดงและบริเวณใกล้เคียงเส้นใบเป็นสีแดงกระจายออก ขอบใบสีชมพูอ่อน มีไข (wax) เคลือบบนใบ ด้านล่างของใบสีเขียวอ่อน เส้นใบเป็นสันนูนชัดเจน สีชมพูอ่อน ใบอ่อนลักษณะคล้ายใบแก่ แต่มีสีอ่อนกว่า หูใบยาวประมาณ 10 เซนติเมตร สีชมพูอ่อน ก้านใบยาว 14 –15 เซนติเมตร สีชมพูอ่อน

ที่มา : สำนักคุ้มครองพันธุ์พืช กรมวิชาการเกษตร

รู้ยัง? หาซื้อต้นไม้ และพันธุ์ไม้ต่าง ๆ ซื้อที่ไหนได้บ้าง ..?

ปัจจุบันการซื้อต้นไม้ และพันธุ์ไม้ต่าง ๆ สามารถหาซื้อได้สะดวกสบายมากขึ้น หาซื้อง่าย ราคาไม่แพง คุณไม่ต้องเสียเวลาออกไปเดินตามหาเองให้วุ่นวาย โดยสามารถดูราคา หรือสั่งซื้อได้ที่ร้านค้าออนไลน์ได้แล้ว สั่งซื้อง่าย จัดส่งสินค้ารวดเร็วและจ่ายเงินปลายทางได้

คลิก! ➨ ไปที่ร้านค้า