Skip to main content

✓ศัตรูพืช: หอยทากยักษ์แอฟริกา กินได้ไหม วิธีกำจัด ป้องกัน

5star

*ดูราคา สารป้องกันกำจัดหอยทาก หอยศัตรูพืช ...
👉 ดูเพิ่มเติมที่ร้านค้า

สำหรับผู้ที่ชอบปลูกต้นไม้แล้ว คงน่าจะไม่มีใครไม่เคยเห็น เจ้า "หอยทากยักษ์แอฟริกา" นะครับ วันนี้ขอนำข้อมูลหอยทากยักษ์แอฟริกา มาฝากเพื่อนๆ พี่น้องได้รู้จัก เข้าใจได้มากขึ้น จะได้ป้องกันได้อย่างถูกต้อง ปลอดภัย และเป็นมิตรกับธรรมชาติ แบบไม่จำเป็นต้องกำจัดทำลายกันแบบไม่สบายใจนะครับ

หอยทากยักษ์แอฟริกา หอยทากศัตรูพืช รู้จัก เข้าใจ ป้องกัน กำจัด

หอยทากยักษ์แอฟริกา

หอยทากยักษ์แอฟริกา มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Achatina fulica เป็นหอยทางบกขนาดใหญ่ ไม่มีฝาปิด เป็นหอยทากต่างถิ่นที่ถูกนำเข้ามาในไทยมานานแล้ว ตั้งแต่สมัยสงครามโลกครั้งที่ 2

โดยญี่ปุ่นเพื่อเลี้ยงไว้เป็นเสบียงอาหาร เพราะเลี้ยงง่ายมาก โตเร็ว แพร่ขยายพันธุ์ง่าย จนแพร่ระบาดไปทั่วประเทศ มาจนถึงในปัจจุบัน สามารถพบหอยทากยักษ์แอฟริกาได้เกือบทุกประเทศทั่วโลก

ถิ่นกำเนิด

หอยทากยักษ์แอฟริกามีถิ่นกำเนิดในฝั่งตะวันออกของทวีปแอฟริกา และได้ถูกนำเข้าไปในพื้นที่ต่าง ๆ ทั่วโลก รวมถึงประเทศไทย เพื่อเป็นสัตว์เลี้ยง เป็นอาหาร หรือการนำเข้าไปโดยไม่ได้ตั้งใจ จนทำให้ปัจจุบันพวกมันกลายเป็นหนึ่งในสัตว์รุกรานจากต่างถิ่นที่ควบคุมยากที่สุดในโลก

กินได้ไหม?

จากข้อมูลที่น่าสนใจก็คือ หอยทากยักษ์แอฟริกา สามารถนำมากินได้ ตามที่ได้เคยบอกไว้แล้วในช่วงแรก ๆ แล้วว่า แต่เดิมนั้น ถูกนำมาเลี้ยงไว้เพื่อเป็นอาหาร เพราะเนื้อหอยทากยักษ์มีปริมาณโปรตีนสูงเกือบ 70%

ซึ่งสามารถนำมาใช้เป็นแหล่งโปรตีนที่ดีของคนและสัตว์ได้ เนื้อนุ่ม รสชาติดี เป็นที่นิยมรับประทานในต่างประเทศ แต่ในประเทศไทยไม่ค่อยนิยมกินกันนะครับ (*แต่.. "ต้องทำให้สุกก่อนรับประทาน" เท่านั้น! ต้องระวังให้ดี ปลอดภัยไว้ก่อน เพราะในตัวหอยทากยักษ์แอฟริกา อาจมีพยาธิตัวกลม ที่อาจเป็นอันตรายต่อมนุษย์ได้ )

ขยายพันธุ์เก่ง

อีกหนึ่งเหตุผลที่ทำให้ "หอยทากยักษ์แอฟริกา" แพร่ขยายพันธุ์ไปทั่วโลก ก็คือ หอยทากยักษ์แอฟริกา สามารถวางไข่ได้ทุกตัว เนื่องจากเป็นสัตว์ที่มีสองเพศในตัวเดียวกัน (hermaphrodite) แต่ต้องมีการผสมพันธุ์กับตัวอื่นด้วย

โดยจะวางไข่ในดินบริเวณที่มีความชื้นสูง โดยจะขุดโพรงลงไปวางไข่ประมาณ 100-400 ฟอง กองไว้ตามซอกใต้กองเศษใบไม้ ใต้ผิวดิน หรือใต้วัสดุต่าง ๆ ได้อีก เช่น ใต้กองขยะ ใต้รากไม้ ใต้ขอนไม้ผุ หรือใต้กองอิฐ โดยสามารถออกไข่เกือบตลอดทั้งปี

หอยทากยักษ์แอฟริกา มีนิสัยชอบอาศัยอยู่ตามบริเวณที่ชื้นๆ ตามกอพุ่มไม้ ต้นไม้ หรือใบไม้ปกคลุมและมีความชื้นสูง ซึ่งสามารถปรับตัวให้อาศัยได้หลากหลาย อยู่ง่ายกินง่าย ส่วนมากออกหากินในเวลากลางคืน 

หากินอาหารได้หลากหลาย ทั้งซากใบไม้เน่าเปื่อย ใบไม้ ต้นอ่อน ยอดอ่อน รากอ่อน โดยเฉพาะพวกพืชผักกินใบต่างๆ พืชผักกินผล และผลไม้สุกต่างๆ

รวมไปถึงพืชกินหัวเช่น แครอทและมันแกว จะชอบกินมากเป็นพิเศษ จึงกลายเป็นศัตรูทางการเกษตรที่สำคัญ แต่หากลองสังเกตก็จะพบว่า หอยทากยักษ์แอฟริกา ไม่ค่อยชอบกินพืชผักที่มีกลิ่นในตัว เช่น ต้นหอม ใบสะระแหน่ และใบบัวบก เป็นต้น

ดังนั้น ในการป้องกันการแพร่ระบาด ของหอยทากยักษ์แอฟริกา จึงต้องคอยหมั่นดูแลสภาพแวดล้อมให้สะอาด ไม่มีเศษซากใบไม้ ผลไม้ ที่จะเป็นแหล่งอาหารของหอยทากยักษ์แอฟริกาได้ และการจับเก็บหอยทากยักษ์แอฟริกา ไปปล่อยทิ้งหรือไปใช้ประโยชน์ในด้านอื่นต่อไป

*ดูราคา สารป้องกันกำจัดหอยทาก หอยศัตรูพืช ...

อ้างอิง : กรมประมง

แนะนำหนังสือ ออกใหม่!

เทคนิคปรับปรุงพันธุ์ไม้ประดับ : Ornamental Plant Breeding Technique

5star รองศาสตราจารย์ ดร.สุรวิช วรรณไกรโรจน์ เผยเทคนิคการปรับปรุงพันธุ์ไม้ประดับ ไม้ด่าง กล้วยไม้ แก้วกาญจนา โกสน โคโลคาเซีย ปทุมมา-กระเจียว พญามังกรหรือดราซีนา และอีกหลายชนิดรวมมากถึง 20 กลุ่ม เพื่อให้ผู้ที่สนใจนำไปทดลองทำพันธุ์ลูกผสมใหม่ๆ ด้วยตัวเอง ...

หนังสือ เทคนิคปรับปรุงพันธุ์ไม้ประดับ Ornamental Plant Breeding Technique Book

รวมพันธุ์ไม้ดอกหอม : Fragrant Flowers

5star อุไร จิรมงคลการ รวบรวมข้อมูลพันธุ์ไม้ดอกหอมชนิดต่างๆ มากมาย เกือบ 250 ชนิดและพันธุ์ ที่นิยมปลูกเป็นไม้ประดับในเมืองไทย รวมถึงเทคนิคการปลูกเลี้ยงขยายพันธุ์ การดูแล ข้อควรรู้ก่อนเลือกซื้อพันธุ์ไม้ดอกหอม ...

หนังสือใหม่!: รวมพันธุ์ไม้ดอกหอม : Fragrant Flowers

รู้ทันโรคและศัตรูแคคตัส : Cactus Diseases & Pests Guidebook

5star หนังสือที่นักปลูกเลี้ยงแคคตัสทุกคนต้องมี !!! ดร.สรินนา อ่ำรุ่ง เจาะลึก 9 โรคยอดฮิตในแคคตัส รู้จักอาการผิดปกติจากโรค แมลงร้าย ไร และสัตว์ศัตรูพืช ปัญหาที่ต้องการแก้ก่อนสาย พร้อมแนวทางการป้องกันกำจัด ...

หนังสือ รู้ทันโรคและศัตรูแคคตัส : Cactus Diseases & Pests Guidebook

น้ำส้มควันไม้ ขายดี!!!

5star น้ำส้มควันไม้ ตราเหรียญทอง ออร์แกนิคแท้ 100% หัวเชื้อ สูตรเข้มข้น ผ่านการตกตะกอนกว่า 6 เดือน ป้องกันโรครากเน่า โคนเน่า ไล่แมลงศัตรูพืช กำจัดกลิ่น ไล่ยุง กำจัดเห็บหมัดสัตว์เลี้ยง ...

น้ำส้มควันไม้ สูตรเข้มข้น