หอยทากยักษ์แอฟริกา วิธีกำจัดและป้องกัน...

สำหรับผู้ที่ชอบปลูกต้นไม้แล้ว คงน่าจะไม่มีใครไม่เคยเห็น เจ้า "หอยทากยักษ์แอฟริกา" นะครับ วันนี้ขอนำข้อมูลหอยทากยักษ์แอฟริกา มาฝากเพื่อนๆ พี่น้องได้รู้จัก เข้าใจได้มากขึ้น จะได้ป้องกันได้อย่างถูกต้อง ปลอดภัย และเป็นมิตรกับธรรมชาติ แบบไม่จำเป็นต้องฆ่าทำลายกันแบบไม่สบายใจนะครับ

หอยทากยักษ์แอฟริกา หอยทากศัตรูพืช รู้จัก เข้าใจ ป้องกัน กำจัด

หอยทากยักษ์แอฟริกา มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Achatina fulica

หอยทากยักษ์แอฟริกา เป็นหอยทางบกขนาดใหญ่ ไม่มีฝาปิด เป็นหอยทากต่างถิ่นที่ถูกนำเข้ามาในไทยมานานแล้ว ตั้งแต่สมัยสงครามโลกครั้งที่ 2

โดยญี่ปุ่นเพื่อเลี้ยงไว้เป็นเสบียงอาหาร เพราะเลี้ยงง่ายมาก โตเร็ว แพร่ขยายพันธุ์ง่าย จนแพร่ระบาดไปทั่วประเทศ มาจนถึงในปัจจุบัน สามารถพบหอยทากยักษ์แอฟริกาได้เกือบทุกประเทศทั่วโลก

จากข้อมูลที่น่าสนใจก็คือ หอยทากยักษ์แอฟริกา สามารถนำมากินได้ ตามที่ได้เคยบอกไว้แล้วในช่วงแรก ๆ แล้วว่า แต่เดิมนั้น ถูกนำมาเลี้ยงไว้เพื่อเป็นอาหาร เพราะเนื้อหอยทากยักษ์มีปริมาณโปรตีนสูงเกือบ 70%

ซึ่งสามารถนำมาใช้เป็นแหล่งโปรตีนที่ดีของคนและสัตว์ได้ เนื้อนุ่ม รสชาติดี เป็นที่นิยมรับประทานในต่างประเทศ แต่ในประเทศไทยไม่ค่อยนิยมกินกันนะครับ (*แต่.. "ต้องทำให้สุกก่อนรับประทาน" เท่านั้น! ต้องระวังให้ดี ปลอดภัยไว้ก่อน เพราะในตัวหอยทากยักษ์แอฟริกา อาจมีพยาธิตัวกลม ที่อาจเป็นอันตรายต่อมนุษย์ได้ )

อีกหนึ่งเหตุผลที่ทำให้ "หอยทากยักษ์แอฟริกา" แพร่ขยายพันธุ์ไปทั่วโลก ก็คือ หอยทากยักษ์แอฟริกา สามารถวางไข่ได้ทุกตัว เนื่องจากเป็นสัตว์ที่มีสองเพศในตัวเดียวกัน (hermaphrodite) แต่ต้องมีการผสมพันธุ์กับตัวอื่นด้วย

โดยจะวางไข่ในดินบริเวณที่มีความชื้นสูง โดยจะขุดโพรงลงไปวางไข่ประมาณ 100-400 ฟอง กองไว้ตามซอกใต้กองเศษใบไม้ ใต้ผิวดิน หรือใต้วัสดุต่าง ๆ ได้อีก เช่น ใต้กองขยะ ใต้รากไม้ ใต้ขอนไม้ผุ หรือใต้กองอิฐ โดยสามารถออกไข่เกือบตลอดทั้งปี

หอยทากยักษ์แอฟริกา มีนิสัยชอบอาศัยอยู่ตามบริเวณที่ชื้นๆ ตามกอพุ่มไม้ ต้นไม้ หรือใบไม้ปกคลุมและมีความชื้นสูง ซึ่งสามารถปรับตัวให้อาศัยได้หลากหลาย อยู่ง่ายกินง่าย ส่วนมากออกหากินในเวลากลางคืน 

หากินอาหารได้หลากหลาย ทั้งซากใบไม้เน่าเปื่อย ใบไม้ ต้นอ่อน ยอดอ่อน รากอ่อน โดยเฉพาะพวกพืชผักกินใบต่างๆ พืชผักกินผล และผลไม้สุกต่างๆ

รวมไปถึงพืชกินหัวเช่น แครอทและมันแกว จะชอบกินมากเป็นพิเศษ จึงกลายเป็นศัตรูทางการเกษตรที่สำคัญ แต่หากลองสังเกตก็จะพบว่า หอยทากยักษ์แอฟริกา ไม่ค่อยชอบกินพืชผักที่มีกลิ่นในตัว เช่น ต้นหอม ใบสะระแหน่ และใบบัวบก เป็นต้น

ดังนั้น ในการป้องกันการแพร่ระบาด ของหอยทากยักษ์แอฟริกา จึงต้องคอยหมั่นดูแลสภาพแวดล้อมให้สะอาด ไม่มีเศษซากใบไม้ ผลไม้ ที่จะเป็นแหล่งอาหารของหอยทากยักษ์แอฟริกาได้ และการจับเก็บหอยทากยักษ์แอฟริกา ไปปล่อยทิ้งหรือไปใช้ประโยชน์ในด้านอื่นต่อไป

Refer : กรมประมง

หาซื้อเหยื่อกำจัดหอย ซื้อที่ไหนได้บ้าง ..?

ปัจจุบันการซื้อเหยื่อกำจัดหอย สามารถหาซื้อได้สะดวกสบายมากขึ้น หาซื้อง่าย ราคาไม่แพง คุณไม่ต้องเสียเวลาออกไปเดินตามหาเองให้วุ่นวาย โดยสามารถดูราคา หรือสั่งซื้อได้ที่ร้านค้าออนไลน์ได้แล้ว สั่งซื้อง่าย จัดส่งสินค้ารวดเร็วและจ่ายเงินปลายทางได้

คลิก! ➨ ไปที่ร้านค้า