ต้นริบบิ้นชาลี มีกี่สายพันธุ์ วิธีปลูกเลี้ยงดูแล ขยายพันธุ์ ราคาถูก.

สวัสดีค่ะเพื่อนๆ วันนี้พามาทำความรู้จัก ริบบิ้นชาลีด่างชมพู พอได้ทำความรู้จัก จะหลงรักนาง ริบบิ้นชาลีมีหลายแบบ ไม่ด่างก็มีนะคะ แต่วันนี้เรามาทำความรู้จักริบบิ้นชาลีด่างชมพูกันก่อนนะคะ..

'ริบบิ้นชาลี' ด่างชมพู

ข้อมูล รายละเอียดของ "ริบบิ้นชาลีด่างชมพู" (เพื่อนๆเอาข้อมูลนี้ไป Search ใน Google ดูได้นะคะ เผื่อจะเห็นภาพสวยๆอีกเยอะแยะเลย)

ริบบิ้นชาลีด่างชมพู มีชื่อวิทยาศาสตร์ ว่า Callisia repens 'Pink Lady'  มีชื่อสามัญ ภาษาอังกฤษ (Common Names) ว่า Turtle Vine, Inch Plant, Creeping Inch Plant, Creeping Basket Plant, Bolivian Jew

Synonyms
Callisia repens 'Pink Panther', Callisia repens 'Pink Turtle', Callisia repens 'Bianca', Callisia repens 'Tango', Callisia repens 'Tricolor'

Scientific Classification
Family: Commelinaceae
Subfamily: Commelinoideae
Tribe: Tradescantieae
Subtribe: Tradescantiinae
Genus: Callisia

ตอนนี้เรากำลังทดลองตัดแต่งให้น้องริบบิ้นชาลีด่างชมพูของเราให้เป็นฟอร์มกลมเป็นลูกบอล จากประสบการณ์การปลูกเลี้ยงของเรา เรารู้สึกว่าลักษณะใบของริบบิ้นชาลีด่างชมพู จะมีความแตกต่างกันไปตามสถานที่เลี้ยง กระถางนี้เราวางอยู่ที่เดียวกันกับแคคตัส แมมขนแกะ

ปลูกริบบิ้นชาลีให้เป็นพุ่ม ขึ้นอยู่การรับแดดของน้อง รับแดดเช้าตรู่ จนถึงบ่าย 3 โมงเย็น ถือว่านานที่สุดที่เราให้ได้ 555++ จริงๆแล้วถ้าได้ทั้งวันจะดีมากเลย ลักษณะใบก็เลยดูจะเล็กๆ ข้อใบสั้น สีสันของใบจะชมพูแบบนี้เลยค่ะ

ถ้าใบจะไม่ค่อยมีสีชมพู ที่เป็นสีนี้เพราะได้รับแดดน้อย นอกจากสีที่ไม่เป็นสีชมพูหวานแหววแล้ว ข้อใบก็ยาวด้วย

ถ้าเราต้องการให้เป็นสีชมพูหวานแหวว เราก็แค่เอาน้องไปตากแดด สามารถเอาไปวางรับแดด 100% สีก็จะเข้มขึ้นและทำให้ข้อใบสั้นลงด้วย

เราจะเห็นการกลายของสีที่จะไม่ยอมด่างเหมือนเพื่อนๆ บางต้นกลับมาเป็นสีเขียว สาเหตุก็เกิดจากแดดที่ไม่เพียงพอ การรับแสงมีผลกับการเจริญเติบโตของริบบิ้นชาลีด่างชมพู เป็นอันดับแรก ถ้าเราเห็นว่าริบบิ้นชาลีด่างชมพู ของเรา ข้อใบเริ่มยืด เราสามารถตัด และนำไปปักชำเพื่อขยายพันธุ์ได้เลยค่ะ ยอดใหม่ของริบบิ้นชาลีด่างชมพู จะออกตามซอกใบค่ะ 

ปัญหาที่พบบ่อย ใบแห้ง บางครั้งเกิดเพราะเป็นโรคใบแห้ง และอีกสาเหตุนึงก็คือ ขาดน้ำ ปัจจัยที่รองลงมาจากแสงแดดก็คือน้ำ น้ำขาดไม่ได้เลยนะคะ ต้องรดน้ำทุกวัน ห้ามขาดเลยนะคะ

รากของริบบิ้นชาลีด่างชมพู ออกง่ายมากเลย กรณีที่รากออกแบบต้นนี้ เพราะสถานที่วางของกระถางนี้อยู่ใกล้ต้นไม้กลุ่มเฟิร์น บริเวณนี้จะมีความชื้นสูง รากก็เลยออกมาเอง

ลักษณะของข้อใบ 

  1. ข้อใบที่ได้รับแสงน้อย จะยืดๆหน่อย
  2. ข้อใบที่ได้รับแสงมาก ข้อสั้นและแตกยอดใหม่บริเวณซอกใบ

การขยายพันธุ์ริบบิ้นชาลีด่าง

การขยายพันธุ์ริบบิ้นชาลีด่างไม่ยากเลยค่ะ ตัดตามภาพเลยแล้วนำไปปักชำ หลังจากปักชำเรียบร้อยแล้ว ให้พักไว้ในที่ร่มรำไร 3-4 วัน

หลังจากนั้นรดน้ำให้ชุ่มเลย วันที่ 5 ค่อยพาออกไปรับแดด หลังจากนั้นก็เริ่มรดน้ำได้ทุกวัน รากก็จะเริ่มออก พอรากออกใบก็จะเริ่มสวยขึ้นเรื่อยๆและเติบโตเป็นพุ่ม

วิธีปลูก ต้นริบบิ้นชาลีด่างชมพู

วัสดุปลูกที่เราใช้ปลูก ต้นริบบิ้นชาลีด่างชมพู

  1. รองก้นกระถางด้วยมะพร้าวสับรองไว้เยอะๆ 3ส่วน 4 เลย (จะได้ประหยัดดินปลูก)
  2. ดินปลูกแคคตัส อัตราส่วน 1:1:1:1 (หินภูเขาไฟ00 : พีชมอส : เพอร์ไลท์ : เวอร์มิคูไลท์)