ต้นหนามพรม (หนามพรหม, พรม) ไม้ไทย..

หนามพรม (หนามพรหม) มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Carissa spinarum L. วงศ์ Apocynaceae "หนามพรม" (หรือบางคนเขียนว่า "หนามพรหม") มีชื่อท้องถิ่นอื่น เช่น พรม (ภาคกลาง), ขี้แฮด (ภาคเหนือ), ปรม ปินลาติ๊กขะมุม (เขมร-อ.ท่าตูม สุรินทร์)

ชื่อภาษาอังกฤษ Num-num เป็นพรรณไม้ดอกหอมพื้นเมืองของไทย อยู่ในวงศ์ Apocynaceae ดอกออกเป็นช่อสีขาวบานพร้อมๆกัน ส่งกลิ่นหอมโชยชื่นใจ

หนามพรม (หนามพรหม) ไม้ไทยดอกหอม มีหนามแหลม ดอกสีขาว มีกลิ่นหอม

หนามพรหม มีสรรพคุณทางด้านสมุนไพร แก้ไวรัสตับอักเสบ และไขข้ออักเสบ และยังมีการใช้ประโยชน์ด้านอื่นอีก โดยใช้ในพิธีกรรมทางความเชื่อ กิ่งหนามพรม 7 ชิ้น + หมาก 7 ชิ้น + ไพล 7 ชิ้น ให้ผู้เฒ่าผู้แก่เคี้ยวทำพิธีพ่นให้เด็กทารก เพื่อคุ้มครองป้องกันอันตรายจากสิ่งชั่วร้าย

หนามพรหม มีถิ่นกำเนิด ขึ้นอาศัยตามที่โล่งแจ้ง หรือชายป่าดงดิบแล้ง ป่าผลัดใบ และป่าบุ่งป่าทำมบริเวณเนินดินหรือรอยต่อกับป่าบก ชอบดินปนทราย ที่ความสูงจากระดับน้ำทะเลไม่เกิน 500 ม. 

ในประเทศไทยสามารถพบทั่วทุกภาคของประเทศไทย ต่างประเทศพบในประเทศเขตร้อนและกึ่งเขตร้อนตั้งแต่ทวีปแอฟริกา เอเชียใต้ และเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

หนามพรม (หนามพรหม) ไม้ไทยดอกหอม มีหนามแหลม ดอกสีขาว มีกลิ่นหอม

ลักษณะทางพฤกษศาสตร์ของหนามพรม (หนามพรหม)

ต้นหนามพรหม มีลักษณะเป็นไม้พุ่มหรือไม้พุ่มรอเลื้อย คือถ้าขึ้นต้นเดี่ยวๆ กลางแจ้ง จะมีลักษณะเป็นไม้พุ่ม แต่ถ้าขึ้นใกล้กับต้นไม้ชนิดอื่นจะมีลักษณะกิ่งยืดเลื้อยพาดต้นไม้อื่น มีความสูงได้ตั้งแต่ 0.5-5 ม.

ทุกส่วนเมื่อเกิดแผลจะมีน้ำยางสีขาวขุ่น ตามกิ่งอ่อน ก้านใบและช่อดอกเกลี้ยงหรือมีขนประปราย มีหนามแหลมคมออกเป็นคู่ แตก 1-2 ชั้นยาว 1-3 ซม.

ลักษณะใบของหนามพรหม เป็นใบเดี่ยว เรียงตรงข้ามกัน ใบรูปไข่กว้างหรือเกือบกลม ยาว 2-5 ซม. ปลายใบแหลมหรือมีติ่งหนาม โคนใบมน-กลม เนื้อใบหนา ผิวใบเกลี้ยงหรือมีขนเล็กน้อย เส้นแขนงใบข้างละ 3-5 เส้น ก้านใบ ยาว 1.5-4.5 มม.

หนามพรม (หนามพรหม) ไม้ไทยดอกหอม มีหนามแหลม ดอกสีขาว มีกลิ่นหอม

ดอกหนามพรหม ออกดอกเป็นช่อดอกแบบกระจุก ยาว 1.5-4 ซม. กลีบเลี้ยง 5 กลีบ สีเขียวอ่อน รูปไข่ ยาว 1.5-3 มม. กลีบดอกสีขาว โคนเป็นหลอดยาว 0.5-2 ซม.ปลายแยก 5 แฉก รูปขอบขนาน ยาว 1-1.5 ซม. ปลายเรียวแหลม (ลักษณะคล้ายดอกมะลิ) ดอกมีกลิ่นหอม ออกดอกช่วงเดือนพฤษภาคม-กันยายน

ผลหนามพรหม มีลักษณะผลทรงรี กว้างและยาว 1-2 ซม. ผิวเรียบเกลี้ยง เป็นมันเงา ผลสุกสีแดงเข้ม มี 4 เมล็ดต่อผล เมื่อผลสุกเต็มที่สีแดงดำ

 ผลแก่ช่วงเดือนกันยายน-เมษายน (ชื่อสกุล Carissa มาจากภาษาสันสกฤต 'kryshina' หรือภาษามาลายาลัมในอินเดีย หมายถึงสีดำของผลสุก)

อ้างอิง* : หนังสือเผยแพร่; ป่าบุ่งป่าทาม ภาคอีสาน โดย มานพ ผู้พัฒน์, ปรีชา การะเกตุ, ขวัญใจ คำมงคล, ศรันย์ จิระกร กลุ่มงานพฤกษศาสตร์ป่าไม้ สำนักวิจัยการอนุรักษ์ป่าไม้และพันธุ์พืช กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช, 2561

รู้ยัง? หาซื้อต้นไม้ และพันธุ์ไม้ต่าง ๆ ซื้อที่ไหนได้บ้าง ..?

ปัจจุบันการซื้อต้นไม้ และพันธุ์ไม้ต่าง ๆ สามารถหาซื้อได้สะดวกสบายมากขึ้น หาซื้อง่าย ราคาไม่แพง คุณไม่ต้องเสียเวลาออกไปเดินตามหาเองให้วุ่นวาย โดยสามารถดูราคา หรือสั่งซื้อได้ที่ร้านค้าออนไลน์ได้แล้ว สั่งซื้อง่าย จัดส่งสินค้ารวดเร็วและจ่ายเงินปลายทางได้

คลิก! ➨ ไปที่ร้านค้า