Skip to main content

✓ต้นไม้: พุดผา (พุดสีดาดง) ดอกพุดพื้นเมืองของไทย ดอกหอม

5star

*ดูราคา ต้นพุด พันธุ์ไม้ดอกพุด พันธุ์ต่างๆ ...
👉 ดูเพิ่มเติมที่ร้านค้า

"พุดผา" พรรณไม้ดอกหอมในสกุลพุดที่มีเสน่ห์อย่างมากชนิดหนึ่ง โดยเฉพาะในช่วงที่ออกดอกสีขาวพรูเต็มต้น และส่งกลิ่นหอมกระจายไปตลอดวัน ได้สร้างความประทับใจ ให้แก่ผู้ที่ไปชื่นชมจนยากจะลืมเลือน ซึ่งยังมีชื่ออื่นๆ เป็นชื่อท้องถิ่นอีกหลายชื่อ เช่น ข่อยด่าน ข่อยหิน และพุดสีดาดง เป็นต้น

พุดผา (พุดสีดาดง) ดอกพุดพื้นเมืองของไทย ดอกสีขาวบานสะพรั่ง กลิ่นหอมแรง

พุดผา (พุดสีดาดง)

พุดผา (พุดสีดาดง) มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Gardenia collinsae Craib วงศ์พุด Rubiaceae

พุดผาเป็นพรรณไม้ในวงศ์พุด Rubiaceae พบครั้งแรกในประเทศไทย โดย D.J. Collins ที่บริเวณใกล้ชายหาด อำเภอศรีราชา จังหวัดชลบุรี ตั้งแต่ปี 1913 มีชื่อระบุชนิด 'collinsae' ตั้งขึ้นเพื่อเป็นเกียรติแก่ มาดามคอลลิน นักพฤกษศาสตร์ชาวอเมริกัน ผู้ค้นพบพุดผาชนิดนี้

ส่วนใครที่อยากชื่นชมพรรณไม้ชนิดนี้ ต้องไปหาชมช่วงเดือนกุมภาพันธ์ถึงมีนาคม เนื่องจากเป็นช่วงฤดูดอกบาน ดอกมีสีขาวพรูเบ่งบานพร้อมกันเกือบทั้งต้น มีช่วงดอกบานอยู่เพียง 1 สัปดาห์ แต่ละดอกบานอยู่ได้วันเดียวแล้วโรย แต่จะส่งกลิ่นหอมอ่อนๆ ไปตลอดวัน

พุดผา เป็นพรรณไม้พื้นเมืองของไทย กระจายพันธุ์อยู่ในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงใต้ และภาคตะวันตกเฉียงใต้ ปัจจุบันมีความนิยมปลูกพุดผาเป็นไม้ประดับเพิ่มมากขึ้น

นอกจากมีฟอร์มทรงต้นที่งดงาม ดอกสวยและมีกลิ่นหอมแล้ว พุดผายังมีสรรพคุณทางสมุนไพร นิยมใช้ผิวเปลือกของพุดผาอุดฟันแก้ปวดฟัน

นอกจากนี้ยังมีการนำไม้พุดผามาทำหวี โดยบรรยายสรรพคุณว่า ช่วยทำให้ผมดกดำ ลดอาการผมแตกปลาย และช่วยให้ผมหงอกได้ช้าลง

เนื่องจากพุดผาเป็นพืชทนแล้ง ถึงแม้จะโตช้าก็ตาม แต่ก็ยังมีความนิยมปลูกตามสวนสาธารณะ สวนพฤกษศาสตร์ หรือตามแหล่งพักผ่อนที่อยู่ในเขตแห้งแล้ง ดินขาดความอุดมสมบูรณ์

แต่ทั้งนี้ขอแนะนำว่า การปลูกในที่ร่มหรือดินปลูกชื้นตลอดปี พุดผาจะออกดอกได้น้อย

ลักษณะพรรณไม้ของพุดผา

ต้นพุดผา มีลักษณะเป็นไม้ยืนต้นขนาดเล็กหรือไม้พุ่ม ผลัดใบ มีความสูงได้ถึงประมาณ 3-6 ม. เส้นผ่าศูนย์กลางของโคนต้น 5-10 ซม. ลำต้นค่อนข้างเปลาหรือแตกเป็นหลายลำต้น เปลือกบาง เรียบสีเทาอมขาว เปลือกแก่มักล่อนออกเป็นแผ่นโตๆ เรือนยอดเป็นพุ่มกลม ทึบ กิ่งอ่อนมักแข็งคล้ายหนาม

ใบเป็นใบเดี่ยว ติดตรงข้ามเป็นคู่ และแต่ละคู่ มักอยู่ชิดติดกัน ทำให้ดูเป็นกระจุกหรือเป็นกลุ่มบริเวณใกล้ๆ ปลายกิ่ง ใบรูปรี แกมรูปสี่เหลี่ยมขนมเปียกปูน กว้าง 2.5-4 ซม. ยาว 3-7 ซม. ทั้งโคนและปลายใบเรียวสอบแคบและเบี้ยวเล็กน้อย เนื้อใบ ค่อนข้างหนา มีขนสากๆ แข็งๆ ประปรายทั้งสองด้าน

ดอกพุดผา ออกดอกเป็นดอกเดี่ยว ออกตามปลายกิ่งและซอกใบ กลีบเลี้ยงสีเขียวมี 6 แฉก จะติดอยู่จนเป็นปลายจุกผล โคนกลีบดอกสีขาวเชื่อมติดกันเป็นหลอดรูปแจกัน ปลายหลอดแยกเป็นกลีบดอก 5-6 กลีบ ดอกสีขาว กลีบบาง ปลายกลีบบิดเวียน

ดอกบานวันเดียวและโรยวันรุ่งขึ้น ผลพุดผา ทรงกลมรี ยาว 2.5 ซม. ปลายผลมีครีบแหลม ของกลีบเลี้ยงติดอยู่ 6 แฉก เมล็ด มีขนาดเล็ก ยาว 3-4 มม. มีจำนวนมาก

การขยายพันธุ์พุดผา สามารถขยายพันธุ์ด้วยวิธีการเพาะเมล็ด ตอนกิ่ง หรือปักชำกิ่ง

*ดูราคา ต้นพุด พันธุ์ไม้ดอกพุด พันธุ์ต่างๆ ...

อ้างอิง : หนังสือ 84 พรรณไม้ถวายในหลวง โครงการปลูกป่าถาวรเฉลิมพระเกียรติฯ โดย บริษัท กสท โทรคมนาคม จำกัด (มหาชน) กรุงเทพฯ, 2552

แนะนำหนังสือ ออกใหม่!

เทคนิคปรับปรุงพันธุ์ไม้ประดับ : Ornamental Plant Breeding Technique

5star รองศาสตราจารย์ ดร.สุรวิช วรรณไกรโรจน์ เผยเทคนิคการปรับปรุงพันธุ์ไม้ประดับ ไม้ด่าง กล้วยไม้ แก้วกาญจนา โกสน โคโลคาเซีย ปทุมมา-กระเจียว พญามังกรหรือดราซีนา และอีกหลายชนิดรวมมากถึง 20 กลุ่ม เพื่อให้ผู้ที่สนใจนำไปทดลองทำพันธุ์ลูกผสมใหม่ๆ ด้วยตัวเอง ...

หนังสือ เทคนิคปรับปรุงพันธุ์ไม้ประดับ Ornamental Plant Breeding Technique Book

รวมพันธุ์ไม้ดอกหอม : Fragrant Flowers

5star อุไร จิรมงคลการ รวบรวมข้อมูลพันธุ์ไม้ดอกหอมชนิดต่างๆ มากมาย เกือบ 250 ชนิดและพันธุ์ ที่นิยมปลูกเป็นไม้ประดับในเมืองไทย รวมถึงเทคนิคการปลูกเลี้ยงขยายพันธุ์ การดูแล ข้อควรรู้ก่อนเลือกซื้อพันธุ์ไม้ดอกหอม ...

หนังสือใหม่!: รวมพันธุ์ไม้ดอกหอม : Fragrant Flowers

รู้ทันโรคและศัตรูแคคตัส : Cactus Diseases & Pests Guidebook

5star หนังสือที่นักปลูกเลี้ยงแคคตัสทุกคนต้องมี !!! ดร.สรินนา อ่ำรุ่ง เจาะลึก 9 โรคยอดฮิตในแคคตัส รู้จักอาการผิดปกติจากโรค แมลงร้าย ไร และสัตว์ศัตรูพืช ปัญหาที่ต้องการแก้ก่อนสาย พร้อมแนวทางการป้องกันกำจัด ...

หนังสือ รู้ทันโรคและศัตรูแคคตัส : Cactus Diseases & Pests Guidebook

น้ำส้มควันไม้ ขายดี!!!

5star น้ำส้มควันไม้ ตราเหรียญทอง ออร์แกนิคแท้ 100% หัวเชื้อ สูตรเข้มข้น ผ่านการตกตะกอนกว่า 6 เดือน ป้องกันโรครากเน่า โคนเน่า ไล่แมลงศัตรูพืช กำจัดกลิ่น ไล่ยุง กำจัดเห็บหมัดสัตว์เลี้ยง ...

น้ำส้มควันไม้ สูตรเข้มข้น