9 อันดับ เครื่องตัดแต่งกิ่งไม้/พุ่มไม้ ขายดี...

การตัดแต่งพุ่มไม้ บางครั้งก็เรียกว่า การตัดแต่งกิ่งไม้ (คำว่า "แต่ง" หมายถึงการทำให้ได้รูปร่างตามที่ต้องการ) การตัดแต่งพุ่มไม้ จึงมีความหมายครอบคลุมและรวมความหมายของการตัดแต่งกิ่งไม้ (pruning) เข้าเป็นส่วนหนึ่งด้วยซึ่งมีความหมายเกี่ยวข้องกับการตัดแต่งกิ่งไม้ยืนต้น ไม้พุ่ม หรือไม้เถา โดยกำหนดรูปร่างไว้ล่วงหน้า

การตัดแต่งพุ่มไม้ เป็นการตัดแต่งกิ่งไม้เพื่อดัดแปลงหรือบังคับต้นไม้ให้มีโครงสร้าง (plant framework) รูปทรงและลักษณะตามที่เราต้องการ เป็นสิ่งที่ควรกระทำเพื่อจัดโครงสร้างหรือรูปทรง

การตัดแต่งกิ่ง ใบ ออกเสียบ้าง เพื่อให้สมดุลย์กับปริมาณรากที่มีอยู่ (top-root ratio) ทำให้ลดการสูญเสียน้ำออกจากลำต้น ถือว่าเป็นการกระตุ้นกลไกการทำงานในระบบต่างๆ ของพืช ให้ผลิตกิ่ง ใบ ก้าน ดอกและผล ได้อย่างถูกต้องและมีประสิทธิภาพ

เครื่องตัดแต่งกิ่งไม้ เครื่องตัดแต่งพุ่มไม้ Berala รุ่น BL-444

ก่อนที่จะทำการตัดแต่งกิ่งไม้ จะต้องมีวัตถุประสงค์ไว้ก่อน คือ จะกำหนดให้มีโครงสร้างของต้นไม้ว่าจะไว้สูงต่ำอย่างไร และจะไว้กิ่งกี่กิ่ง ความสูงของต้นไม้ ควรจะแตกต่างกันอย่างไร ความสูงแค่ไหน 

พืชบางอย่างความสูงของต้น อาจสูงเพียง 1 ศอก หรืออาจจะมากกว่านี้ สำหรับจำนวนกิ่งที่ไว้อาจจะแตกต่างกันออกไปแล้วแต่โครงสร้างของต้น และลักษณะของกิ่งพันธุ์ที่เรานำมาปลูก 

กิ่งที่ไว้ควรอยู่ในตำแหน่งที่พอดีและห่างกันพอประมาณ การตัดแต่งกิ่งไม้จะต้องคำนึงถึงรายละเอียดและสิ่งที่ต้องการในอนาคตด้วย

วัตถุประสงค์ของการตัดแต่งกิ่งไม้

การตัดแต่งกิ่งไม้ มีวัตถุประสงค์หลักๆ ที่สำคัญ ดังนี้คือ

 • ปรับปรุงรูปทรงของพืชเพื่อให้มีโครงสร้างที่แข็งแรง สามารถรับน้ำหนักได้รอบทิศทาง โดยให้มีกิ่งที่สามารถรับน้ำหนักได้กระจายไปทั่วทั้งต้น เป็นการควบคุมการเจริญเติบโตของกิ่ง
 • เพิ่มการเกิดดอกติดผล โดยตัดแต่งกิ่งไม้ให้สัมพันธ์กับการเกิดดอกติดผลของไม้ผลแต่ละชนิด เช่นไม้ผลที่เกิดดอกที่บริเวณปลายกิ่งต้องตัดแต่งกิ่งไม้ แตกต่างจากไม้ผลที่เกิดดอกบริเวณโคนกิ่งหรือเกิดดอกจากโคนต้น
 • ปรับปรุงคุณภาพของผลให้มีขนาดได้มาตรฐาน
 • กำหนดแผนการทำงานในสวน เนื่องจากการตัดแต่งกิ่งไม้เป็นการปฏิบัติงานใน 2-3 ปีแรก
 • กำหนดรูปทรงของต้น การเจริญทางกิ่งใบ การเกิดดอกออกผล
 • กำหนดการแตกกิ่ง การรับแสงของพุ่มซึ่งมีผลต่อการเกิดดอกออกผลและคุณภาพของผล
 • เป็นตัวจำกัดการใช้เครื่องจักรในการพ่นสารเคมีและเครื่องเก็บเกี่ยว

หลักการตัดแต่งกิ่งไม้

การตัดแต่งกิ่งไม้มีหลักการจัดต่อไปนี้

 • เป็นการเตรียมโครงสร้างของพืชให้แข็งแรง ให้มีกิ่งที่เกิดดอกอยู่รอบต้นและกิ่งก้านอยู่ในสภาพที่จะรับน้ำหนักได้ไม่ฉีกหัก
 • พัฒนาให้มีกิ่งที่แข็งแรงเป็นโครงสร้างไม่ต่ำกว่า 2.3 กิ่ง และกิ่งที่พัฒนาขึ้นนี้จะมีกิ่งสาขาแตกออกครอบคลุมไปทุกทิศทาง
 • กำจัดกิ่งกระโดงหรือกิ่งน้ำค้าง และกิ่งที่ไม่จำเป็นออกเพื่อเลี้ยงกิ่งสาขาและกิ่งแขนงที่คัดเลือกไว้ให้เป็นไปตามรูปแบบการตัดแต่งกิ่งไม้ที่เหมาะสมในแต่ละชนิดและพันธุ์ไม้ผล
 • กิ่งสาขาใหญ่จะต้องจัดให้อยู่ในแนวตั้ง
 • กิ่งสาขาแต่ละด้านจะต้องมีเพียงกิ่งเดียวไม่มีกิ่งสาขาอื่นซ้อน
 • การตัดแต่งกิ่งไม้จะต้องจัดทำตั้งแต่อยู่ในเรือนเพาะชำหรือหลังจากปลูกแล้วเล็กน้อย

ลักษณะการตัดแต่งกิ่งไม้ที่ดี

การตัดแต่งกิ่งไม้ที่ควรปฏิบัติ ดังนี้

 • จัดตำแหน่งกิ่งก้านสาขาไว้อย่างมีระเบียบ
 • เลือกเฉพาะกิ่งก้านสาขาที่มีมุมกว้างไว้เท่านั้น
 • วางตำแหน่งกิ่งให้แผ่กระจายไปทุกทิศไม่ให้กิ่งไขว้กัน
 • กิ่งก้านสาขาควรแผ่กระจายให้ได้รับแสงแดดและลมทั่วทุกด้าน
 • การตัดแต่งกิ่งไม้ไม่ควรยืดเยื้อและจะต้องหยุดทำทันทีเมื่อเห็นว่าโครงสร้างเจริญแข็งแรงดีแล้ว

เมื่อเพื่อนๆ ได้เข้าใจหลักการพื้นฐานในการตัดแต่งกิ่งไม้กันแล้ว ก็มาถึงเรื่องสำคัญที่สุด คือการเลือกใช้เครื่องมือที่เหมาะสมสำหรับการตัดแต่งกิ่งไม้ นั่นก็คือ "เครื่องตัดแต่งกิ่งไม้" นั่นเอง

9 อันดับขายดี เครื่องตัดแต่งกิ่งไม้ / เครื่องตัดแต่งพุ่มไม้

1. เครื่องตัดแต่งกิ่งไม้ เครื่องตัดแต่งพุ่มไม้ Berala รุ่น BL-444

เครื่องตัดแต่งกิ่งไม้ เครื่องตัดแต่งพุ่มไม้ Berala รุ่น BL-444 รุ่นนี้ แบบไฟฟ้า แรงดันไฟ (Voltage) 220V ใช้มอเตอร์ กำลัง 800 วัตต์ ใบมีดคมแข็งแรงทนทาน ขนาดความยาวใบมีดตัด 460mm ความเร็วขณะหมุนเปล่า 1600r/min สามารถใช้งานได้อย่างต่อเนื่อง

ขายเครื่องตัดแต่งกิ่งไม้ เครื่องตัดแต่งพุ่มไม้ Berala รุ่น BL-444

ด้ามจับกระชับถนัดมือ น้ำหนักเบา มาพร้อมสายไฟที่ยาวถึง 10 เมตร ช่วยเพิ่มความสะดวกในการใช้งาน เหมาะสำหรับใช้ตัดแต่งกิ่งไม้ ตัดแต่งพุ่มไม้ใกล้บริเวณบ้าน หรือแนวพุ่มไม้ริมรั้ว ให้อยู่ในระดับเสมอกัน ใช้งานง่าย เพียงเสียบปลั๊ก ก็ใช้งานได้เลย

2. เครื่องตัดแต่งกิ่งไม้ ไร้สาย 18V BERALA รุ่น BRL-8A601

เครื่องตัดแต่งกิ่งไม้ ไร้สาย 18V BERALA รุ่นBRL-8A601 ของแท้ 100% ใบมีดคุณภาพสูงสำหรับตัดแต่งพุ่มไม้และตัดแต่งกิ่งไม้ แบตเตอรี่ : Li-ion 18V 2.0Ah/ 110w 1 ก้อน พร้อมแท่นชาร์จแบต ขนาดความยาวใบตัด 395มม. ความเร็วขณะหมุนเปล่า : 2400 RPM

เครื่องตัดแต่งกิ่งไม้ ไร้สาย 18V BERALA รุ่น BRL-8A601

ใบมีดเหล็กกล้าอย่างดียาว 40 ซม ตัดกิ่งได้หนาสุด 1.3 ซม. ใช้พลังงานจากแบตฯ จึงไม่มีสายไฟเกะกะ สะดวกต่อการใช้งาน ด้ามจับ กระชับถนัดมือ ใช้งานง่าย จบงานได้รวดเร็ว เหมาะกับผู้ปลูกไม้ประดับอย่างยิ่ง ใช้สำหรับตัดแต่งกิ่งไม้ พุ่มไม้หรือไม้ประดับ ระยะตัด 450 มิล กำลังไฟ : 110W ความเร็วรอบ : 2400rpm น้ำหนักเครื่อง 3.6 กก. แบตหนึ่งก้อนใช้งานต่อเนื่องได้ 1 ชั่วโมง และใช้เวลาชาร์จ 45 นาที

3. เครื่องตัดแต่งกิ่งไม้ Kanto รุ่น KT-TRIM-22

เครื่องตัดแต่งกิ่งไม้ Kanto รุ่น KT-TRIM-22 เครื่องยนต์ Gasoline Hedge Trimmer รายเดียวในประเทศไทย พลังงานสะอาด เทคโนโลยีล่าสุด ผสมน้ำมันเบนซินกับน้ำมันออโต้ลู้ป ในอัตรา 25:1 

เครื่องตัดแต่งกิ่งไม้ Kanto รุ่น KT-TRIM-22

สามารถเลือกเติมน้ำมันได้ ทั้ง น้ำมันแก๊สโซฮอล์ 91, น้ำมันแก๊สโซฮอล์ 95 และ น้ำมันเบนซิน 91/95 เครื่องยนต์สตาร์ทติดง่าย (Easy Start) เครื่องยนต์ทำงานเงียบ บำรุงรักษาง่าย ไม่ยุ่งยาก

เครื่องยนต์เบนซิน 2 จังหวะ (ลูกสูบเดี่ยว) Air Cooled , ความจุกระบอกสูบ 24.5cc., เครื่องยนต์ขนาด 1.14 แรงม้า, ความยาวใบมีด 22 นิ้ว ใบมีคู่ (สามารถปรับด้ามมือจับไปทั้งซ้ายและขวาได้ถึง 180 องศา) , น้ำหนักรวม 5.5 กิโลกรัม มีระบบป้องกันสั่นสะเทือน The anti-vibration system

4. เครื่องตัดแต่งกิ่งไม้ไฟฟ้า MAKITA รุ่น MUH355G

เครื่องตัดแต่งกิ่งไม้ไฟฟ้า มากีต้า MAKITA รุ่น MUH355G รุ่นนี้ใช้มอเตอร์พลังสูง กำลังไฟฟ้า 320 วัตต์ ความยาวใบมีด 350 มิลลิเมตร (14") ระยะห่างฟัน 16 มิลลิเมตร 

ขายเครื่องตัดแต่งกิ่งไม้ไฟฟ้า MAKITA รุ่น MUH355G

ใบมีดคมและแข็งแรงมาก ทำจากสเตนเลสคุณภาพสูง จึงไม่เป็นสนิมตลอดอายุการใช้งาน เหมาะสำหรับใช้ในการจัดทรงพุ่มไม้ ตัดแต่งพุ่มไม้ ตัดแต่งกิ่งไม้ขนาดเล็กได้สะดวกรวดเร็ว ตัดกิ่งไม้ได้ขนาดใหญ่ถึง15 มม.

สำหรับเครื่องตัดแต่งกิ่งแบบไฟฟ้ารุ่นนี้ ได้รับความนิยมมาก ถือว่าเป็นเครื่องตัดแต่งกิ่งไฟฟ้ามีขนาดกะทัดรัด น้ำหนักเบาเพียง 1.7 กิโลกรัมเท่านั้น 

มีระบบป้องกันการสั่นสะเทือนของเครื่องขณะทำงาน จึงช่วยให้ใช้งานง่าย ใบตัดมีความคมแข็งแรง วัสดุทำจากสแตนเลสจึงไม่เป็นสนิมทำให้มีอายุการใช้งานที่ยาวนานมากขึ้น 

 มีความยาวสายไฟ ยาวถึง 10 เมตร จึงลากสายไปตัดแต่งกิ่งไม้ได้อย่างสะดวกสบาย พร้อมระบบล็อคสายไฟเพื่อช่วยให้ใช้งานได้สะดวกยิ่งขึ้น และใช้ถ่าน CB-64A

5. เครื่องตัดแต่งกิ่งไม้ไฟฟ้า Automac รุ่น AHT600

เครื่องตัดแต่งกิ่งไม้ไฟฟ้า Automac รุ่น AHT600 รุ่นนี้ เป็นแบบใช้ไฟฟ้า แรงดัน 220 V / 50Hz ใช้มอเตอร์กำลังสูง 600 W ขนาดใบตัดยาว 22 นิ้ว สวิทซ์ใช้งานแบบ double lock เพื่อความปลอดภัย

ขายเครื่องตัดแต่งกิ่งไม้ไฟฟ้า Automac รุ่น AHT600

เครื่องตัดแต่งกิ่งไม้ Automac รุ่น AHT600 รุ่นนี้มีสายไฟแบบต่อความยาว 10 เมตร สะดวกในการเก็บรักษา ด้ามจับปรับองศา ได้ถึง 90 องศา มีแผ่นการ์ดป้องกันการกระเด็นของกิ่งไม้ใบไม้จากการใช้งาน สามารถตัดกิ่งไม้ ขนาดกิ่งไม้ที่ตัดได้ 16 มม.

6. เครื่องตัดแต่งกิ่งไม้ Black&Decker รุ่น GT4245

เครื่องตัดแต่งกิ่งไม้ Black&Decker รุ่น GT4245 รุ่นนี้ดีไซน์ออกมามีรูปแบบที่ดูทันสมัย ใช้ระบบใบเลื่อย 2 ใบ ฟันสลับ ใช้กำลังไฟ 420 W ผลิตจากวัสดุโลหะที่ได้คุณภาพ แข็งแรง 

ขายเครื่องตัดแต่งกิ่งไม้ Black Decker รุ่น GT4245

ออกแบบตามสรีระศาสตร์ ทำให้รู้สึกสบายและมีความปลอดภัยเมื่อใช้งาน ความยาวใบมีด 19 นิ้ว ช่องฟันใบมีด 17 mm อัตราการเลื่อย 1960 (ครั้ง/นาที) จึงเหมาะสำหรับไม้พุ่มชนิดเล็ก

รุ่นนี้มีระบบป้องกันการใช้งานโดยไม่ได้ตั้งใจ โดยใช้ระบบสวิทช์สตาร์ท 2 มือ น้ำหนักเบาเพียง 2 กก. เท่านั้น ความยาวสายไฟ 6 เมตร มีระบบการเก็บสายไฟ ไม่ให้เกะกะระหว่างการใช้งาน ให้ทุกการตัดแต่งพุ่ม เป็นไปได้อย่างง่ายดายและเป็นมืออาชีพด้วย Black&Decker เครื่องตัดแต่งพุ่มไฟฟ้า รุ่น GT4245

7. เครื่องตัดแต่งกิ่งไม้/พุ่มไม้ YT7506 ขนาดเล็ก

เครื่องตัดแต่งกิ่งไม้แบบไร้สาย เครื่องขนาดเล็กสะดวกในการถือ เหมาะสำหรับตัดแต่งกิ่งไม้ สะดวกสบายในการใช้งานดีเยี่ยม ตัดแต่งกิ่งให้ให้มีความสวยงาม ด้วย 5 เทคโนโลยีที่ทันสมัย ใช้งานได้อย่างดี

เครื่องตัดแต่งกิ่งไม้/พุ่มไม้ YT7506 ขนาดเล็ก
 • ใบมีด 3 แบบ เลือกใช้งาน หัวตัดกิ่งไม้ หัวตัดหญ้า หัวตัดแบบยาว
 • สามารถปรับระดับความยาวได้ เพื่อการใช้งานสะดวกยิ่งขึ้น
 • สวิตช์เปิดปิดแบบคู่ มีความปลอดภัยในการใช้งาน
 • ด้านในเป็นแบตเตอรี่ ชาร์จแล้วใช้งานได้เลย การออกแบบด้านหลังเพื่อป้องกันได้ดี ด้านซ้ายเป็นช่องชาร์จแบต ด้านขวาเป็นช่องเสียบของราวยาว
 • แหล่งจ่ายไฟ เป็นแบเตอรี่ลิเธียม
 • แรงดันไฟฟ้า 7.2V ความจุแบตเตอรี่ 1500mah เวลาชาร์จแบตเตอรี่ 3-5h
 • ใบมีดตัดกิ่งไม้ 100mm ใบมีดตัดหญ้า 150mm เวลาในการทำงาน 1200/min
 • การชาร์จแบต 220V-50Hz

8. เครื่องตัดแต่งกิ่งไม้/พุ่มไม้ 32F แบบเครื่องยนต์ 2 จังหวะ ใบมีดแบบลูกสูบสองด้าน

เครื่องยนต์เบนซิน 2 strokes เครื่องยนต์ทำงานเสียงเงียบ ไม่เป็นมลพิษทางเสียง บำรุงรักษาง่าย ไม่ยุ่งยาก ใช้สำหรับตัดแต่งกิ่งไม้ ตัดแต่งพุ่มไม้ หรือตัดแต่งเป็นรูปทรงต่างๆ ตามต้องการ เพื่อความสวยงามเป็นระเบียบเรียบร้อย

เครื่องตัดแต่งกิ่งไม้/พุ่มไม้ 32F แบบเครื่องยนต์ 2 จังหวะ

สามารถปรับด้ามมือจับไปทั้งซ้ายเเละขวาได้ถึง 180°องศา ผลิตจากวัสดุคุณภาพ แข็งแรงทนทาน ใช้เชื้อเพลิง ใช้น้ำมันเบนซินผสมกับน้ำมันออโต้ลูป ในอัตราส่วน 25:1 (ผสมให้เข้ากันก่อนเติมลงเครื่อง) สามารถเลือกเติมน้ำมันได้ทั้ง น้ำมันแก๊สโซฮอล์ 91, น้ำมันแก๊สโซฮอล์ 95, น้ำมันเบนซิน 91/95 ขนาดเครื่องยนต์ กำลัง 0.5 KW / ความจุน้ำมันเบนซิน 600 ml ความเร็วเครื่อง 28000 รอบ/นาที ใบมีดคู่ / น้ำหนักรวม 6.5 kgs

9. เครื่องตัดแต่งกิ่งไม้/พุ่มไม้ HT750 ใบมีดเดี่ยว (เครื่องยนต์)

เครื่องตัดแต่งกิ่งไม้/พุ่มไม้รุ่นนี้ มีการสั่นสะเทือนต่ำ เป็นเครื่องยนต์ที่มีกระบอกสูบ แรงม้าสูง อัพเกรดประสิทธิภาพใหม่ ใช้งานง่าย ใบมีดโลหะผสม ทนทาน

เครื่องตัดแต่งกิ่งไม้/พุ่มไม้ HT750 ใบมีดเดี่ยว

เครื่องตัดแต่งกิ่งไม้/พุ่มไม้รุ่นนี้ มีขอบป้องกันหนาขึ้น สแตนเลสหนาที่ช่วยป้องกันให้ปลอดภัยในการตัดมากขึ้น มีการออกแบบด้ามจับเสริมเพื่อการควบคุมที่สะดวกมากยิ่งขึ้น การเร่งความเร็วที่ง่ายและไม่ลื่นมือ สตาร์ทง่าย เพียงดึงช้าๆ

ช่วงนี้กำลังเริ่มเข้าสู่ฤดูฝน ต้นไม้ที่ได้รับฝน จะแข่งกันแตกยอด แตกกิ่งกันมากเป็นพิเศษ ตัดแต่งกิ่งกันแทบไม่ทันเลยทีเดียว 

ดังนั้น การเลือกใช้เครื่องตัดแต่งกิ่งไม้ เครื่องตัดแต่งพุ่มไม้ มาช่วยแก้ปัญหาได้อย่างง่ายดาย ทำให้การตัดแต่งกิ่งไม้ ไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป หวังว่าบทความนี้จะช่วยให้ข้อมูลได้บ้างไม่มากก็น้อย 

ขอให้ทุกท่านมีความสุข สนุกสนาน กับการตัดแต่งกิ่งไม้ และตัดแต่งพุ่มไม้ ให้มีรูปทรงที่สวยงามเลยนะจ๊ะ

หาซื้อเครื่องตัดแต่งกิ่งไม้/พุ่มไม้ ซื้อที่ไหนได้บ้าง ..?

ปัจจุบันการซื้อเครื่องตัดแต่งกิ่งไม้/พุ่มไม้ สามารถหาซื้อได้สะดวกสบายมากขึ้น หาซื้อง่าย ราคาไม่แพง คุณไม่ต้องเสียเวลาออกไปเดินตามหาเองให้วุ่นวาย โดยสามารถดูราคา หรือสั่งซื้อได้ที่ร้านค้าออนไลน์ได้แล้ว สั่งซื้อง่าย จัดส่งสินค้ารวดเร็วและจ่ายเงินปลายทางได้

คลิก! ➨ ไปที่ร้านค้า