Skip to main content

✓ต้นไม้: 'มะลิสยาม' (มะลิวัลย์เถา) มะลิป่าพื้นเมืองไทย หายาก

Payday รวมไอเท็มฮิตชาวออฟฟิศ

5star

*ดูราคาต้นไม้ ขายพันธุ์ไม้ หายาก ราคาถูก ...
👉 ดูเพิ่มเติมที่ร้านค้า

มะลิสยาม หรือ มะลิวัลย์เถา เป็นพืชถิ่นเดียวและพืชหายากของไทย เป็นไม้ไทยดอกหอมที่มีขนาดดอกใหญ่ถ้าเทียบกับขนาดต้น และดอกมีกลิ่นหอมแรง จึงเหมาะสำหรับนำมาปลูกประดับเป็นไม้ดอกหอมได้เป็นอย่างดี ออกดอกและติดผลในช่วงเดือนเมษายนถึงเดือนสิงหาคม เมื่อผลแก่ ผลสีแดงเข้มสวยงามสะดุดตา

มะลิสยาม (มะลิวัลย์เถา) มะลิพื้นเมืองถิ่นเดียวของไทย มะลิต้นเล็กที่สุดในโลก

มะลิสยาม (มะลิวัลย์เถา)

มะลิสยาม จัดอยู่ในวงศ์มะลิ Oleaceae ได้รับการตั้งชื่อเป็นพืชชนิดใหม่ของโลกโดยศาสตราจารย์ William Grant Craib นักพฤกษศาสตร์ชาวอังกฤษ มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Jasminum siamense Craib พบครั้งแรกในประเทศไทยเมื่อ 2 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2455 ที่อำเภอแม่ทา จังหวัดลำพูน ตัวอย่างพันธุ์ไม้ต้นแบบหมายเลข Kerr 2307 เก็บจากป่าละเมาะระหว่างจังหวัดลําปางและจังหวัดแพร่

ตั้งชื่อระบุชนิด ‘siamense’ ตามชื่อสยาม ซึ่งเป็นชื่อเก่าของประเทศไทย ซึ่งเป็นที่พบตัวอย่างพรรณไม้ชนิดนี้เป็นครั้งแรก ตีพิมพ์ลงในวารสาร Bulletin of Miscellaneous Information, Royal Botanic Gardens, Kew หน้า 70 ค.ศ. 1913 บางคนจึงเรียกกันจนติดปากว่า "มะลิสยาม" และยังมีชื่อเรียกตามท้องถิ่นอีกหลายชื่อ เช่น ไข่ไก่ (เลย) ดอกเสี้ยว มะลิเมา มะลิวัลย์เถา (ทั่วไป) เสี้ยวดิน (ภาคเหนือ) ไส้ไก่ (เลย)

มะลิสยาม มีลักษณะเป็นไม้พุ่มเตี้ย เป็นมะลิต้นเล็กที่สุด สูงเพียงประมาณ 20-40 ซม.เท่านั้น บริเวณโคนมีเนื้อไม้ ต้นอ่อนมีขนประปราย ใบเดี่ยว เรียงตรงข้าม รูปรีหรือรูปใบหอก กว้าง 1-1.5 ซม. ยาว 3-5 ซม. ปลายใบแหลมและมีติ่งหนามเล็ก โคนใบสอบเรียว ขอบใบเรียบ แผ่นใบเกลี้ยงทั้ง 2 ด้าน ยกเว้นใบอ่อนมีขนประปรายบริเวณโคนเส้นกลางใบด้านล่าง เส้นแขนงใบมีประมาณ 3 คู่ ไม่มีตุ่มใบ ก้านใบยาว 0.2-0.5 ซม. มีขนสั้นประปราย

ดอกออกเป็นดอกเดี่ยวหรือออกเป็นช่อ 1-3 ดอก ที่ปลายกิ่งหรือซอกใบ ก้านช่อดอกยาว 3-15 มม. ดอกมีกลิ่นหอม กลีบเลี้ยงเชื่อมติดกันเป็นหลอดสั้น ยาว 2 มม. ปลายแยกเป็น 5 กลีบ รูปรี สีเขียว กว้าง 0.1-0.4 ซม. ยาว 0. 5-1.5 ซม. กลีบดอกเชื่อมติดกันเป็นหลอดยาว 1-1.8 ซม. ปลายแยกเป็นแฉก กลีบดอกสีขาว รูปรีแคบ กว้าง 0.2-0.4 ซม. ยาว 1.2-2 ซม. ปลายกลีบแหลม กลีบดอกมี 9 กลีบ เมื่อดอกบานมีเส้นผ่านศูนย์กลาง 3-3.5 เซนติเมตร

เกสรเพศผู้ 2 อัน ติดที่หลอดของกลีบดอก เกสรเพศเมียรูปคล้ายถังไม้ ป่องตรงกลาง ยาว 1 มม. ผลรูปทรงกลม เส้นผ่านศูนย์กลาง 0.6-0.8 ซม. ผลคล้ายผลมะลิวัลย์ แต่ผลมะลิสยาม เมื่อแก่สีแดงหรือส้ม แต่ผลมะลิวัลย์เมื่อแก่สีดำ

ลักษณะเด่นที่แตกต่างจากมะลิชนิดอื่นนอกจากจะเป็นพุ่มเตี้ย มีรากสะสมอาหารในดิน สามารถแตกกิ่งจากส่วนของลำต้นที่อยู่ใต้ดินได้ จึงทนทานต่อความแห้งแล้งและไฟป่าได้ดี มีกลีบเลี้ยงบางแต่มีขนาดใหญ่ที่สุดในพวกมะลิด้วยกันเอง สามารถพบได้ตามป่าละเมาะ ป่าไผ่แล้ง ป่าผลัดใบผสมและตามพื้นที่แนวเขาหินปูน ที่ระดับความสูง 50-1,000 เมตร ในภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และภาคกลาง

*ดูราคาต้นไม้ ขายพันธุ์ไม้ หายาก ราคาถูก ...

อ้างอิง: หนังสือเผยแพร่; พรรณไม้เกียรติประวัติของไทย เฉลิมพระเกียรติเนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 80 พรรษา 5 ธันวาคม 2550, กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช, 2550

แนะนำหนังสือ ออกใหม่!

เทคนิคปรับปรุงพันธุ์ไม้ประดับ : Ornamental Plant Breeding Technique

5star รองศาสตราจารย์ ดร.สุรวิช วรรณไกรโรจน์ เผยเทคนิคการปรับปรุงพันธุ์ไม้ประดับ ไม้ด่าง กล้วยไม้ แก้วกาญจนา โกสน โคโลคาเซีย ปทุมมา-กระเจียว พญามังกรหรือดราซีนา และอีกหลายชนิดรวมมากถึง 20 กลุ่ม เพื่อให้ผู้ที่สนใจนำไปทดลองทำพันธุ์ลูกผสมใหม่ๆ ด้วยตัวเอง ...

หนังสือ เทคนิคปรับปรุงพันธุ์ไม้ประดับ Ornamental Plant Breeding Technique Book

รวมพันธุ์ไม้ดอกหอม : Fragrant Flowers

5star อุไร จิรมงคลการ รวบรวมข้อมูลพันธุ์ไม้ดอกหอมชนิดต่างๆ มากมาย เกือบ 250 ชนิดและพันธุ์ ที่นิยมปลูกเป็นไม้ประดับในเมืองไทย รวมถึงเทคนิคการปลูกเลี้ยงขยายพันธุ์ การดูแล ข้อควรรู้ก่อนเลือกซื้อพันธุ์ไม้ดอกหอม ...

หนังสือใหม่!: รวมพันธุ์ไม้ดอกหอม : Fragrant Flowers

รู้ทันโรคและศัตรูแคคตัส : Cactus Diseases & Pests Guidebook

5star หนังสือที่นักปลูกเลี้ยงแคคตัสทุกคนต้องมี !!! ดร.สรินนา อ่ำรุ่ง เจาะลึก 9 โรคยอดฮิตในแคคตัส รู้จักอาการผิดปกติจากโรค แมลงร้าย ไร และสัตว์ศัตรูพืช ปัญหาที่ต้องการแก้ก่อนสาย พร้อมแนวทางการป้องกันกำจัด ...

หนังสือ รู้ทันโรคและศัตรูแคคตัส : Cactus Diseases & Pests Guidebook

น้ำส้มควันไม้ ขายดี!!!

5star น้ำส้มควันไม้ ตราเหรียญทอง ออร์แกนิคแท้ 100% หัวเชื้อ สูตรเข้มข้น ผ่านการตกตะกอนกว่า 6 เดือน ป้องกันโรครากเน่า โคนเน่า ไล่แมลงศัตรูพืช กำจัดกลิ่น ไล่ยุง กำจัดเห็บหมัดสัตว์เลี้ยง ...

น้ำส้มควันไม้ สูตรเข้มข้น