Skip to main content

✓ต้นไม้: มะลิฉัตรพิกุล (มะลิพิกุล) มะลิซ้อน ไม้มงคลดอกหอม

5star

*ดูราคาต้นไม้ ขายพันธุ์ไม้ หายาก ราคาถูก ...
👉 ดูเพิ่มเติมที่ร้านค้า

สวัสดีครับเพื่อนๆ คนรักต้นไม้ดอกหอมทุกท่าน วันนี้ขอแนะนำต้นไม้ดอกหอมในกลุ่มมะลิซ้อน ที่ชื่อว่า "มะลิฉัตรพิกุล" หรือบางคนอาจเรียกว่า มะลิพิกุล หรือ มะลิฉัตร ก็ตามสะดวก

ต้นมะลิฉัตรพิกุล (มะลิพิกุล) มะลิดอกซ้อน

มะลิฉัตรพิกุล (มะลิพิกุล)

มะลิฉัตร กับ มะลิพิกุล มักสร้างความสับสนกับชื่อเรียกเสมอ เพราะชื่อ "มะลิฉัตร" ถูกใช้เป็นชื่อเรียกดอกมะลิซ้อน 2 สายพันธุ์ที่ดอกซ้อนเป็นชั้นๆ ใกล้เคียงกัน และบางคนก็เรียกว่า มะลิฉัตร เหมือนกัน จึงอาจสับสนได้ว่า คือมะลิฉัตรแบบไหนกันแน่?

ดังนั้นเพื่อแยกความแตกต่างกัน ให้เข้าใจตรงกันได้อย่างชัดเจนมากขึ้น ต่อไปนี้จึงขอเรียกว่า "มะลิฉัตรพิกุล" และ "มะลิฉัตรบัว" นะครับ

ดอกมะลิฉัตรพิกุล ดอกมีลักษณะเด่น ที่แตกต่างชัดเจนมาก ก็คือ ลักษณะดอก กลีบดอกซ้อนเรียงกันเป็นชั้นๆ แต่ละชั้นสามารถดึงแยกออกจากกันเป็นชั้นๆได้ คล้าย "ฉัตร" ดอกมีขนาดเล็ก กลีบดอกเล็กเรียวแหลม ดูคล้าย "ดอกพิกุล" จึงรวมกันเป็นที่มาของชื่อ "มะลิฉัตรพิกุล" นั่นเอง

การปลูก ต้นมะลิฉัตรพิกุล เป็นไม้พุ่มขนาดเล็ก จึงสามารถปลูกเป็นไม้กระถางได้ดี หรือจะปลูกลงดิน ก็ยิ่งโตเร็ว ปลูกเลี้ยงง่าย ปลูกได้ทั้งกลางแจ้ง หรือที่แสงแดดรำไร สามารถปลูกใน หอพัก ตึกแถว คอนโด ที่ได้รับแสงครึ่งวัน ก็ปลูกสบายเลยได้ แต่ถ้าได้รับแสงแดดเต็มที่ จะออกดอกได้ดกมากกว่า

ข้อควรระวัง: ปัญหาที่พบบ่อยคือ เพลี้ยไฟ ที่ชอบมาแอบอยู่ตามใต้ใบ แอบดูดกินน้ำเลี้ยงจากใบ ทำให้ใบส่วนที่ถูกทำลาย ไหม้ หงิกงอ แคระแกรน เสียรูปทรง จึงควรดูแลอย่างใกล้ชิดและสม่ำเสมอ เวลารดน้ำต้นไม้ ควรหมั่นพลิกดูใต้ใบบ้างนะครับ

ใครที่ชอบดอกมะลิดอกเล็กๆ น่ารักๆ และ ดอกมีกลิ่นหอมชื่นใจตลอดวัน ออกดอกได้ตลอดทั้งปี รับรองว่า "มะลิฉัตรพิกุล" ไม่ทำให้คุณผิดหวังแน่นอนครับ ^_^

  • มะลิฉัตรพิกุล วงศ์ Oleaceae
  • ชื่อวิทยาศาสตร์ มะลิฉัตรพิกุล : Jasminum sambac (L.) Aiton 'Mali Chat Phikun'
  • ชื่อสามัญ มะลิฉัตรพิกุล ภาษาอังกฤษ : Jasmine
  • ชื่ออื่น : มะลิพิกุล, มะลิฉัตร
*ดูราคาต้นไม้ ขายพันธุ์ไม้ หายาก ราคาถูก ...

แนะนำหนังสือ ออกใหม่!

เทคนิคปรับปรุงพันธุ์ไม้ประดับ : Ornamental Plant Breeding Technique

5star รองศาสตราจารย์ ดร.สุรวิช วรรณไกรโรจน์ เผยเทคนิคการปรับปรุงพันธุ์ไม้ประดับ ไม้ด่าง กล้วยไม้ แก้วกาญจนา โกสน โคโลคาเซีย ปทุมมา-กระเจียว พญามังกรหรือดราซีนา และอีกหลายชนิดรวมมากถึง 20 กลุ่ม เพื่อให้ผู้ที่สนใจนำไปทดลองทำพันธุ์ลูกผสมใหม่ๆ ด้วยตัวเอง ...

หนังสือ เทคนิคปรับปรุงพันธุ์ไม้ประดับ Ornamental Plant Breeding Technique Book

รวมพันธุ์ไม้ดอกหอม : Fragrant Flowers

5star อุไร จิรมงคลการ รวบรวมข้อมูลพันธุ์ไม้ดอกหอมชนิดต่างๆ มากมาย เกือบ 250 ชนิดและพันธุ์ ที่นิยมปลูกเป็นไม้ประดับในเมืองไทย รวมถึงเทคนิคการปลูกเลี้ยงขยายพันธุ์ การดูแล ข้อควรรู้ก่อนเลือกซื้อพันธุ์ไม้ดอกหอม ...

หนังสือใหม่!: รวมพันธุ์ไม้ดอกหอม : Fragrant Flowers

รู้ทันโรคและศัตรูแคคตัส : Cactus Diseases & Pests Guidebook

5star หนังสือที่นักปลูกเลี้ยงแคคตัสทุกคนต้องมี !!! ดร.สรินนา อ่ำรุ่ง เจาะลึก 9 โรคยอดฮิตในแคคตัส รู้จักอาการผิดปกติจากโรค แมลงร้าย ไร และสัตว์ศัตรูพืช ปัญหาที่ต้องการแก้ก่อนสาย พร้อมแนวทางการป้องกันกำจัด ...

หนังสือ รู้ทันโรคและศัตรูแคคตัส : Cactus Diseases & Pests Guidebook

น้ำส้มควันไม้ ขายดี!!!

5star น้ำส้มควันไม้ ตราเหรียญทอง ออร์แกนิคแท้ 100% หัวเชื้อ สูตรเข้มข้น ผ่านการตกตะกอนกว่า 6 เดือน ป้องกันโรครากเน่า โคนเน่า ไล่แมลงศัตรูพืช กำจัดกลิ่น ไล่ยุง กำจัดเห็บหมัดสัตว์เลี้ยง ...

น้ำส้มควันไม้ สูตรเข้มข้น