Skip to main content

✓ต้นไม้: 'พุดดาราราย' Paper Gardenia ไม้ดอกพุด ดอกหอม

Payday รวมไอเท็มฮิตชาวออฟฟิศ

5star

*ดูราคา ต้นพุด พันธุ์ไม้ดอกพุด พันธุ์ต่างๆ ...
👉 ดูเพิ่มเติมที่ร้านค้า

ข้อมูลพรรณไม้ ต้นพุดดาราราย ชื่อวิทยาศาสตร์ ภาษาอังกฤษ วงศ์ Apocynaceae ไม้ต่างถิ่น ไม้พุ่ม ดอกไม้หอมแรง ไม้ดอกพุด ลักษณะดอกพุดดาราราย ดอกสีขาว ...

ดอกพุดดาราราย : Tabernaemontana cerifera [Apocynaceae]

พุดดาราราย

  • พุดดาราราย มีชื่อวิทยาศาสตร์ ว่า Tabernaemontana cerifera Pancher & Sebert 
  • วงศ์ Apocynaceae 
  • ชื่อพ้อง : Pagiantha cerifera (Pancher & Sebert) Markgr.

(ชื่อสกุล Tabernaemontana ตั้งตามนักพฤกษศาสตร์และสมุนไพรชาวเยอรมัน Jacobus Theodorus (1525-1590) ซึ่งถูกเรียกขานว่า Tabernaemontanus เนื่องจากเกิดบนภูเขา)

ดอกพุดดาราราย ดอกสีขาว สว่างกระจ่างใส สวยงาม สะดุดตามากๆครับ เป็นพี่น้องสกุลเดียวกับพุดเศรษฐีสยาม ดอกจึงมีลักษณะคล้ายๆกัน

แต่ดอกพุดดาราราย จะมีขนาดเล็กกว่า พุดเศรษฐีสยาม และดอกพุดดาราราย จะออกดอกเป็นช่อมากกว่า และใบใหญ่กว่าพุดเศรษฐีสยาม แต่กลิ่นหอมดอกพุดเศรษฐีสยาม จะหอมแรงกว่า พุดดาราราย

ดอกพุดดาราราย ดอกมีกลิ่นหอมอ่อนๆ ตลอดวัน ส่งกลิ่นหอมแรงขึ้นในเวลาเช้าตรู่กับช่วงเย็นจนถึงใกล้ค่ำ หากดอกบานพร้อมกันหลายๆดอก จะส่งกลิ่นหอมโชยเลยครับ กลิ่นหอมชื่นใจ ทยอยออกดอกได้ตลอดปี

พุดดาราราย มีถิ่นกำเนิดในหมู่เกาะนิวแคลิโดเนีย (อยู่ทางตอนใต้ของแปซิฟิก) แต่ก็สามารถปรับตัว ปลูกในไทยได้ดี ปลูกเลี้ยงง่าย โตเร็ว ปลูกในกระถางก็ออกดอกได้ หรือถ้าปลูกลงดินก็โตเร็วมาก

วิธีปลูกต้นพุดดารารายให้ออกดอกดก

โดยปกติแล้ว ต้นพุดดารารายสามารถออกดอกได้ง่ายอยู่แล้ว หากได้รับแสงแดดเพียงพอ ไม่ว่าจะปลูกกลางแจ้งได้รับแสงแดดตลอดวัน ได้รับแสงแดดครึ่งวัน หรือปลูกใต้สแลนพรางแสง หรือบริเวณแดดรำไรก็ยังออกดอกได้ วิธีปลูกต้นพุดดารารายให้ออกดอกดก จึงมีแสงแดดเป็นปัจจัยหลัก คือ ความสามารถในการออกดอกจะขึ้นอยู่กับปริมาณแสงแดดที่ได้รับ

การดูแลรดน้ำ ต้นพุดดาราราย ถือว่าเป็นไม้ที่ชอบน้ำ แต่ไม่ชอบดินแฉะมากเกินไป อาจรากเน่าได้ ดังนั้นดินปลูกหรือวัสดุปลูก ควรระบายน้ำได้ดี น้ำซึมผ่านได้เร็ว

ศัตรูพืชของต้นพุดดาราราย ส่วนใหญ่จะเป็นหนอนกินใบบ้าง ใบแหว่ง ไม่สวยงาม จึงต้องคอยหมั่นตรวจสอบดูแลบ่อยๆ

การขยายพันธุ์ ใช้วิธีตอนกิ่ง หรือ เสียบยอดกับต้นพุดกุหลาบ

*ดูราคา ต้นพุด พันธุ์ไม้ดอกพุด พันธุ์ต่างๆ ...

แนะนำหนังสือ ออกใหม่!

เทคนิคปรับปรุงพันธุ์ไม้ประดับ : Ornamental Plant Breeding Technique

5star รองศาสตราจารย์ ดร.สุรวิช วรรณไกรโรจน์ เผยเทคนิคการปรับปรุงพันธุ์ไม้ประดับ ไม้ด่าง กล้วยไม้ แก้วกาญจนา โกสน โคโลคาเซีย ปทุมมา-กระเจียว พญามังกรหรือดราซีนา และอีกหลายชนิดรวมมากถึง 20 กลุ่ม เพื่อให้ผู้ที่สนใจนำไปทดลองทำพันธุ์ลูกผสมใหม่ๆ ด้วยตัวเอง ...

หนังสือ เทคนิคปรับปรุงพันธุ์ไม้ประดับ Ornamental Plant Breeding Technique Book

รวมพันธุ์ไม้ดอกหอม : Fragrant Flowers

5star อุไร จิรมงคลการ รวบรวมข้อมูลพันธุ์ไม้ดอกหอมชนิดต่างๆ มากมาย เกือบ 250 ชนิดและพันธุ์ ที่นิยมปลูกเป็นไม้ประดับในเมืองไทย รวมถึงเทคนิคการปลูกเลี้ยงขยายพันธุ์ การดูแล ข้อควรรู้ก่อนเลือกซื้อพันธุ์ไม้ดอกหอม ...

หนังสือใหม่!: รวมพันธุ์ไม้ดอกหอม : Fragrant Flowers

รู้ทันโรคและศัตรูแคคตัส : Cactus Diseases & Pests Guidebook

5star หนังสือที่นักปลูกเลี้ยงแคคตัสทุกคนต้องมี !!! ดร.สรินนา อ่ำรุ่ง เจาะลึก 9 โรคยอดฮิตในแคคตัส รู้จักอาการผิดปกติจากโรค แมลงร้าย ไร และสัตว์ศัตรูพืช ปัญหาที่ต้องการแก้ก่อนสาย พร้อมแนวทางการป้องกันกำจัด ...

หนังสือ รู้ทันโรคและศัตรูแคคตัส : Cactus Diseases & Pests Guidebook

น้ำส้มควันไม้ ขายดี!!!

5star น้ำส้มควันไม้ ตราเหรียญทอง ออร์แกนิคแท้ 100% หัวเชื้อ สูตรเข้มข้น ผ่านการตกตะกอนกว่า 6 เดือน ป้องกันโรครากเน่า โคนเน่า ไล่แมลงศัตรูพืช กำจัดกลิ่น ไล่ยุง กำจัดเห็บหมัดสัตว์เลี้ยง ...

น้ำส้มควันไม้ สูตรเข้มข้น