ต้นพุดดาราราย (Paper Gardenia) ดอกหอม.

ต้น พุดดาราราย ข้อมูล ราคา ขยายพันธุ์ การปลูก ให้ออกดอก ชื่อวิทยาศาสตร์ ดอกพุดดาราราย ดอกหอม ชื่นใจ

  • พุดดาราราย มีชื่อวิทยาศาสตร์ ว่า Tabernaemontana cerifera Pancher & Sebert 
  • วงศ์ Apocynaceae 
  • ชื่อพ้อง : Pagiantha cerifera (Pancher & Sebert) Markgr.

(ชื่อสกุล Tabernaemontana ตั้งตามนักพฤกษศาสตร์และสมุนไพรชาวเยอรมัน Jacobus Theodorus (1525-1590) ซึ่งถูกเรียกขานว่า Tabernaemontanus เนื่องจากเกิดบนภูเขา)

ดอกพุดดาราราย : Tabernaemontana cerifera [Apocynaceae]

ดอกพุดดาราราย ดอกสีขาว สว่างกระจ่างใส สวยงาม สะดุดตามากๆครับ เป็นพี่น้องสกุลเดียวกับพุดเศรษฐีสยาม ดอกจึงมีลักษณะคล้ายๆกัน

แต่ดอกพุดดาราราย จะมีขนาดเล็กกว่า พุดเศรษฐีสยาม และดอกพุดดาราราย จะออกดอกเป็นช่อมากกว่า และใบใหญ่กว่าพุดเศรษฐีสยาม แต่กลิ่นหอมดอกพุดเศรษฐีสยาม จะหอมแรงกว่า พุดดาราราย

ดอกพุดดาราราย ดอกมีกลิ่นหอมอ่อนๆ ตลอดวัน ส่งกลิ่นหอมแรงขึ้นในเวลาเช้าตรู่กับช่วงเย็นจนถึงใกล้ค่ำ หากดอกบานพร้อมกันหลายๆดอก จะส่งกลิ่นหอมโชยเลยครับ กลิ่นหอมชื่นใจ ทยอยออกดอกได้ตลอดปี

พุดดาราราย มีถิ่นกำเนิดในหมู่เกาะนิวแคลิโดเนีย (อยู่ทางตอนใต้ของแปซิฟิก) แต่ก็สามารถปรับตัว ปลูกในไทยได้ดี ปลูกเลี้ยงง่าย โตเร็ว ปลูกในกระถางก็ออกดอกได้ หรือถ้าปลูกลงดินก็โตเร็วมาก

วิธีปลูกต้นพุดดารารายให้ออกดอกดก

โดยปกติแล้ว ต้นพุดดารารายสามารถออกดอกได้ง่ายอยู่แล้ว หากได้รับแสงแดดเพียงพอ ไม่ว่าจะปลูกกลางแจ้งได้รับแสงแดดตลอดวัน ได้รับแสงแดดครึ่งวัน หรือปลูกใต้สแลนพรางแสง หรือบริเวณแดดรำไรก็ยังออกดอกได้ วิธีปลูกต้นพุดดารารายให้ออกดอกดก จึงมีแสงแดดเป็นปัจจัยหลัก คือ ความสามารถในการออกดอกจะขึ้นอยู่กับปริมาณแสงแดดที่ได้รับ

การดูแลรดน้ำ ต้นพุดดาราราย ถือว่าเป็นไม้ที่ชอบน้ำ แต่ไม่ชอบดินแฉะมากเกินไป อาจรากเน่าได้ ดังนั้นดินปลูกหรือวัสดุปลูก ควรระบายน้ำได้ดี น้ำซึมผ่านได้เร็ว

ศัตรูพืชของต้นพุดดาราราย ส่วนใหญ่จะเป็นหนอนกินใบบ้าง ใบแหว่ง ไม่สวยงาม จึงต้องคอยหมั่นตรวจสอบดูแลบ่อยๆ

การขยายพันธุ์ ใช้วิธีตอนกิ่ง หรือ เสียบยอดกับต้นพุดกุหลาบ

รู้ยัง? หาซื้อต้นไม้ออนไลน์ ซื้อที่ไหนได้บ้าง ..?

ปัจจุบันการหาซื้อต้นไม้ ได้สะดวกสบายมากยิ่งขึ้น หาซื้อง่าย ราคาไม่แพง โดยสามารถดูราคา หรือสั่งซื้อได้ที่ร้านขายต้นไม้ออนไลน์ได้แล้ว โดยสามารถเก็บเงินปลายทางได้ สั่งซื้อง่าย จัดส่งรวดเร็ว จัดส่งต้นไม้ถึงบ้านเลยจ้า