Skip to main content

✓ต้นไม้: พุดฝรั่ง (มะลิฝรั่ง,พุดป่า) ไม้ดอกพุดพื้นเมืองของไทย

Payday รวมไอเท็มฮิตชาวออฟฟิศ

5star

*ดูราคา ต้นพุด พันธุ์ไม้ดอกพุด พันธุ์ต่างๆ ...
👉 ดูเพิ่มเติมที่ร้านค้า

พุดฝรั่ง หรือ มะลิฝรั่ง (พุดป่า) ดอกพุดพื้นเมืองของไทย พบได้ทุกภาคตามเขาหินปูน ออกดอกเป็นช่อสีขาว ดอกสวยน่ารัก ดอกมีกลิ่นหอมอ่อนๆ (บางต้นก็อาจดอกไม่มีกลิ่น)

พุดฝรั่ง (มะลิฝรั่ง) ดอกพุดพื้นเมืองของไทยแต่ชื่อฝรั่ง ดอกสีขาว ดอกหอมอ่อนๆ

พุดฝรั่ง (พุดป่า)

ต้นพุดฝรั่งเป็นไม้พุ่มหรือไม้ต้นขนาดเล็ก จึงปลูกเป็นไม้ประดับให้ร่มเงา สร้างบรรยากาศร่มรื่นแบบสวนป่าในบ้านได้ดี ถ้าออกดอกบานสะพรั่งพร้อมๆกัน จะส่งกลิ่นหอมโชย

พุดฝรั่ง มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Tabernaemontana pandacaqui Lam. จัดอยู่ในวงศ์ Apocynaceae มีชื่ออื่นว่า มะลิฝรั่ง (กรุงเทพฯ) ชื่อสามัญ ภาษาอังกฤษว่า Windmill bush

ต้นพุดฝรั่ง มีลักษณะเป็นไม้พุ่มหรือไม้ต้นขนาดเล็ก มีความสูงได้ถึงประมาณ 7-10 ม. ตามกิ่งก้านจะมีรอยช่องอากาศ ตามกิ่งอ่อนปกคลุมด้วยขนสั้นนุ่มประปราย 

ใบเดี่ยวเรียงตรงข้าม ใบรูปรีหรือรูปไข่ ก้านใบยาว 2-7 มม. แผ่นใบเมื่อแห้งบางคล้ายกระดาษ กว้าง 1.4-5.6(-10) ซม. ยาว 4.1-18.5(-26) ซม. ปลายเรียวแหลมหรือยาวคล้ายหาง โคนใบรูปลิ่ม ผิวใบเกลี้ยงหรือมีขนสั้นนุ่ม

ดอกพุดฝรั่ง ดอกสีขาว ดอกมีกลิ่นหอมอ่อน ๆ หรือไม่มีกลิ่น ออกเป็นช่อดอกแบบช่อกระจุก มีขนสั้นนุ่มหรือเกลี้ยง ช่อดอกยาว 4-9.5 ซม. แต่ละช่อมีดอกประมาณ 4-18 ดอก

พุดฝรั่ง (มะลิฝรั่ง) ดอกพุดพื้นเมืองของไทยแต่ชื่อฝรั่ง ดอกสีขาว ดอกหอมอ่อนๆ

ตาดอกปลายมนหรือกลม กลีบเลี้ยงรูปไข่ ปลายมนหรือเรียวแหลม กว้าง 1.4-2 มม. ยาว 1.5-2.8 มม. มีขนสั้นนุ่มหรือเกลี้ยง มีขนครุยหรือไม่มี วงกลีบดอกในดอกตูม ยาว (10-)2.2-3 ซม. ส่วนปลายเป็นตุ่มกลม ยาว 0.2-0.4 เท่าของความยาวดอก ปลายมนหรือทู่ เกลี้ยงทั้งด้านนอกและด้านในกลีบ หลอดกลีบบิดหรือไม่บิด หลอดกลีบดอกยาว (0.8-)1.8-2.3 ซม. ด้านในเกลี้ยง แฉกกลีบยาว (0.6-)1.5-1.7 ซม.

เกสรเพศผู้ติดอยู่ครึ่งบนของหลอดกลีบดอก อับเรณู กว้าง 0.5-0.7 มม. ยาว 1.9-3.1 มม. รังไข่ ยาว 1.2-2.8 มม. ก้านเกสรเพศเมีย ยาว 1.1-1.6 มม. รวมยอดเกสร

ผล ออกเป็นฝักคู่ ผลรูปรีหรือขอบขนานบิดเบี้ยว ปลายเรียวแหลม โค้งกลับ มีสันตามยาว ผิวเกลี้ยงหรือมีขนสั้นนุ่ม กว้าง 0.7-1.4(-3) ซม. ยาว 1.7-2.7(-7.1) ซม. ผลแห้งแก่แตกด้านเดียว ภายในมีเมล็ดจำนวนมาก จำนวน 2-40 เมล็ด เมล็ดรูปทรงรีเบี้ยว กว้าง 2.6-6 มม. ยาว 5-10 มม.

พุดฝรั่ง (มะลิฝรั่ง) ดอกพุดพื้นเมืองของไทยแต่ชื่อฝรั่ง ดอกสีขาว ดอกหอมอ่อนๆ

ต้นพุดฝรั่ง มีการกระจายพันธุ์ พบที่จีนตอนใต้ ไต้หวัน ภูมิภาคมาเลเซีย ฟิลิปปินส์ อินโดนีเซีย ปาปัวนิวกีนี ออสเตรเลีย และหมู่เกาะแปซิฟิก

สำหรับในประเทศไทย ต้นพุดฝรั่งเป็นไม้พื้นเมืองของไทย พบแทบทุกภาค ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ (เลย ขอนแก่น) ภาคตะวันตกเฉียงใต้ (เพชรบุรี) ภาคกลาง(อยุธยา กรุงเทพฯ) ภาคใต้ (นครศรีธรรมราช ตรัง สงขลา ยะลา)

นิเวศวิทยาของพุดฝรั่ง พบขึ้นตามเขาหินปูน โดยเฉพาะตามเขาหินปูนทางภาคใต้ ที่มีความสูงจากระดับน้ำทะเลไม่เกิน 850 เมตร ออกดอกและเป็นผลในช่วงเดือนมีนาคมถึงพฤษภาคม ใช้ปลูกเป็นไม้ประดับทั่วไปและมีผลงานวิจัยที่เกี่ยวข้องทางการแพทย์ว่ามีสรรพคุณทางด้านสมุนไพร

*ดูราคา ต้นพุด พันธุ์ไม้ดอกพุด พันธุ์ต่างๆ ...

อ้างอิง* : หนังสือเผยแพร่; พรรณไม้สำคัญในระบบนิเวศเขาหินปูน กลุ่มป่าภูเขียว-น้ำหนาว โดย กลุ่มงานพฤกษศาสตร์ป่าไม้ สำนักวิจัยการอนุรักษ์ป่าไม้และพันธุ์พืช กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช, 2561

แนะนำหนังสือ ออกใหม่!

เทคนิคปรับปรุงพันธุ์ไม้ประดับ : Ornamental Plant Breeding Technique

5star รองศาสตราจารย์ ดร.สุรวิช วรรณไกรโรจน์ เผยเทคนิคการปรับปรุงพันธุ์ไม้ประดับ ไม้ด่าง กล้วยไม้ แก้วกาญจนา โกสน โคโลคาเซีย ปทุมมา-กระเจียว พญามังกรหรือดราซีนา และอีกหลายชนิดรวมมากถึง 20 กลุ่ม เพื่อให้ผู้ที่สนใจนำไปทดลองทำพันธุ์ลูกผสมใหม่ๆ ด้วยตัวเอง ...

หนังสือ เทคนิคปรับปรุงพันธุ์ไม้ประดับ Ornamental Plant Breeding Technique Book

รวมพันธุ์ไม้ดอกหอม : Fragrant Flowers

5star อุไร จิรมงคลการ รวบรวมข้อมูลพันธุ์ไม้ดอกหอมชนิดต่างๆ มากมาย เกือบ 250 ชนิดและพันธุ์ ที่นิยมปลูกเป็นไม้ประดับในเมืองไทย รวมถึงเทคนิคการปลูกเลี้ยงขยายพันธุ์ การดูแล ข้อควรรู้ก่อนเลือกซื้อพันธุ์ไม้ดอกหอม ...

หนังสือใหม่!: รวมพันธุ์ไม้ดอกหอม : Fragrant Flowers

รู้ทันโรคและศัตรูแคคตัส : Cactus Diseases & Pests Guidebook

5star หนังสือที่นักปลูกเลี้ยงแคคตัสทุกคนต้องมี !!! ดร.สรินนา อ่ำรุ่ง เจาะลึก 9 โรคยอดฮิตในแคคตัส รู้จักอาการผิดปกติจากโรค แมลงร้าย ไร และสัตว์ศัตรูพืช ปัญหาที่ต้องการแก้ก่อนสาย พร้อมแนวทางการป้องกันกำจัด ...

หนังสือ รู้ทันโรคและศัตรูแคคตัส : Cactus Diseases & Pests Guidebook

น้ำส้มควันไม้ ขายดี!!!

5star น้ำส้มควันไม้ ตราเหรียญทอง ออร์แกนิคแท้ 100% หัวเชื้อ สูตรเข้มข้น ผ่านการตกตะกอนกว่า 6 เดือน ป้องกันโรครากเน่า โคนเน่า ไล่แมลงศัตรูพืช กำจัดกลิ่น ไล่ยุง กำจัดเห็บหมัดสัตว์เลี้ยง ...

น้ำส้มควันไม้ สูตรเข้มข้น