Skip to main content

✓ต้นไม้: 'โมกพวงชมพู' (โมกชมพู) โมกลูกผสม กลิ่นหอมอ่อน

5star

*ดูราคาต้นไม้ ขายพันธุ์ไม้ หายาก ราคาถูก ...
👉 ดูเพิ่มเติมที่ร้านค้า

"ดอกโมกอะไร? ดอกสีชมพูอ่อนหวาน สวยงามที่สุดในบรรดาดอกโมกทั้งหมด"... ใครจะตอบว่าไงกันบ้าง? ก็ตามใจชอบเลยจ้า แต่สำหรับเราแล้ว ต้องขอตอบว่า ... "ดอกโมกพวงชมพู" เป็นคำตอบสุดท้ายครับ ^o^/

โมกพวงชมพู ดอกไม้หอมอ่อน ไม้ดอกโมกไทย ไม้ลูกผสม ดอกไม้สีชมพู มีกลิ่นหอมอ่อน

โมกพวงชมพู

แหม่..ดอกสีชมพูหวานเจี๊ยบเสียบใจ สวยแจ่มซะขนาดนี้! ต้องขอยกให้"ดอกโมกพวงชมพู" มาเป็นที่หนึ่งในใจเสมอ ถือว่าเป็นโมกที่ดอกสีชมพูอ่อนหวาน สวยงามถูกใจที่สุดในบรรดาดอกโมกทั้งหมดเลยก็ว่าได้

การปลูกต้นโมกพวงชมพู ปลูกเลี้ยงง่าย ทนทาน ไม่ยุ่งยาก ดูแลง่ายแบบเดียวกับโมกบ้านทั่วไป จึงเหมาะสำหรับเพื่อนๆพี่น้อง"สายหวาน" ที่ชื่นชอบ หลงใหล ดอกไม้สีชมพู แต่ไม่ค่อยมีเวลาปลูกเลี้ยงดูแลต้นไม้และมีพื้นที่จำกัด

เพราะว่าโมกพวงชมพูเป็นไม้พุ่มขนาดเล็ก จึงประหยัดพื้นที่ ปลูกให้ออกดอกในกระถางได้ดี ถ้าตัดแต่งดีๆ จะมีฟอร์มทรงพุ่มสวย ใบสวย ดอกสวย ดอกหอมอ่อนๆ ออกดอกง่ายและออกดอกได้ตลอดปี

เมื่อได้ปลูกต้นโมกพวงชมพู ได้มองดอกสวยๆ ดมกลิ่นหอมๆ จะยิ่งช่วยทำให้รู้สึกผ่อนคลาย สบายใจ คิดงานได้ เกิดไอเดียเจ๋งๆ และหาทางออกของปัญหาชีวิตต่างๆ ได้ดีครับ

โมกพวงชมพู คือโมกอะไรกันแน่?

โมกพวงชมพู มีออกมาขายในตลาดต้นไม้ดอกไม้ประดับ มานานหลายปีแล้วครับ เชื่อกันว่า เป็น"โมกลูกผสม" แต่ยังไม่มีข้อมูลหลักฐานยืนยันว่ามีประวัติที่มาอย่างไร เกิดจากลูกผสมระหว่าง ต้นแม่พันธุ์ กับ พ่อพันธุ์อะไร?

จุดสังเกตความแตกต่าง

ใบโมกพวงชมพู จะดูคล้ายๆ กับใบโมกบ้าน แต่ใบโมกพวงชมพู จะมีขนาดใบใหญ่กว่า แผ่นใบหนากว่า ผิวใบเรียบเป็นมัน ใบสีเขียวเข้มสวยงาม

ดอกโมกพวงชมพู ดูรวมๆแล้ว ลักษณะดอกจะคล้ายๆ กับดอกโมกเหลืองใบบาง (คือ ดอกจะมีกะบังชั้นเดียว เป็นกะบังเล็กๆที่หน้ากลีบดอก) แต่ดอกโมกพวงชมพูจะมีกลีบดอกสีชมพูอ่อน กลีบด้านหลังสีขาวอมชมพู และมีขนาดดอกเล็กกว่าดอกโมกเหลืองใบบาง เมื่อดอกบานเต็มที่ กลีบดอกจะห่อม้วนงอนไปทางขั้วดอก ก่อนจะโรย

กลิ่นดอกโมกพวงชมพู จะมีกลิ่นหอมไม่เหมือนกลิ่นดอกโมกบ้าน หรือ โมกพวงขาว แต่กลิ่นจะคล้ายกับกลิ่นดอกโมกนวล ซะมากกว่าครับ ดอกหอมอ่อนๆ หอมละมุน เมื่อได้ดมกลิ่นแล้วให้ความรู้สึกผ่อนคลาย สบายใจ กลิ่นคล้ายๆกลิ่นผลไม้สุก ผลชมพู่มะเหมี่ยวสุกๆ กลิ่นน่ากินมากครับ..อิอิ

การปลูก ต้นโมกพวงชมพู ให้ออกดอกในกระถาง

ต้นโมกพวงชมพู ปลูกเลี้ยงง่าย ไม่ยุ่งยาก ชอบวัสดุปลูกโปร่งๆ ระบายน้ำดี ชอบน้ำ ปลูกได้ทั้งกลางแจ้ง แสงแดดรำไร หรือแสงแดดครึ่งวันเช้าก็ได้ครับ

ดอกโมกพวงชมพูจะออกดอกเป็นช่อที่ปลายยอดกิ่ง ดังนั้น ถ้าต้องการปลูกให้ออกดอกดกๆ จึงควรหมั่นตัดแต่งกิ่งบ่อยๆ ยิ่งตัดยิ่งแตกยอดใหม่เป็นหลายๆยอด ก็จะยิ่งช่วยทำให้ออกดอกดกได้หลายๆช่อได้มากยิ่งขึ้นครับ ถ้าออกดอกดกๆ ดอกบานพร้อมๆกันหลายช่อ จะหอมโชยกลิ่นหอมเลยครับ

*ดูราคาต้นไม้ ขายพันธุ์ไม้ หายาก ราคาถูก ...

แนะนำหนังสือ ออกใหม่!

เทคนิคปรับปรุงพันธุ์ไม้ประดับ : Ornamental Plant Breeding Technique

5star รองศาสตราจารย์ ดร.สุรวิช วรรณไกรโรจน์ เผยเทคนิคการปรับปรุงพันธุ์ไม้ประดับ ไม้ด่าง กล้วยไม้ แก้วกาญจนา โกสน โคโลคาเซีย ปทุมมา-กระเจียว พญามังกรหรือดราซีนา และอีกหลายชนิดรวมมากถึง 20 กลุ่ม เพื่อให้ผู้ที่สนใจนำไปทดลองทำพันธุ์ลูกผสมใหม่ๆ ด้วยตัวเอง ...

หนังสือ เทคนิคปรับปรุงพันธุ์ไม้ประดับ Ornamental Plant Breeding Technique Book

รวมพันธุ์ไม้ดอกหอม : Fragrant Flowers

5star อุไร จิรมงคลการ รวบรวมข้อมูลพันธุ์ไม้ดอกหอมชนิดต่างๆ มากมาย เกือบ 250 ชนิดและพันธุ์ ที่นิยมปลูกเป็นไม้ประดับในเมืองไทย รวมถึงเทคนิคการปลูกเลี้ยงขยายพันธุ์ การดูแล ข้อควรรู้ก่อนเลือกซื้อพันธุ์ไม้ดอกหอม ...

หนังสือใหม่!: รวมพันธุ์ไม้ดอกหอม : Fragrant Flowers

รู้ทันโรคและศัตรูแคคตัส : Cactus Diseases & Pests Guidebook

5star หนังสือที่นักปลูกเลี้ยงแคคตัสทุกคนต้องมี !!! ดร.สรินนา อ่ำรุ่ง เจาะลึก 9 โรคยอดฮิตในแคคตัส รู้จักอาการผิดปกติจากโรค แมลงร้าย ไร และสัตว์ศัตรูพืช ปัญหาที่ต้องการแก้ก่อนสาย พร้อมแนวทางการป้องกันกำจัด ...

หนังสือ รู้ทันโรคและศัตรูแคคตัส : Cactus Diseases & Pests Guidebook

น้ำส้มควันไม้ ขายดี!!!

5star น้ำส้มควันไม้ ตราเหรียญทอง ออร์แกนิคแท้ 100% หัวเชื้อ สูตรเข้มข้น ผ่านการตกตะกอนกว่า 6 เดือน ป้องกันโรครากเน่า โคนเน่า ไล่แมลงศัตรูพืช กำจัดกลิ่น ไล่ยุง กำจัดเห็บหมัดสัตว์เลี้ยง ...

น้ำส้มควันไม้ สูตรเข้มข้น