ต้นโมกราชินี (โมกสิริกิติ์) โมกพื้นเมืองไทย..

โมกราชินี มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Wrightia sirikitiae D.J.Middleton & Santisuk วงศ์ Apocynaceae

"โมกราชินี" เป็นพรรณไม้ในสกุลโมกบ้านที่มีคำระบุชนิด sirikitiae ตั้งขึ้นเพื่อเทิดพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ สำรวจพบครั้งแรก โดย Dr.David Middleton ชาวอเมริกัน ร่วมกับ นายธวัชชัย วงศ์ประเสริฐ เมื่อวันที่ 27 กุมภาพันธ์ 2544 จากบนเขาหินปูนในอำเภอพระพุทธบาท จังหวัดสระบุรี

โมกราชินี เป็นไม้ถิ่นเดียวของไทย อยู่ในวงศ์ Apocynaceae เป็นพรรณไม้พื้นเมืองของไทย พบกระจายอยู่หลายพื้นที่ในจังหวัดนครสวรรค์ สระบุรี ลพบุรี กาญจนบุรี และสระแก้ว โดยจะขึ้นตามเขาหินปูนเตี้ยๆ ที่แล้ง ระดับความสูง ประมาณ 100 ม. มีฤดูดอกบานอยู่ในช่วงเดือนมกราคมถึงกุมภาพันธ์

โมกราชินี โมกพื้นเมืองเฉพาะถิ่นของไทย ไม้มงคล ดอกสีขาวนวล ดอกหอมอ่อน
ภาพ* : พรรณไม้เกียรติประวัติของไทย โดย กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช

ส่วนต้นที่นำมาปลูกเลี้ยง หากได้รับความชื้นอยู่ตลอดเวลาจะทยอยให้ดอกจนถึงเดือนเมษายน ดอกโมกราชินีจะบานเพียงวันเดียวแล้วโรย แต่จะส่งกลิ่นหอมอ่อนๆ ตลอดวัน

สำหรับผู้ที่สนใจอยากปลูกโมกราชินี ต้องมีความวิริยะอุตสาหะมากสักหน่อย เนื่องจากโมกราชินีเป็นพรรณไม้ที่โตช้า หากปลูกจากต้นเพาะเมล็ด กิ่งตอน หรือกิ่งปักชำ ลงกระถางหรือลงแปลงให้สัมผัสกับดินโดยตรงจะเจริญเติบโตได้ไม่ดีนัก รากเน่าและตายได้ง่าย

การปลูกต้นโมกราชินีจึงควรปลูกโมกราชินีจากต้นเสียบยอดที่ใช้โมกมันเป็นต้นตอ โดยปลูกลงกระถางขนาดใหญ่หรือลงแปลงกลางแจ้ง ปลูกในดินร่วน และระบายน้ำดี

การดูแลต้นโมกราชินี ควรมีการตัดแต่งพุ่มเป็นช่วงๆ เนื่องจากเป็นพรรณไม้ที่แตกกิ่งกระโดงสูงเร็ว ทำให้มีทรงพุ่มสูงชะลูด และมีดอกน้อย ความนิยมปลูกโมกราชินีอีกแนวทางหนึ่งคือปลูกโชว์ทรวดทรง โชว์ลีลา มีการตัดแต่งเป็นรูปทรงต่างๆ มีการปลูกให้ยึดเกาะหินและปลูกเป็นไม้แคระ หรือบอนไซ

ลักษณะพรรณไม้ของโมกราชินี

ต้นโมกราชินี มีลักษณะเป็นไม้ต้นขนาดเล็ก สูงได้ถึง 6 ม. ผลัดใบ ลำต้นแตกกิ่งมาก เปลือกสีขาวปนเทา มีช่องอากาศเป็นปุ่มกลมหรือรีกระจายทั่วลำต้น ใบเป็นใบเดี่ยว เรียงตรงข้าม ใบรูปรีหรือรูปไข่แกมรูปรี ยาว 2.5-8.2 ซม. ปลายใบเป็นติ่งแหลม ใบบางมีขนละเอียด สากมือ

ดอกโมกราชินี ออกเป็นช่อดอกยาว 3-5 ซม. กลีบเลี้ยงและกลีบดอกจำนวนอย่างละ 5 กลีบ กลีบดอกสีขาวนวล โคนกลีบดอกเป็นหลอดยาว 1.4-2 ซม. ปลายแยกเป็นกลีบยาว 1.5-2.5 ซม.

ผล(ฝัก) ออกเป็นฝักคู่ กว้าง 1-1.5 ซม. ยาว 8.5-14 ซม. สีน้ำตาลอมเขียว มีช่องอากาศ กระจายหนาแน่น ผลแห้งแตก มีเมล็ดจำนวนมาก ลักษณะเมล็ด สีดำรูปรียาว 5-6 มม. มีปุยปลายเมล็ด ปลิวลอยตามลมได้

การขยายพันธุ์โมกราชินี ใช้วิธีเพาะเมล็ด หรือเสียบยอด โดยใช้โมกมันเป็นต้นตอ

อ้างอิง : หนังสือ 84 พรรณไม้ถวายในหลวง โครงการปลูกป่าถาวรเฉลิมพระเกียรติฯ โดย บริษัท กสท โทรคมนาคม จำกัด (มหาชน) กรุงเทพฯ, 2552

รู้ยัง? หาซื้อต้นไม้ และพันธุ์ไม้ต่าง ๆ ซื้อที่ไหนได้บ้าง ..?

ปัจจุบันการซื้อต้นไม้ และพันธุ์ไม้ต่าง ๆ สามารถหาซื้อได้สะดวกสบายมากขึ้น หาซื้อง่าย ราคาไม่แพง คุณไม่ต้องเสียเวลาออกไปเดินตามหาเองให้วุ่นวาย โดยสามารถดูราคา หรือสั่งซื้อได้ที่ร้านค้าออนไลน์ได้แล้ว สั่งซื้อง่าย จัดส่งสินค้ารวดเร็วและจ่ายเงินปลายทางได้

คลิก! ➨ ไปที่ร้านค้า