Skip to main content

✓ต้นไม้: มะลุลี (มลุลี, มะลิพวง, มะลิซ่อม) มะลิพื้นไทยดอกหอม

5star

*ดูราคาต้นไม้ ขายพันธุ์ไม้ หายาก ราคาถูก ...
👉 ดูเพิ่มเติมที่ร้านค้า

มะลุลี ช่อดอกพวงกลมแน่นๆ สวยงาม กลิ่นหอมชื่นใจ ยิ่งถ้าออกดอกบานสะพรั่งพร้อมๆกันหลายๆช่อ จะโชยกลิ่นหอมแรง มั่นใจว่า ต้องมีหลายคนชอบเหมือนกันแน่ๆ ...

มะลุลี (มลุลี), มะลิซ่อม, มะลิพวง ดอกหอม ออกดอกตลอดปี

มะลุลี (มลุลี, มะลิพวง, มะลิซ่อม)

หากพูดถึงชื่อ "มะลุลี" ผมได้ยินชื่อนี้มาตั้งแต่เด็กๆ ในสมัยนั้น ยังไม่รู้จัก และไม่เคยเห็นเลยด้วยซ้ำ ว่า ต้นมะลุลี คือต้นอะไรหว่า?

เคยได้ยินแต่ชื่อ"มะลุลี" จากเพลง "ใต้ร่มมะลุลี" ที่ได้ยินบ่อยมาก คุ้นหูจนแทบจะจำเนื้อร้องได้ เพราะไม่ว่าพ่อแม่จะพาไปงานกินเลี้ยงสังสรรค์ งานไหนๆ ก็มักจะมีแต่ลุงๆป้าๆ ร้องเพลงนี้กันบ่อยมาก จนร้องตามกันได้

เพลง "ใต้ร่มมะลุลี" เป็นเพลงเก่าแก่ ตั้งแต่สมัยรุ่นคุณพ่อคุณแม่ เป็นบทเพลงที่มีภาษาเพลงที่ไพเราะมากจึงมักถูกนำกลับมาร้องใหม่ ทำดนตรีใหม่ บันทึกเสียงใหม่ โดยศิลปินนักร้องหลายท่าน และมีหลายเวอร์ชั่นมากๆ เลือกหาฟังกันได้ตามใจชอบเลยครับ

ในสมัยวัยเด็ก คำว่า "ใต้ร่มมะลุลี" นี่แหล่ะ ที่ทำให้หลงนึกจินตนาการไปเองว่า ต้นมะลุลี คงเป็นไม้ยืนต้นขนาดใหญ่ มีร่มเงา ให้สองหนุ่มสาวคู่รัก ไปอำลาอาลัยกันใต้ร่มไม้นี้

หลังจากนั้น ก็ได้รู้จัก"ดอกมะลุลี"เป็นครั้งแรก เมื่อได้กลิ่นหอมโชย กลิ่นหอมชื่นใจมาก ประทับใจ หลงรักเลยครับ จึงค้นพบความจริง ว่า ต้นมะลุลี เป็นไม้เลื้อย อยู่ในสกุลเดียวกับมะลิทั่วไป (สกุล Jasminum)

ต้นมะลุลีเป็นไม้พื้นเมืองของไทย จึงปลูกง่าย นิยมปลูกมะลุลีให้เลื้อยขึ้นซุ้มกลางแจ้ง ปลูกเลี้ยงดูแลง่าย ออกดอกได้ตลอดทั้งปี จึงเหมือนเป็นซุ้มในฝัน บรรยากาศ โรแมนติค สุดคลาสสิค ที่เหมาะสำหรับ หนุ่มสาวไปนั่งพูดคุย หยอกล้อ จีบกันอย่างมีความสุข จึงไม่แปลกใจเลยว่า ทำไม "ต้นมะลุลี" จึงถูกนำไปใส่ไว้ในบทเพลง

ชื่อ "มะลุลี" (บางคนเขียนว่า มลุลี) มีชื่อเรียกอื่นอีกว่า มะลิซ่อม หรือ มะลิพวง บางท่าน จำสลับสับสนกับ "มะลิวัลย์" ซึ่งเป็นคนละชนิดกันนะครับ

ดอกมะลุลี ดอกสีขาวสะอาดตา ออกดอกเป็นช่อกระจุก กลมแน่นหลายดอก ออกดอกง่าย และออกดอกดกมาก ดอกบานพร้อมกันเกือบทั้งช่อ ดอกมีกลิ่นหอมชื่นใจมาก โชยหอมตลอดทั้งวัน และกลิ่นหอมแรงมากขึ้นในช่วงเย็น ใกล้ค่ำ โดยส่วนตัวแล้ว กลิ่นหอมดอกมะลุลี เป็นกลิ่นหอมที่ชอบมากๆครับ

การปลูกมะลุลี ปลูกเลี้ยงง่าย สามารถปลูกได้ทั้งในกระถาง หรือปลูกลงดิน ชอบแสงแดดจัด จะออกดอกได้ดกดีกว่าปลูกในที่แสงแดดรำไร ควรทำซุ้มให้เลื้อย หรือหากปลูกเลี้ยงในกระถาง สามารถให้เลื้อยขึ้นโครงเหล็กได้ หรือเคยเห็นบางท่านปลูกให้เลื้อยแนวริมรั้ว ก็ได้ครับ

สายพันธุ์มะลุลีในปัจจุบัน มีหลายสายพันธุ์นะครับ ที่พบบ่อย ก็เช่น มะลุลีพุ่ม, มะลุลีสีชมพู, มะลิงาช้าง และ มะลุลีใบด่าง เป็นต้น ซึ่งเป็นสายพันธุ์ที่เกิดมาจากการกลายพันธุ์และพัฒนาสายพันธุ์ มาจากมะลุลี ซึ่งจะเขียนถึงในโอกาสต่อไป อย่าลืม โปรดติดตามอ่านกันด้วยนะครับ

*ดูราคาต้นไม้ ขายพันธุ์ไม้ หายาก ราคาถูก ...
  • มะลุลี วงศ์ Oleaceae
  • ชื่อวิทยาศาสตร์ มะลุลี : Jasminum multiflorum (Burm.f.) Andr.
  • ชื่อสามัญ มะลุลี ภาษาอังกฤษ : The star jasmine, Angel-hair jasmine
  • ชื่ออื่น : มลุลี, มะลิซ่อม,มะลิพวง

แนะนำหนังสือ ออกใหม่!

เทคนิคปรับปรุงพันธุ์ไม้ประดับ : Ornamental Plant Breeding Technique

5star รองศาสตราจารย์ ดร.สุรวิช วรรณไกรโรจน์ เผยเทคนิคการปรับปรุงพันธุ์ไม้ประดับ ไม้ด่าง กล้วยไม้ แก้วกาญจนา โกสน โคโลคาเซีย ปทุมมา-กระเจียว พญามังกรหรือดราซีนา และอีกหลายชนิดรวมมากถึง 20 กลุ่ม เพื่อให้ผู้ที่สนใจนำไปทดลองทำพันธุ์ลูกผสมใหม่ๆ ด้วยตัวเอง ...

หนังสือ เทคนิคปรับปรุงพันธุ์ไม้ประดับ Ornamental Plant Breeding Technique Book

รวมพันธุ์ไม้ดอกหอม : Fragrant Flowers

5star อุไร จิรมงคลการ รวบรวมข้อมูลพันธุ์ไม้ดอกหอมชนิดต่างๆ มากมาย เกือบ 250 ชนิดและพันธุ์ ที่นิยมปลูกเป็นไม้ประดับในเมืองไทย รวมถึงเทคนิคการปลูกเลี้ยงขยายพันธุ์ การดูแล ข้อควรรู้ก่อนเลือกซื้อพันธุ์ไม้ดอกหอม ...

หนังสือใหม่!: รวมพันธุ์ไม้ดอกหอม : Fragrant Flowers

รู้ทันโรคและศัตรูแคคตัส : Cactus Diseases & Pests Guidebook

5star หนังสือที่นักปลูกเลี้ยงแคคตัสทุกคนต้องมี !!! ดร.สรินนา อ่ำรุ่ง เจาะลึก 9 โรคยอดฮิตในแคคตัส รู้จักอาการผิดปกติจากโรค แมลงร้าย ไร และสัตว์ศัตรูพืช ปัญหาที่ต้องการแก้ก่อนสาย พร้อมแนวทางการป้องกันกำจัด ...

หนังสือ รู้ทันโรคและศัตรูแคคตัส : Cactus Diseases & Pests Guidebook

น้ำส้มควันไม้ ขายดี!!!

5star น้ำส้มควันไม้ ตราเหรียญทอง ออร์แกนิคแท้ 100% หัวเชื้อ สูตรเข้มข้น ผ่านการตกตะกอนกว่า 6 เดือน ป้องกันโรครากเน่า โคนเน่า ไล่แมลงศัตรูพืช กำจัดกลิ่น ไล่ยุง กำจัดเห็บหมัดสัตว์เลี้ยง ...

น้ำส้มควันไม้ สูตรเข้มข้น