ต้นมะลิเขี้ยวงูเล็ก มะลิพื้นเมืองไทย ไม้เลื้อย..

มะลิเขี้ยวงูเล็ก เป็นมะลิพื้นเมืองของไทย ไม้เลื้อยดอกหอม ที่พบได้ทั่วทุกภาคของประเทศไทย มีถิ่นที่อยู่อาศัยคือพบตามป่าเบญจพรรณ ชายป่าหรือป่าที่กำลังฟื้นตัวของป่าดงดิบเขาหรือป่าดงดิบแล้ง ที่ระดับความสูงไม่เกิน 1,600 ม.

ต้นมะลิเขี้ยวงูเล็ก มะลิพื้นเมืองไทย ไม้เลื้อยดอกหอม

มะลิเขี้ยวงูเล็ก มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Jasminum nervosum Lour. จัดอยู่ในวงศ์มะลิ OLEACEAE

มะลิเขี้ยวงูเล็ก มีชื่ออื่น เป็นชื่อท้องถิ่นอีกหลายชื่อ เช่น เขี้ยวงู, เขี้ยวงูเล็ก, มะลิดิน, มะลิย่าน, มะลิไส้ไก่, ลิย่าน, แส้วดง เป็นต้น

ลักษณะทางพฤกษศาสตร์ มะลิเขี้ยวงูเล็ก (Jasminum nervosum)

ต้นมะลิเขี้ยวงูเล็ก มีลักษณะเป็นไม้เลื้อยเนื้อแข็ง ยาวถึง 5 ม. กิ่งอ่อนมีขนประปราย ใบเดี่ยว เรียงตรงกันข้าม รูปไข่-ใบหอก ปลายใบเรียวแหลม-ยาวคล้ายหาง

เส้นแขนงใบแบบขนนก ปลายเส้นโค้งจรดกันกับเส้นคู่ถัดไปที่ใกล้ขอบใบ มีเส้นแขนงใบออกจากโคนใบ 1 คู่ค่อนข้างเด่นชัด คล้ายเส้นขอบในชัดเจน

ที่แผ่นใบด้านบนมีรอยกดเป็นร่องตามแนวเส้นแขนงใบ ผิวใบเกลี้ยง กลีบเลี้ยงเป็นหลอดปลายแยกเป็นเส้นสีเขียว-แดง ยาว 0.5–1.2 ซม. เกลี้ยง

ต้นมะลิเขี้ยวงูเล็ก มะลิพื้นเมืองไทย ไม้เลื้อยดอกหอม

ดอกมะลิเขี้ยวงูเล็ก กลีบดอกสีขาว เป็นหลอดยาว 1–2 ซม. ปลายแยกเป็นแฉกรูปแถบยาว 7–8 แฉก ยาว 1.2–2 ซม. มีกลิ่นหอม

ผลมะลิเขี้ยวงูเล็ก ผลรูปรี ยาว 1 ซม. 

สรรพคุณทางสมุนไพร มะลิเขี้ยวงูเล็ก

ราก : แก้ปวดกระดูก แก้ปวดฟัน แก้ปวดแผลฟกช้ำ เคล็ดขัดยอก

อ้างอิง

รู้ยัง? หาซื้อต้นมะลิ และพันธุ์ไม้อื่นๆ ซื้อที่ไหนได้บ้าง ..?

ปัจจุบันการซื้อต้นมะลิ และพันธุ์ไม้อื่นๆ สามารถหาซื้อได้สะดวกสบายมากขึ้น หาซื้อง่าย ราคาไม่แพง คุณไม่ต้องเสียเวลาออกไปเดินตามหาเองให้วุ่นวาย โดยสามารถดูราคา หรือสั่งซื้อได้ที่ร้านค้าออนไลน์ได้แล้ว สั่งซื้อง่าย จัดส่งสินค้ารวดเร็วและจ่ายเงินปลายทางได้

คลิก! ➨ ไปที่ร้านค้า