Skip to main content

ต้นไม้ 'พุดพิชญา' (โมกศรีลังกา) ปลูกเลี้ยงง่าย ออกดอกทั้งปี

ชื่อ "พุดพิชญา"ฟังดูแล้วก็อาจเข้าใจได้ว่า เป็นชื่อเรียกแบบไทย ๆ ที่ไพเราะมากครับ จึงมีเพื่อนๆ หลายคนที่ยังเข้าใจผิดว่า พุดพิชญาเป็นพรรณไม้ดอกพุดของไทย แต่จริงๆแล้ว พุดพิชญาไม่ใช่ไม้พื้นเมืองของไทย

ดูเพิ่มเติม.. ไปที่ร้านค้า

ดอกพุดพิชญา ( Wrightia antidysenterica ) ดอกโมกต่างถิ่น จากศรีลังกา

พุดพิชญา

พุดพิชญา แต่เป็นไม้ต่างถิ่นที่มีถิ่นกำเนิดในศรีลังกา ถูกนำเข้ามาปลูกในประเทศไทย โดยคุณสุปราณี คงพิชญานนท์ จึงเป็นที่มาของการตั้งชื่อไทยว่า "พุดพิชญา"แล้วได้รับความนิยมปลูกกันอย่างแพร่หลายและรวดเร็ว เนื่องจากปลูกง่าย ทนทาน ออกดอกได้ตลอดปี

ลักษณะดอกพุดพิชญา ดอกสีขาว สะอาดตา หากมองเผินๆ อาจดูคล้ายกลุ่มดอกพุดทั่วไป แต่หากสังเกตดีๆ จะพบว่ารอบเกสร จะมีระยางค์(มงกุฏ) คล้ายคลึงกับดอกโมกราชินี แต่มีขนาดดอกเล็กกว่าดอกโมกราชินี ที่เป็นเช่นนี้เพราะว่า พุดพิชญา อยู่ในสกุลเดียวกับดอกโมก (สกุลโมก Wrightia)

ซึ่งจริงๆแล้ว เราควรจะเรียกชื่อไทยว่า "โมกพิชญา" หรือ โมกศรีลังกา กันซะมากกว่า แต่ในเมื่อคนส่วนใหญ่รู้จักและเรียกชื่อกันว่า"พุดพิชญา"กันมานานมากแล้ว จึงขอเรียกชื่อเดิมว่าพุดพิชญากันต่อไปนะครับ เพียงแต่ให้เราเข้าใจตรงกันก็พอ

ต้นพุดพิชญา เป็นไม้ดอกที่ปลูกเลี้ยงดูแลง่าย ทนทาน ออกดอกได้ตลอดปี สามารถปลูกเป็นไม้กระถางเพื่อประดับสถานที่ได้ดี หรือจะปลูกลงดินก็ได้

บางคนนำไปเสียบยอดกับต้นตอโมกมัน เพื่อปลูกจัดสวนกลางแจ้งก็สวยงามมากครับ ปัจจุบันมีพันธุ์พุดพิชญาดอกใหญ่, พุดพิชญาแคระ และ พุดพิชญาใบด่าง ที่สวยงามมากครับ

"พุดพิชญา" มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Wrightia antidysenterica (L.) R.Br. จัดอยู่ในวงศ์ Apocynaceae (ชื่อสกุล "Wrightia" ตั้งชื่อตามนักพฤกษศาสตร์ชาวอังกฤษ William Wright (1735-1819), คำระบุชนิด "antidysenterica" หมายถึง 'against dysentery' คือ ต้านเชื้อโรคบิดได้)

พุดพิชญามีชื่อสามัญ ภาษาอังกฤษว่า Coral swirl, Inda มีชื่อพ้อง : Nerium antidysentericum L., Walidda antidysenterica (L.) Pichon)

ต้นพุดพิชญา มีลักษณะวิสัยเป็นไม้พุ่มขนาดกลาง หากโตเต็มที่ อาจสูงได้ถึง 5 ม. ใบพุดพิชญา เป็นใบเดี่ยว เรียงตรงข้ามกันเป็นคู่ ผิวใบเรียบเกลี้ยง ด้านบนสีเขียวเข้ม ด้านล่างสีเขียวอ่อนครับ

ดอกพุดพิชญา ออกเป็นช่อที่ปลายกิ่ง ดอกรูปดอกเข็ม ดอกสีขาว มีกลีบดอก 5 กลีบ ดอกไม่มีกลิ่น เกสรเพศผู้สีเหลือง โผล่พ้นปากหลอดกลีบดอกอย่างชัดเจน มีกะบังสีขาว ปลายแยกเป็นแฉกๆ กะบังยาวกว่าเกสรตัวผู้ ล้อมรอบเกสรตัวผู้ ดูเหมือนว่าคอยทำหน้าที่ปกป้องเกสรตัวผู้ ดูสวยงามมากครับ

การปลูกต้นพุดพิชญาให้ออกดอกในกระถาง สามารถทำได้ง่ายครับ เนื่องจากพุดพิชญาออกดอกง่ายและออกดอกได้ตลอดทั้งปีอยู่แล้ว การปลูกเลี้ยงต้นพุดพิชญา ก็แทบไม่ต้องดูแลอะไรมากมาย ทนทาน สามารถทนแล้งได้ดี ชอบแสงแดดจัด ปลูกกลางแจ้งได้เลย ชอบดินร่วนปนทราย ชอบน้ำแต่ดินต้องระบายน้ำดี ไม่ชอบดินชื้นแฉะ ควรตัดแต่งให้แตกกิ่งเป็นทรงพุ่ม ก็จะยิ่งช่วยทำให้ออกดอกได้ดกมากยิ่งขึ้น