Skip to main content

✓ต้นไม้: 'พุดพิชญา' โมกศรีลังกา ปลูกเลี้ยงง่าย ออกดอกทั้งปี

5star

*ดูราคา ต้นพุด พันธุ์ไม้ดอกพุด พันธุ์ต่างๆ ...
👉 ดูเพิ่มเติมที่ร้านค้า

ชื่อ "พุดพิชญา"ฟังดูแล้วก็อาจเข้าใจได้ว่า เป็นชื่อเรียกแบบไทย ๆ ที่ไพเราะมากครับ จึงมีเพื่อนๆ หลายคนที่ยังเข้าใจผิดว่า พุดพิชญาเป็นพรรณไม้ดอกพุดของไทย แต่จริงๆแล้ว พุดพิชญาไม่ใช่พรรณไม้พื้นเมืองของไทย คำว่า พิชญา ความหมายถึงอะไร?

ดอกพุดพิชญา ( Wrightia antidysenterica ) ดอกโมกต่างถิ่น จากศรีลังกา

พุดพิชญา

ต้นพุดพิชญา เป็นพรรณไม้ต่างถิ่นที่มีถิ่นกำเนิดในศรีลังกา ถูกนำเข้ามาปลูกในประเทศไทย โดยคุณสุปราณี คงพิชญานนท์ ซึ่งตอนนั้นยังไม่มีชื่อไทย

ดังนั้น ความหมายของคำว่า พิชญา จึงมีที่มาจากนามสกุล ที่นำมาตั้งชื่อไทยว่า "พุดพิชญา" นั่นเอง ได้รับความนิยมปลูกกันอย่างแพร่หลายและรวดเร็ว เนื่องจากปลูกง่าย ทนทาน ออกดอกได้ตลอดปี

ดอกพุดพิชญา

ลักษณะดอกพุดพิชญา ดอกสีขาว สะอาดตา หากมองเผินๆ อาจดูคล้ายกลุ่มดอกพุดทั่วไป แต่หากสังเกตดีๆ จะพบว่ารอบเกสร จะมีระยางค์(มงกุฏ) คล้ายคลึงกับดอกโมกราชินี แต่มีขนาดดอกเล็กกว่าดอกโมกราชินี ที่เป็นเช่นนี้เพราะว่า พุดพิชญา อยู่ในสกุลเดียวกับดอกโมก (สกุลโมก Wrightia)

โดยส่วนตัวของผู้เขียนแล้ว คิดว่าเราควรจะเรียกชื่อไทยว่า "โมกพิชญา" หรือ โมกศรีลังกา กันซะมากกว่า  เพื่อให้เข้าใจว่าอยู่ในสกุลโมก แต่ในเมื่อคนส่วนใหญ่รู้จักและเรียกชื่อกันว่า"พุดพิชญา"กันมานานมากแล้ว จึงขอเรียกชื่อเดิมว่าพุดพิชญากันต่อไปนะครับ เพียงแต่ให้เราเข้าใจตรงกันก็พอ

ต้นพุดพิชญา

ต้นพุดพิชญาเป็นไม้ดอกที่ปลูกเลี้ยงดูแลง่าย ทนทาน ออกดอกได้ตลอดปี สามารถปลูกเป็นไม้กระถางเพื่อประดับสถานที่ได้ดี หรือจะปลูกลงดินก็ได้

บางคนนำไปเสียบยอดกับต้นตอโมกมัน เพื่อปลูกจัดสวนกลางแจ้งก็สวยงามมากครับ ปัจจุบันมีพันธุ์พุดพิชญาดอกใหญ่, พุดพิชญาแคระ และ พุดพิชญาใบด่าง ที่สวยงามมากครับ

ชื่อวิทยาศาสตร์

"พุดพิชญา" มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Wrightia antidysenterica (L.) R.Br. จัดอยู่ในวงศ์ Apocynaceae (ชื่อสกุล "Wrightia" ตั้งชื่อตามนักพฤกษศาสตร์ชาวอังกฤษ William Wright (1735-1819), คำระบุชนิด "antidysenterica" หมายถึง 'against dysentery' คือ ต้านเชื้อโรคบิดได้)

พุดพิชญามีชื่อสามัญ ภาษาอังกฤษว่า Coral swirl, Inda มีชื่อพ้อง : Nerium antidysentericum L., Walidda antidysenterica (L.) Pichon)

ลักษณะทางพฤกษศาสตร์

ต้นพุดพิชญา มีลักษณะวิสัยเป็นไม้พุ่มขนาดกลาง หากโตเต็มที่ อาจสูงได้ถึง 5 ม. ใบพุดพิชญา เป็นใบเดี่ยว เรียงตรงข้ามกันเป็นคู่ ผิวใบเรียบเกลี้ยง ด้านบนสีเขียวเข้ม ด้านล่างสีเขียวอ่อนครับ

ดอกพุดพิชญา ออกเป็นช่อที่ปลายกิ่ง ดอกรูปดอกเข็ม ดอกสีขาว มีกลีบดอก 5 กลีบ ดอกไม่มีกลิ่น เกสรเพศผู้สีเหลือง โผล่พ้นปากหลอดกลีบดอกอย่างชัดเจน มีกะบังสีขาว ปลายแยกเป็นแฉกๆ กะบังยาวกว่าเกสรตัวผู้ ล้อมรอบเกสรตัวผู้ ดูเหมือนว่าคอยทำหน้าที่ปกป้องเกสรตัวผู้ ดูสวยงามมากครับ

การปลูกต้นพุดพิชญาให้ออกดอก

วิธีการปลูกเลี้ยงดูแลต้นพุดพิชญาให้ออกดอกในกระถาง สามารถทำได้ง่ายครับ เนื่องจากพุดพิชญาออกดอกง่ายและออกดอกได้ตลอดทั้งปีอยู่แล้ว วิธีดูแลต้นพุดพิชญา จึงแทบไม่ต้องดูแลอะไรมากมาย

ต้นพุดพิชญาทนทาน สามารถทนแล้งได้ดี ชอบแสงแดดจัด ปลูกกลางแจ้งได้เลย ชอบดินร่วนปนทราย ชอบน้ำแต่ดินต้องระบายน้ำดี ไม่ชอบดินชื้นแฉะ ควรตัดแต่งให้แตกกิ่งเป็นทรงพุ่ม ก็จะยิ่งช่วยทำให้ออกดอกได้ดกมากยิ่งขึ้น

*ดูราคา ต้นพุด พันธุ์ไม้ดอกพุด พันธุ์ต่างๆ ...

แนะนำหนังสือ ออกใหม่!

เทคนิคปรับปรุงพันธุ์ไม้ประดับ : Ornamental Plant Breeding Technique

5star รองศาสตราจารย์ ดร.สุรวิช วรรณไกรโรจน์ เผยเทคนิคการปรับปรุงพันธุ์ไม้ประดับ ไม้ด่าง กล้วยไม้ แก้วกาญจนา โกสน โคโลคาเซีย ปทุมมา-กระเจียว พญามังกรหรือดราซีนา และอีกหลายชนิดรวมมากถึง 20 กลุ่ม เพื่อให้ผู้ที่สนใจนำไปทดลองทำพันธุ์ลูกผสมใหม่ๆ ด้วยตัวเอง ...

หนังสือ เทคนิคปรับปรุงพันธุ์ไม้ประดับ Ornamental Plant Breeding Technique Book

รวมพันธุ์ไม้ดอกหอม : Fragrant Flowers

5star อุไร จิรมงคลการ รวบรวมข้อมูลพันธุ์ไม้ดอกหอมชนิดต่างๆ มากมาย เกือบ 250 ชนิดและพันธุ์ ที่นิยมปลูกเป็นไม้ประดับในเมืองไทย รวมถึงเทคนิคการปลูกเลี้ยงขยายพันธุ์ การดูแล ข้อควรรู้ก่อนเลือกซื้อพันธุ์ไม้ดอกหอม ...

หนังสือใหม่!: รวมพันธุ์ไม้ดอกหอม : Fragrant Flowers

รู้ทันโรคและศัตรูแคคตัส : Cactus Diseases & Pests Guidebook

5star หนังสือที่นักปลูกเลี้ยงแคคตัสทุกคนต้องมี !!! ดร.สรินนา อ่ำรุ่ง เจาะลึก 9 โรคยอดฮิตในแคคตัส รู้จักอาการผิดปกติจากโรค แมลงร้าย ไร และสัตว์ศัตรูพืช ปัญหาที่ต้องการแก้ก่อนสาย พร้อมแนวทางการป้องกันกำจัด ...

หนังสือ รู้ทันโรคและศัตรูแคคตัส : Cactus Diseases & Pests Guidebook

น้ำส้มควันไม้ ขายดี!!!

5star น้ำส้มควันไม้ ตราเหรียญทอง ออร์แกนิคแท้ 100% หัวเชื้อ สูตรเข้มข้น ผ่านการตกตะกอนกว่า 6 เดือน ป้องกันโรครากเน่า โคนเน่า ไล่แมลงศัตรูพืช กำจัดกลิ่น ไล่ยุง กำจัดเห็บหมัดสัตว์เลี้ยง ...

น้ำส้มควันไม้ สูตรเข้มข้น