✓ต้นไม้: กุหลาบหิน อิชิเวเรีย เลิฟลี่โรส Echeveria 'Lovely Rose'?

สำหรับเพื่อนๆที่ชอบปลูกสะสมไม้อวบน้ำ ที่กำลังหาซื้อต้นกุหลาบหิน สกุลอิชิเวเรีย Echeveria ฟอร์มสวยๆ ถูกใจ คุณภาพคุ้มค่าเกินราคา ขอแนะนำ กุหลาบหิน Echeveria 'Lovely Rose' ไม้อวบน้ำ พันธุ์ใบอวบสีเขียว ขอบใบมีสีอมชมพูนิดๆ ใบคล้ายๆกับดอกกุหลาบเลย น่ารัก ละมุน

กุหลาบหิน Echeveria 'Lovely Rose'

ต้นกุหลาบหิน อิชิเวเรีย Echeveria Lovely Rose

กุหลาบหิน อิชิเวเรีย 'Lovely Rose' เป็นพันธุ์ลูกผสม(hybrid)จากเกาหลีที่ค่อนข้างหายาก 

รายละเอียดเพิ่มเติม

มีชื่อวิทยาศาสตร์อย่างเป็นทางการว่า x Graptoveria 'Lovely Rose' (x Graptoveria คือไม้อวบน้ำพันธุ์ลูกผสม ระหว่าง Graptopetalum กับ Echeveria

ซึ่งอยู่ในวงศ์ Crassulaceae (ชื่อเดิม Echeveria ‘Lovely Rose’ เป็นชื่อพ้อง Synonyms)

วิธีปลูกเลี้ยงดูแลไม้อวบน้ำ Succulents เบื้องต้น

สำหรับต้นฮาโวเทียรดน้ำทุกวัน กุหลาบหิน อิชิเวเรีย Echeveria รดน้ำทุก 7 วัน หรือ สัปดาห์ละครั้งก็พอ แต่สำหรับ ไลทอป รดน้ำทุก 10-14 วัน หรือ 2 สัปดาห์/ครั้ง หรือ เดือนละ 2 ครั้งก็พอ ถ้าดินปลูกยังเปียกชื้น หรือ ถ้าฝนตก ห้ามรดน้ำเลยจ้า

ในฤดูหนาวและฤดูฝน ให้รดน้ำตอนเช้า แต่ถ้าฤดูร้อนให้รดน้ำตอนเย็น ให้รดน้ำเฉพาะที่ดินปลูก พยายามอย่ารดน้ำให้โดนใบ อย่าให้ใบเปียกน้ำ ไม่ควรรดน้ำแบบฉีดพ่น แต่ควรรดน้ำต้นไม้โดยใช้ขวดรดน้ำต้นไม้

ต้นกุหลาบหิน อิชิเวเรีย Echeveria Lovely Rose

ต้นกุหลาบหิน อิชิเวเรีย Echeveria/ไลทอป ถ้าปลูกในที่ร่ม/ในห้องแอร์ ให้ตั้งวางไว้ชิดขอบหน้าต่าง เพื่อให้ได้รับแสงแดดเช้า ประมาณ 1 ชั่วโมง 2-3 ครั้งต่อสัปดาห์ แต่ถ้าปลูกกลางแจ้ง ให้ได้รับแสงแดดเช้า 1-2 ชั่วโมงก็พอ ตอนบ่ายต้องเก็บเข้าไว้ในที่ร่ม แต่สำหรับฮาโวเทียควรปลูกภายใต้สแลนพรางแสง

ต้นกุหลาบหิน อิชิเวเรีย Echeveria Lovely Rose

บริเวณที่ปลูกเลี้ยงดูแลต้นกุหลาบหิน ควรอยู่ในบริเวณที่มีอากาศถ่ายเทได้สะดวก ระบายอากาศได้ดี หรือสามารถใช้พัดลมเป่าช่วยระบายอากาศให้กับต้นกุหลาบหินด้วยก็ได้ เพื่อช่วยลดระดับความชื้น (ซึ่งระดับความชื้นที่เหมาะสมสำหรับต้นกุหลาบหิน ควรอยู่ระหว่าง 30-60%) สำหรับฮาโวเทีย ควรมีอุณหภูมิประมาณ 20-32c สำหรับต้นกุหลาบหิน อิชิเวเรีย/ไลทอป ควรมีอุณหภูมิประมาณ 20-36c

วิธีปลูกต้นกุหลาบหิน ควรปลูกด้วยวัสดุปลูกที่ระบายน้ำได้ดี ควรเป็นดินผสมต่างๆ เช่น พีทมอส เพอไลท์ และ ทราย ในปริมาณเท่าๆกัน และควรเปลี่ยนดินทุกๆ 6-8 เดือน

กุหลาบหิน ที่หน้าตาเหมือนดอกกุหลาบจริงๆ เป็นอีกสายพันธุ์ที่ใครๆต่างก็หลงรัก เมื่อก้านยาวพอประมาณ สามารถตัดยอดปักชำได้ค่ะ