Skip to main content

✓ต้นไม้: จุดสังเกตความแตกต่าง ระหว่าง โสกน้ำ กับ โสกเขา

5star

*ดูราคาต้นไม้ ขายพันธุ์ไม้ หายาก ราคาถูก ...
👉 ดูเพิ่มเติมที่ร้านค้า

ในช่วงปลายฤดูหนาวย่างเข้าฤดูร้อน จะเป็นช่วงเวลาที่พรรณไม้หลากหลายชนิดพากันผลิดอกออกผลเป็นจำนวนมาก หากใครได้มีโอกาสเข้าไปท่องเที่ยวในป่าบริเวณริมลำห้วย ลำธาร จะพบเห็นพรรณไม้ชนิดหนึ่งที่เป็นไม้ต้น ออกดอกสีส้ม สีแดง สีชมพูและสีเหลืองรวมอยู่ในช่อเดียวกันคล้ายดอกเข็ม มีกลิ่นหอมหรือไม่มีก็ได้ ผลเป็นฝักแบน

โสกน้ำ Saraca indica

ความแตกต่าง โสกน้ำ กับ โสกเขา

พรรณไม้ชนิดนี้ อาจเป็นโสกน้ำหรือโสกเขาก็ได้ ซึ่งเป็นพืชพื้นเมืองของไทย 2 ชนิด ที่มีลักษณะใกล้เคียงกัน ที่ชอบขึ้นตามริมลำห้วย ลำธาร ในป่าดิบแล้งทั่วประเทศ ปัจจุบันนิยมนำมาปลูกเป็นไม้ประดับให้ร่มเงา เนื่องจากเป็นไม้ไม่ผลัดใบ มีดอกและทรงพุ่มที่สวยงาม

โสกน้ำ ยังได้มีการกล่าวถึงไว้ในบทเพลง “กลิ่นดอกโศก” ของปรมาจารย์ทางดนตรี ครูเอื้อ สุนทรสนาน แห่งวงดนตรีสุนทราภรณ์ ที่มีความไพเราะและยังคงความเป็นอมตะอยู่จนถึงปัจจุบัน

โสกน้ำ (Saraca indica L.) อยู่ในวงศ์ถั่ว Fabaceae เป็นไม้ต้น สูงได้ถึง 20 เมตร ใบเป็นใบประกอบแบบขนนกปลายคู่ เรียงสลับ ใบย่อยเรียงตรงข้าม 1-7 คู่ รูปขอบขนานแกมรูปไข่ถึงรูปใบหอก ผิวใบเกลี้ยง หากเป็นช่วงที่แตกใบอ่อน ใบอ่อนมีสีขาวแกมเขียว ตัดกับสีของใบแก่ชัดเจน ห้อยย้อยตรงปลายกิ่ง

ดอก เป็นช่อแบบช่อเชิงหลั่น ออกตามซอกใบและปลายกิ่ง ดอกย่อยจำนวนมาก ใบประดับรูปไข่ถึงทรงกลมสีส้ม ฐานรองดอกเป็นหลอดยาว 7-16 มม. กลีบเกลี้ยง 4 กลีบ รูปไข่แกมขอบขนานสีส้มแกมแดงและเหลือง ไม่มีกลีบดอก

เกสรเพศผู้ 6-8 อัน รังไข่อยู่เหนือวงกลีบ ผลเป็นฝักแบบแห้งแล้วแตก รูปขอบขนาน ฝักแบนบาง ก้านผลสั้น เมล็ดแบนบาง ใบอ่อนและดอกนำมารับประทานได้

โสกเขา Saraca declinata

โสกนํ้า มีลักษณะใกล้เคียงกับ โสกเขา Saraca declinata (Jack) Miq. แต่โสกเขามีใบย่อย 3-7 คู่ ใบย่อยรูปรีแกมขอบขนาน ใบอ่อนสีชมพูแกมแดง ดอกย่อยจำนวนมากมีขนาดเล็ก ดอกสีชมพูแกมแดงและเหลือง ไม่มีกลิ่นหอม

เกสรเพศผู้โดยทั่วไปมีจำนวน 4 อัน ผลเป็นฝักแบบแห้งแล้วแตก รูปขอบขนาน ฝักแบนหนาเกือบกลม ปลายผลมีจะงอยยาว ก้านผลยาว 1.5-2 ซม. เมล็ดแบนหนา

โสกหรือโศก ตามพจนานุกรมฉบับราชบัณฑิตสถาน พ.ศ. 2554 มีหลายความหมายทั้งความหมายในด้านดีและไม่ดี แต่ความหมายที่เกี่ยวข้องกับพรรณไม้จะหมายถึง อโศก ซึ่งเป็นชื่อต้นไม้หลายชนิดในสกุล Saraca

ดังนั้น โสกนํ้า อโศกนํ้า อโศก โสกเขา หรือ อโศกเขา จึงมีความหมายในด้านดีที่ไม่มีความทุกข์ ความโศกเศร้า ซึ่งก็เหมาะสมกับคุณค่าและความสวยงามของต้นโสกนํ้า โดยไม่มีข้อกังวลในความหมายที่ไม่ดีที่อาจมีผลกระทบต่อความอยู่รอดของพรรณไม้ในกลุ่มต้นโสก

*ดูราคาต้นไม้ ขายพันธุ์ไม้ หายาก ราคาถูก ...

อ้างอิง : สารพันพรรณไม้ โดย ลุงปิ. 2561. Herbarium News หนังสือพิมพ์จิ๋ว ปีที่ 11 ฉบับที่ 1

แนะนำหนังสือ ออกใหม่!

เทคนิคปรับปรุงพันธุ์ไม้ประดับ : Ornamental Plant Breeding Technique

5star รองศาสตราจารย์ ดร.สุรวิช วรรณไกรโรจน์ เผยเทคนิคการปรับปรุงพันธุ์ไม้ประดับ ไม้ด่าง กล้วยไม้ แก้วกาญจนา โกสน โคโลคาเซีย ปทุมมา-กระเจียว พญามังกรหรือดราซีนา และอีกหลายชนิดรวมมากถึง 20 กลุ่ม เพื่อให้ผู้ที่สนใจนำไปทดลองทำพันธุ์ลูกผสมใหม่ๆ ด้วยตัวเอง ...

หนังสือ เทคนิคปรับปรุงพันธุ์ไม้ประดับ Ornamental Plant Breeding Technique Book

รวมพันธุ์ไม้ดอกหอม : Fragrant Flowers

5star อุไร จิรมงคลการ รวบรวมข้อมูลพันธุ์ไม้ดอกหอมชนิดต่างๆ มากมาย เกือบ 250 ชนิดและพันธุ์ ที่นิยมปลูกเป็นไม้ประดับในเมืองไทย รวมถึงเทคนิคการปลูกเลี้ยงขยายพันธุ์ การดูแล ข้อควรรู้ก่อนเลือกซื้อพันธุ์ไม้ดอกหอม ...

หนังสือใหม่!: รวมพันธุ์ไม้ดอกหอม : Fragrant Flowers

รู้ทันโรคและศัตรูแคคตัส : Cactus Diseases & Pests Guidebook

5star หนังสือที่นักปลูกเลี้ยงแคคตัสทุกคนต้องมี !!! ดร.สรินนา อ่ำรุ่ง เจาะลึก 9 โรคยอดฮิตในแคคตัส รู้จักอาการผิดปกติจากโรค แมลงร้าย ไร และสัตว์ศัตรูพืช ปัญหาที่ต้องการแก้ก่อนสาย พร้อมแนวทางการป้องกันกำจัด ...

หนังสือ รู้ทันโรคและศัตรูแคคตัส : Cactus Diseases & Pests Guidebook

น้ำส้มควันไม้ ขายดี!!!

5star น้ำส้มควันไม้ ตราเหรียญทอง ออร์แกนิคแท้ 100% หัวเชื้อ สูตรเข้มข้น ผ่านการตกตะกอนกว่า 6 เดือน ป้องกันโรครากเน่า โคนเน่า ไล่แมลงศัตรูพืช กำจัดกลิ่น ไล่ยุง กำจัดเห็บหมัดสัตว์เลี้ยง ...

น้ำส้มควันไม้ สูตรเข้มข้น