ต้นมหาหงส์ โกเมษ (โกเมศ) สมุนไพรไทย..

ชื่อไทยของพรรณไม้ในสกุลมหาหงส์ นี้มีชื่อทางการว่า "โกเมษ" ซึ่งอ้างอิงตามข้อมูลชื่อพรรณไม้แห่งประเทศไทย โดย เต็ม สมิตินันทน์ (ฉบับแก้ไขปรับปรุง พ.ศ. 2557) และยังมีชื่ออื่น ๆ ที่เป็นชื่อพื้นเมือง หรือ ชื่อท้องถิ่น อีกหลายชื่อ เช่น มหาหงส์ โกเมศ, ขิงแห้ง เป็นต้น

ต้นมหาหงส์ โกเมษ (โกเมศ) ขิงแห้ง Hedychium gomezianum
image : [3]

ถิ่นกำเนิด การกระจายพันธุ์ และถิ่นที่อยู่อาศัย

ในประเทศไทย พบต้นมหาหงส์ โกเมษ พรรณไม้หายาก พบขึ้นบนก้อนหินหรืออิงอาศัยบนต้นไม้ ดอกมีกลิ่นหอมอ่อน ๆ ในป่าตะวันออก พบในป่าดิบเขาต่ำ ป่าดิบชื้น ที่มีความชื้นสูง ที่อุทยานแห่งชาติเขาคิชฌกูฏ จังหวัดจันทบุรี ที่ระดับความสูง 900-1,000 เมตร

ชื่อวิทยาศาสตร์, ชื่อสามัญ ภาษาอังกฤษ, ชื่อพ้อง

  • มหาหงส์ โกเมษ ชื่อวิทยาศาสตร์ ว่า Hedychium gomezianum Wall.
  • อยู่ในวงศ์ Zingiberaceae
  • ชื่อพ้อง (Synonyms) : Gandasulium gomezianum (Wall.) Kuntze

ข้อมูล ลักษณะทางพฤกษศาสตร์ มหาหงส์ โกเมษ

ต้นมหาหงส์ โกเมษ เป็นพืชอิงอาศัย มีลักษณะเป็นไม้ล้มลุกอิงอาศัย สูงประมาณ 50-60 เซนติเมตร เหง้าอวบน้ำ สีเหลืองอ่อน มีกลิ่นหอมร้อน ลำต้นเทียมกลมเรียว กาบใบเกลี้ยง สีเขียวและแดงที่ขอบ โคนลำต้นสีแดง

ใบมหาหงส์ โกเมษ ใบเดี่ยวเรียงสลับ ไม่มีก้านใบ แผ่นใบ รูปใบหอกถึงรูปรี ขนาด 25-30 x 3.5-6 เซนติเมตร ผิวใบเกลี้ยงทั้ง 2 ด้าน ขอบใบเรียบ โคนใบสอบแหลม ปลายใบเรียวแหลม

ต้นมหาหงส์ โกเมษ (โกเมศ) ขิงแห้ง Hedychium gomezianum
image : [3]

ดอกมหาหงส์ โกเมษ ช่อดอก แบบช่อกระจะแน่น ออกที่ปลายลำต้นเทียม ใบประดับ รูปใบหอก สีเขียวอ่อน ดอกสีขาวและสีเหลืองเมื่อแก่ กลีบเลี้ยงโคนเชื่อมเป็นหลอด ปลายแยก 3 แฉก สีเขียวอ่อนและสีเหลืองเมื่อแก่ กลีบดอกโคนเชื่อมเป็นหลอด สีขาว ปลายแยก 3 แฉก รูปขอบขนานยาว แฉกบิดเป็นริ้ว สีเขียวอ่อนและสีเหลืองเมื่อแก่ เกสรเพศผู้มีทั้งแบบเป็นหมัน 2 อัน สีขาวและสีเหลืองเมื่อแก่ และเกสรเพศผู้แบบไม่เป็นหมันมีสีส้ม เกสรเพศเมียมีรังไข่ สีเขียวอ่อน ยอดเกสรเพศเมียรูปคล้ายสามเหลี่ยมกลับ สีเขียวอ่อน

ประโยชน์ มหาหงส์ โกเมษ สรรพคุณ ทางสมุนไพร

เหง้า รสร้อน ใช้ประกอบตำรับยา แก้ลม ปรับธาตุ บำรุงธาตุ ขับลม แก้ท้องอืด แก้วิงเวียน แก้ลมทุกจำพวก แก้อัมพฤกษ์ อัมพาต ยาลดความดันโลหิต ยาแก้มะเร็ง ยาแก้หอบ) และเครื่องเทศ

คำเตือน : การใช้ยาสมุนไพรเป็นทางเลือกหนึ่งในการรักษาโรค ผู้ที่ยอมรับแนวทางการรักษานี้จะต้องได้รับการวินิจฉัยโรคจากแพทย์แผนปัจจุบัน แพทย์แผนไทย หรือหมอสมุนไพรผู้มีความเชี่ยวชาญ การนำยาสมุนไพรมาใช้จะต้องได้รับคำปรึกษา การจัดยา วิธีการปรุง และวิธีการใช้ โดยแพทย์แผนไทยหรือหมอสมุนไพรผู้มีความเชี่ยวชาญ เนื่องจากสมุนไพรบางชนิดมีพิษ มีวิธีการกำจัดพิษหรือปริมาณการใช้ที่แตกต่างกันไป

ต้นมหาหงส์ โกเมษ (โกเมศ) ขิงแห้ง Hedychium gomezianum
image : [3]

อ้างอิง

รู้ยัง? หาซื้อต้นไม้ และพันธุ์ไม้ต่าง ๆ ซื้อที่ไหนได้บ้าง ..?

ปัจจุบันการซื้อต้นไม้ และพันธุ์ไม้ต่าง ๆ สามารถหาซื้อได้สะดวกสบายมากขึ้น หาซื้อง่าย ราคาไม่แพง คุณไม่ต้องเสียเวลาออกไปเดินตามหาเองให้วุ่นวาย โดยสามารถดูราคา หรือสั่งซื้อได้ที่ร้านค้าออนไลน์ได้แล้ว สั่งซื้อง่าย จัดส่งสินค้ารวดเร็วและจ่ายเงินปลายทางได้

คลิก! ➨ ไปที่ร้านค้า