อโล ฮาโวเทียใบขน Aloe haworthioides

Aloe haworthioides Baker (Family: Asphodelaceae)

ลักษณะเด่นของ'อโล ฮาโวทิออยเดส' บางคนอาจเข้าใจผิด คิดว่าเป็น ฮาโวเทีย แต่จริง ๆ แล้วคือ ต้นหางจระเข้ขนาดเล็ก ขอบใบมีหนามขนาดเล็กและยาว จึงดูเหมือนกับว่าขอบใบมีลักษณะเป็นขนเล็กๆ จนดูคล้ายกับต้นฮาโวเทียบางชนิด จึงมีบางคนเรียกอีกชื่อว่า "อโล ฮาโวเทียใบขน"

อโล ฮาโวเทียใบขน Aloe haworthioides อโล ฮาโวทิออยเดส

ต้นหางจระเข้ 'อโล ฮาโวทิออยเดส' ชื่อวิทยาศาสตร์ คือ Aloe haworthioides Baker เป็นไม้อวบน้ำในสกุลหางจระเข้ หรือ อโล Aloe ซึ่งอยู่ในวงศ์ Asphodelaceae. มีชื่อสามัญ ภาษาอังกฤษว่า Harworthia-Leaved Aloe

ชื่อสกุล "Aloe" มาจากภาษากรีก allal แปลว่า ขม สื่อถึงใบมีรสขม, คำระบุชนิด "haworthioides" หมายถึง มีลักษณะคล้ายฮาโวเทีย

ในธรรมชาติ แยกเป็นอีก 2 พันธุ์ คือ Aloe haworthioides var. aurantiaca H.Perrier และ Aloe haworthioides var. haworthioides

มีชื่อพ้อง Synonyms ว่า Aloinella haworthioides (Baker) Lemée และ Lemeea haworthioides (Baker) P.V.Heath

ถิ่นกำเนิดของ'อโล ฮาโวทิออยเดส' เป็นพืชเฉพาะถิ่น มีถิ่นกำเนิดที่พบในเกาะมาดากัสการ์เท่านั้น ถูกนำเข้ามาในประเทศไทยเพื่อปลูกเป็นไม้ประดับ

อโล ฮาโวเทียใบขน Aloe haworthioides อโล ฮาโวทิออยเดส

การปลูกเลี้ยง ดูแลง่าย แบบเดียวกับปลูกเลี้ยงต้นหางจระเข้(อโล) ทั่วไป ชอบแสงแดดจัดตลอดวัน ดินระบายน้ำดี ปลูกเลี้ยงง่าย เจริญเติบโตค่อนข้างช้า มักแตกหน่อเป็นฟอร์มกอ สวยงามมาก

หาซื้อต้นหางจระเข้ อโล ฮาโวทิออยเดส ซื้อที่ไหนได้บ้าง ..?

ปัจจุบันการซื้อต้นหางจระเข้ สามารถหาซื้อได้สะดวกสบายมากยิ่งขึ้น หาซื้อง่าย ราคาไม่แพง คุณไม่ต้องเสียเวลาออกไปเดินตามหาเองให้วุ่นวาย โดยสามารถดูราคา หรือสั่งซื้อได้ที่ร้านขายต้นไม้ออนไลน์ได้แล้ว โดยสามารถเก็บเงินปลายทางได้ สั่งซื้อง่าย จัดส่งรวดเร็ว จัดส่งต้นไม้ถึงบ้านเลยจ้า