แคคตัส 'แมมหนามแมงมุม' (แมมเฮอนันเดส).

Mammillaria hernandezii Glass & R.A.Foster (Family: Cactaceae)

ลักษณะเด่นของแคคตัส 'แมมหนามแมงมุม' คือ ลำต้นทรงกลม หนามแผ่รอบออกทางด้านข้าง ประมาณ 17 ถึง 28 อันยาวประมาณ 2 มม. มีหนามย่อย แผ่ออกเป็นสีขาว ไม่มีหนามตรงกลาง ดูคล้ายแมงมุมเกาะอยู่บนตุ่มหนาม จึงเป็นที่มาของชื่อ "แมมหนามแมงมุม" ดอกยาวประมาณ 2 ซม.

แมมหนามแมงมุม Mammillaria hernandezii

ต้นกระบองเพชร 'แมมหนามแมงมุม' แมมมิลลาเรีย เฮอนันเดสซิไอ ชื่อวิทยาศาสตร์ คือ Mammillaria hernandezii Glass & R.A.Foster เป็นแคคตัสในสกุลแมมมิลลาเรีย Mammillaria ซึ่งอยู่ในวงศ์กระบองเพชร Cactaceae. มีชื่อสามัญ ภาษาอังกฤษว่า Hernández's biznaga บางคนก็เรียกว่า แมมเฮอนันเดส, แมมหนามแมงมุม

ชื่อสกุลแมมมิลลาเรีย "Mammillaria" มาจากภาษาละติน mammilla หมายถึง "nipple" บ่งบอกถึงลักษณะของตุ่มหนาม หรือ เนินหนาม, คำระบุชนิด "hernandezii" ตั้งเพื่อเป็นเกียรติแก่ Eulalio Hernandez หลานชายและหุ้นส่วนของ Felipe Otero นักสะสมแคคตัสชาวเม็กซิกัน

แมมมิลลาเรีย เฮอนันเดซซิไอ มีชื่อพ้อง คือ Bartschella hernandezii (Glass & R.A.Foster) Doweld

ถิ่นกำเนิดของแคคตัส 'แมมหนามแมงมุม' เป็นพืชเฉพาะถิ่น Microendemic ที่พบเฉพาะในพื้นที่ Sierra Mixteca ของรัฐโออาซากาในเม็กซิโก เท่านั้น ถูกนำเข้ามาในประเทศไทยเพื่อปลูกเป็นไม้ประดับ

แมมหนามแมงมุม Mammillaria hernandezii แมมเฮอนันเดซ

การปลูกเลี้ยง ดูแลง่าย แบบแมมมิลลาเรียชนิดอื่นๆ ชอบแสงแดดตลอดวัน ดินปลูกระบายน้ำดี แห้งเร็ว ขยายพันธุ์ด้วยวิธีการเพาะเมล็ดและชำหน่อ 

รู้ยัง? หาซื้อต้นกระบองเพชร แคคตัส 'แมมหนามแมงมุม' ซื้อที่ไหนได้บ้าง ..?

ปัจจุบันการซื้อต้นกระบองเพชร สามารถหาซื้อได้สะดวกสบายมากยิ่งขึ้น หาซื้อง่าย ราคาไม่แพง คุณไม่ต้องเสียเวลาออกไปเดินตามหาเองให้วุ่นวาย โดยสามารถดูราคา หรือสั่งซื้อได้ที่ร้านขายต้นไม้ออนไลน์ได้แล้ว โดยสามารถเก็บเงินปลายทางได้ สั่งซื้อง่าย จัดส่งรวดเร็ว จัดส่งต้นไม้ถึงบ้านเลยจ้า