Skip to main content

แคคตัส 'แมมเลนต้า' ราชินีแห่งแมมมิลลาเรีย วิธีเลี้ยง ดูแล?

กระบองเพชร แคคตัส แมมเลนต้า ราชินีแมมมิลลาเรีย ดอกชมพูล้อมรอบ สวมมงกุฎ ชื่อวิทยาศาสตร์ วิธีเลี้ยง การดูแล เพาะเมล็ด ทำไมขายแพง ราคา การขยายพันธุ์ ...

ดูเพิ่มเติม.. ไปที่ร้านค้า

แมมเลนต้า Mammillaria lenta ราชินีของแมมมิลลาเรีย

แมมเลนต้า

Mammillaria lenta ราชินีของแมมมิลลาเรีย กระบองเพชร ชื่อเรียก บางคนเรียกว่าแมมเลนต้า หรือเลนตา เป็นแมมมิลลาเรียที่มีความน่ารักมากๆเลย

มีใครตามหาแมมเลนต้าบ้าง? ยกมือขึ้นจ้า เราคือหนึ่งในนั้น ตามเพราะเขาเล่าว่า นักสะสมต้องมี Hashtag #ของมันต้องมี ตอนที่เราไปเลือกซื้อแอบสงสัย ทำไมแมมเลนต้าราคาแพงจัง พ่อค้าตอบเราว่า แมมเลนต้าหายากและโตช้า

แมมเลนต้า ชื่อวิทยาศาสตร์ ว่า Mammillaria lenta K.Brandegee เป็นสปีชีส์ของพืชดอกในสกุลแมมมิลลาเรีย Mammillaria ซึ่งอยู่ในวงศ์กระบองเพชร Cactaceae

ลักษณะของหนาม ที่เราสังเกตได้จะเรียวยาวปิดพันรอบต้น ตุ่มหนามมีสีส้มอมชมพู เราสามารถใช้มือสัมผัสได้ ถ้ามองลอดขนเข้าไปจะเห็นสีผิวของต้นเป็นสีเขียวด้านในจะมีขนสีขาวฟูๆด้วยนะคะ แมมเลนต้าเมื่ออายุมากขึ้นจะเริ่มแตกกอสวยๆมากๆ

โดยเฉพาะเวลาที่ฟอร์มกอออกดอกพร้อมกัน ส่วนใหญ่เราเห็นฟอร์มกอที่สวยๆ ในงานประกวดต้นไม้ งานเกษตรที่จัดขึ้นทุกปี เสียดายที่ตอนนี้มีโรคระบาด โควิด-19 ก็เลยไม่มีที่ไหนจัดงานเลย ได้แต่ส่องตามเพจของสวนใหญ่ๆและหาข้อมูลออนไลน์เอา

ดอกแมมเลนต้า ราชินีของแมมมิลลาเรีย

ลักษณะของดอกแมมเลนต้าจะมีสีขาวขีดชมพูตามภาพ ถ้าดอกของแมมเลนต้าออกบายพร้อมๆกันรอบต้น จะเหมือนสวมมงกุฏสวยมากๆ  และความสวยงามของดอกแมมเลนต้า ที่ได้รับฉายาว่าเป็นราชินีแห่งแมมมิลลาเรีย นี่อาจเป็นเหตุผลที่ทำให้แมมเลนต้ามีราคาแพงมากในท้องตลาด

วิธีสังเกตลักษณะแมมมิลลาเรียเลนต้า

  • ลักษณะฟอร์มต้นของแมมเลนต้าเหมือนผลส้ม กลมๆ แตกกอเป็นพุ่มเตี้ย
  • ลักษณะหนามมีความเงาและเส้นเล็ก รอบต้น ดูตามภาพเลยนะคะ
  • ลักษณะขนจะเรียบๆ มีสีอบชมพูนิดๆด้วยนะคะ

แมมเลนต้า ราชินีของแมมมิลลาเรีย

แมมมิลลาเรียเลนต้า วิธีเลี้ยง ดูแล

  • สถานที่เลี้ยงแมมเลนต้า ควรต้องได้รับแสงแดดตลอดทั้งวัน ใช้สแลนกรองแสง พลางแสงสีดำ 50% ทำให้แมมเลนต้าทรงสวยไม่ยืด และสามารถเลี้ยงในโรงเรือนที่มีแสงแดดครึ่งวันได้ ก็ไม่ทำให้แมมเลนต้ายืดค่ะ
  • การรดน้ำแมมเลนต้า สำหรับเรารดน้ำอาทิตย์/ครั้ง หรือ 5 วันครั้งก็ได้ เราสังเกตที่ดิน ถ้าดินแห้งเราก็ลดเลยจ้า
แมมเลนต้า ราชินีของแมมมิลลาเรีย

วัสดุที่ใช้ในการปลูกแมมเลนต้า ส่วนตัวเราใช้สูตรดินปลูกแบบเดียวกันกับแมมมิลลาเรียขนนกขาวเลยจ้า เน้นให้วัสดุในการปลูกมีความโปร่ง

วิธีการผสมเกสรแมมเลนต้า เราใช้พู่กัน ปั่นเอาเกสรตัวผู้ของต้นที่หนึ่งไปแปะๆ ที่เกสรตัวเมียของต้นที่ 2 ซึ่งโดยหลักการคือให้เกสรตัวผู้ผสมกับเกสรตัวเมีย ส่วนวิธีการแล้วแต่สะดวกจ้า การติดฝักของแมมเลนต้า ค่อนข้างใช้เวลาในการตั้งท้องนานกว่าฝักจะโผล่ ลักษณะของฝักของแมมเลนต้าก็จะมีสีแดง

แมมเลนต้า ราชินีของแมมมิลลาเรีย

การขยายพันธุ์แมมเลนต้า

1. เพาะเมล็ด หลังจากที่ผสมเกสร ติดฝัก ก็นำเมล็ดแมมเลนต้ามาเพาะ การเพาะเมล็ดก็ไม่ยาก เพราะสามารถใช้วิธีการเพาะเมล็ดแคคตัสทั่วๆไ ป ได้เลยค่ะ เมื่อแมมเลนต้าเติบโต ขนาดเท่าเหรียญ 5 บาท ให้แยกกระถางแต่บางที่กลับรู้สึกว่าปลูกรวมๆกันจะโตเร็วกว่า ซึ่งจริงๆแล้วในความรู้สึกว่าแมมที่โตช้ามากเลย จากภาพที่เป็นแมมเลนต้าเพาะเมล็ด เพาะเมล็ดใช้เวลา 3 ปี ต้นแค่นี้เอง (บางทีอาจจะขึ้นอยู่กับสถานที่ โรงเรือนที่เลี้ยง)

2. ชำหน่อแมมเลนต้า ในกรณีเด็ดหน่อจากตอกราฟ วิธีพิจารณาในการขยายพันธุ์ในการเด็ดหน่อแมมเลนต้ามากราฟ ให้ดูสังเกตขนาดของหน่อ ต้นไหนที่จะเด็ดหน่อมาชำให้เลือกหน่อแมมเลนต้าที่มีขนาดใหญ่ใกล้เคียงกันแล้วเด็ดทีเดียวไปเลยทั้งต้น

วิธีการชำหนอไม่ยุ่งยาก เด็ดหน่อแล้ววางพักไว้บนกระถางแมมเลนต้าต้นอื่นๆ ได้เลย ทิ้งไว้ประมาณ 1-2 สัปดาห์ รากก็งอกออกมา แล้วเราก็สามารถเอาไปปลูกได้เลย

แมมเลนต้า ราชินีของแมมมิลลาเรีย

3. ตัดยอด วิธีลัดที่จะทำให้แมมเลนต้าแตกหน่อเป็นฟอร์มกออีกวิธีนึง  คือการตัดยอด ยอดที่ตัดไป เราสามารถเอาไปชำ หรือกราฟบนตอก็ได้ จากภาพจะเห็นว่าแมมเลนต้าของเราถูกตัดยอด จริงๆแล้วเราไม่ได้อยากตัดเลย แต่จำเป็นต้องตัด เพราะมีบางส่วนของขนถูกแดดเบิร์นไหม้ ขนค่อยๆเหี่ยว เอียงยุบ ไอ้เราก็กลัวเค้าจะตาย เอาวะ! ได้ยอดไปชำ ไปกราฟ ก็ยังดีกว่าดีกว่าค่อยๆตายไป และในที่สุดก็สวยผิดคาด แตกหน่อเต็มเลย

แมมเลนต้า ราชินีของแมมมิลลาเรีย

แชร์ประสบการณ์การเลี้ยงแมมเลนต้า ว่าจริงๆแล้ว แมมเลนต้า เลี้ยงไม่ยากเลยจริงๆ แต่เรื่องโตช้านี่น่าจะจริง