Skip to main content

✓ต้นไม้: 'โลมา' String of Dolphins ต้นโลมาน้อย ไม้อวบน้ำ

Payday รวมไอเท็มฮิตชาวออฟฟิศ

5star

*ดูราคา ไม้อวบน้ำ กุหลาบหิน พันธุ์ต่างๆ ...
👉 ดูเพิ่มเติมที่ร้านค้า

ลักษณะเด่นของไม้อวบน้ำ 'ต้นโลมา' หรือ 'ต้นปลาโลมาน้อย' คือ ลักษณะใบที่โค้งมีหยักคล้ายครีบปลาโลมา จึงดูคล้ายฝูงปลาโลมากระโดดไปมา จึงมีชื่อภาษาอังกฤษว่า "String of Dolphins" ซึ่งหมายถึง "ฝูงปลาโลมา"

ต้นไม้ โลมา String of Dolphins ต้นปลาโลมาน้อย ไม้อวบน้ำ
Photo by ljones26

ต้นปลาโลมา

ไม้อวบน้ำ 'ต้นโลมา' ชื่อวิทยาศาสตร์ คือ Dendrophorbium peregrinum (Griseb.) C.Jeffrey เป็นไม้อวบน้ำในสกุลเดนโดรฟอร์เบียม Dendrophorbium ซึ่งอยู่ในวงศ์ Asteraceae.

ต้นโลมานี้ได้รับการค้นพบและบันทึกครั้งแรกโดย August Grisebach ในปี 1879 ในชื่อ Senecio peregrinus Griseb. หลังจากนั้น ในช่วงต้นทศวรรษ 1990 Charles Jeffrey การทดสอบและการศึกษาทางสัณฐานวิทยาหลายครั้ง จึงได้เปลี่ยนย้ายให้ไปอยู่ในสกุล Dendrophorbium ทำให้ชื่อแรกกลายเป็นชื่อพ้อง (Synonyms) ไป

แต่ก็ยังมีบางคนที่ยังเชื่อว่าเจ้าต้นโลมา เป็นพันธุ์ผสม ระหว่าง Senecio rowleyanus และ Senecio articulatus ไม่ว่าอย่างไรก็ตาม ในโพสนี้ขออ้างอิงตาม Royal Botanical Gardens of Kew ซึ่งระบุว่าต้นโลมานี้ เป็นสปีชีส์(พันธุ์แท้)ที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติ

ถิ่นกำเนิดของ'ต้นโลมา' มีการกระจายพันธุ์ในถิ่นกำเนิดที่พบในประเทศพบในโบลิเวีย ไปจนถึง อาร์เจนตินา (ตะวันตกเฉียงเหนือ) ถูกนำเข้ามาในประเทศไทยเพื่อปลูกเป็นไม้ประดับ

ต้นโลมา เป็นไม้อวบน้ำขนาดเล็กที่น่ารัก ทอดยอดเลื้อยยาวไปเรื่อย ๆ เหมาะสำหรับผู้ที่ชอบสะสมไม้แปลก ปลูกเป็นไม้กระถางแขวน

การปลูกเลี้ยงต้นโลมา ดูแลง่าย สามารถปลูกเป็นไม้กระถางแขวน ชอบแสงแดดรำไร ชอบดินปลูกโปร่งๆ ระบายน้ำดี และการขยายพันธุ์ด้วยวิธีเพาะเมล็ดและปักชำกิ่ง

*ดูราคา ไม้อวบน้ำ กุหลาบหิน พันธุ์ต่างๆ ...

แนะนำหนังสือ ออกใหม่!

เทคนิคปรับปรุงพันธุ์ไม้ประดับ : Ornamental Plant Breeding Technique

5star รองศาสตราจารย์ ดร.สุรวิช วรรณไกรโรจน์ เผยเทคนิคการปรับปรุงพันธุ์ไม้ประดับ ไม้ด่าง กล้วยไม้ แก้วกาญจนา โกสน โคโลคาเซีย ปทุมมา-กระเจียว พญามังกรหรือดราซีนา และอีกหลายชนิดรวมมากถึง 20 กลุ่ม เพื่อให้ผู้ที่สนใจนำไปทดลองทำพันธุ์ลูกผสมใหม่ๆ ด้วยตัวเอง ...

หนังสือ เทคนิคปรับปรุงพันธุ์ไม้ประดับ Ornamental Plant Breeding Technique Book

รวมพันธุ์ไม้ดอกหอม : Fragrant Flowers

5star อุไร จิรมงคลการ รวบรวมข้อมูลพันธุ์ไม้ดอกหอมชนิดต่างๆ มากมาย เกือบ 250 ชนิดและพันธุ์ ที่นิยมปลูกเป็นไม้ประดับในเมืองไทย รวมถึงเทคนิคการปลูกเลี้ยงขยายพันธุ์ การดูแล ข้อควรรู้ก่อนเลือกซื้อพันธุ์ไม้ดอกหอม ...

หนังสือใหม่!: รวมพันธุ์ไม้ดอกหอม : Fragrant Flowers

รู้ทันโรคและศัตรูแคคตัส : Cactus Diseases & Pests Guidebook

5star หนังสือที่นักปลูกเลี้ยงแคคตัสทุกคนต้องมี !!! ดร.สรินนา อ่ำรุ่ง เจาะลึก 9 โรคยอดฮิตในแคคตัส รู้จักอาการผิดปกติจากโรค แมลงร้าย ไร และสัตว์ศัตรูพืช ปัญหาที่ต้องการแก้ก่อนสาย พร้อมแนวทางการป้องกันกำจัด ...

หนังสือ รู้ทันโรคและศัตรูแคคตัส : Cactus Diseases & Pests Guidebook

น้ำส้มควันไม้ ขายดี!!!

5star น้ำส้มควันไม้ ตราเหรียญทอง ออร์แกนิคแท้ 100% หัวเชื้อ สูตรเข้มข้น ผ่านการตกตะกอนกว่า 6 เดือน ป้องกันโรครากเน่า โคนเน่า ไล่แมลงศัตรูพืช กำจัดกลิ่น ไล่ยุง กำจัดเห็บหมัดสัตว์เลี้ยง ...

น้ำส้มควันไม้ สูตรเข้มข้น