Skip to main content

✓ต้นไม้: เก๋งจีน 'พรมเปอร์เซีย' Edithcolea grandis แคคตัส

5star

*ดูราคา เก๋งจีน ดอกเก๋งจีน สายพันธุ์ต่างๆ ...
👉 ดูเพิ่มเติมที่ร้านค้า

ลักษณะเด่นของต้นเก๋งจีน 'พรมเปอร์เซีย' คือ มีดอกขนาดใหญ่มาก ถ้าเทียบกับขนาดลำต้น ยิ่งทำให้โดดเด่นสะดุดตา ดอกมี 5 กลีบ ดอกสีครีมหรือสีเหลืองอ่อน มีลวดลายสีแดงบนกลีบดอก และที่ขอบกลีบดอกมีขนปุยสีแดง จึงเป็นที่มาของชื่อ "พรมเปอร์เซีย"

ต้นเก๋ง พรมเปอร์เซีย Edithcolea grandis

เก๋งจีน 'พรมเปอร์เซีย'

บางคนอาจเข้าใจว่า ต้นพรมเปอร์เซีย เป็นต้นไม้ในกลุ่ม 'แคคตัส' แต่จริง ๆ แล้ว ต้นพรมเปอร์เซีย ไม่ได้อยู่ในวงศ์กระบองเพชร Cactaceae แต่อยู่ในวงศ์ Apocynaceae จึงจัดเป็นไม้อวบน้ำ นิยมเรียกต้นไม้ในกลุ่มนี้ว่า "เก๋งจีน"

ต้นเก๋งจีน 'เก๋งจีน พรมเปอร์เซีย' (อีดิทโคเลีย แกรนดิส) ชื่อวิทยาศาสตร์ คือ Edithcolea grandis N.E.Br. เป็นไม้อวบน้ำในสกุลอีดิทโคเลีย Edithcolea ซึ่งอยู่ในวงศ์ Apocynaceae. มีชื่อสามัญ ภาษาอังกฤษว่า Persian Carpet Flower

ชื่อสกุล "Edithcolea" ตั้งขึ้นเพื่อเป็นเกียรติแก่ Miss Edith Cole หนึ่งในผู้เก็บตัวอย่างพืชสกุลนี้ จากประเทศโซมาเลีย ตั้งแต่ปี ค.ศ.1895 ทั้งสกุลมีเพียงชนิดเดียวเท่านั้น, คำระบุชนิด "grandis" มาจากภาษาละติน หมายถึง "great" สื่อถึงดอกมีขนาดใหญ่

ต้นเก๋งจีน "พรมเปอร์เซีย" ยังมีชื่อพ้อง Synonyms คือ Ceropegia sordida (N.E.Br.) Bruyns และ Edithcolea sordida N.E.Br.

ถิ่นกำเนิดของ'เก๋งจีน พรมเปอร์เซีย' มีการกระจายพันธุ์ในถิ่นกำเนิดที่พบในประเทศเอธิโอเปีย ไปจนถึง แทนซาเนีย, โซคอตรา และ เยเมน เป็นพืชที่ชาวพื้นเมืองเอธิโอเปียและโซมาเลีย นำบริโภคเป็นผัก ถูกนำเข้ามาในประเทศไทยเพื่อปลูกเป็นไม้ประดับ

การปลูกเลี้ยง ดูแลง่าย ชอบแสงแดด สามารถปลูกกลางแจ้ง ตากแดดตากฝนได้ แต่ถ้าปลูกในโรงเรือนพรางแสง ลำต้นจะอวบสีเขียวดูสมบูรณ์สวยงามกว่า ชอบดินปลูกระบายน้ำดี ขยายพันธุ์ด้วยวิธีเพาะเมล็ดและปักชำกิ่ง

*ดูราคา เก๋งจีน ดอกเก๋งจีน สายพันธุ์ต่างๆ ...

แนะนำหนังสือ ออกใหม่!

เทคนิคปรับปรุงพันธุ์ไม้ประดับ : Ornamental Plant Breeding Technique

5star รองศาสตราจารย์ ดร.สุรวิช วรรณไกรโรจน์ เผยเทคนิคการปรับปรุงพันธุ์ไม้ประดับ ไม้ด่าง กล้วยไม้ แก้วกาญจนา โกสน โคโลคาเซีย ปทุมมา-กระเจียว พญามังกรหรือดราซีนา และอีกหลายชนิดรวมมากถึง 20 กลุ่ม เพื่อให้ผู้ที่สนใจนำไปทดลองทำพันธุ์ลูกผสมใหม่ๆ ด้วยตัวเอง ...

หนังสือ เทคนิคปรับปรุงพันธุ์ไม้ประดับ Ornamental Plant Breeding Technique Book

รวมพันธุ์ไม้ดอกหอม : Fragrant Flowers

5star อุไร จิรมงคลการ รวบรวมข้อมูลพันธุ์ไม้ดอกหอมชนิดต่างๆ มากมาย เกือบ 250 ชนิดและพันธุ์ ที่นิยมปลูกเป็นไม้ประดับในเมืองไทย รวมถึงเทคนิคการปลูกเลี้ยงขยายพันธุ์ การดูแล ข้อควรรู้ก่อนเลือกซื้อพันธุ์ไม้ดอกหอม ...

หนังสือใหม่!: รวมพันธุ์ไม้ดอกหอม : Fragrant Flowers

รู้ทันโรคและศัตรูแคคตัส : Cactus Diseases & Pests Guidebook

5star หนังสือที่นักปลูกเลี้ยงแคคตัสทุกคนต้องมี !!! ดร.สรินนา อ่ำรุ่ง เจาะลึก 9 โรคยอดฮิตในแคคตัส รู้จักอาการผิดปกติจากโรค แมลงร้าย ไร และสัตว์ศัตรูพืช ปัญหาที่ต้องการแก้ก่อนสาย พร้อมแนวทางการป้องกันกำจัด ...

หนังสือ รู้ทันโรคและศัตรูแคคตัส : Cactus Diseases & Pests Guidebook

น้ำส้มควันไม้ ขายดี!!!

5star น้ำส้มควันไม้ ตราเหรียญทอง ออร์แกนิคแท้ 100% หัวเชื้อ สูตรเข้มข้น ผ่านการตกตะกอนกว่า 6 เดือน ป้องกันโรครากเน่า โคนเน่า ไล่แมลงศัตรูพืช กำจัดกลิ่น ไล่ยุง กำจัดเห็บหมัดสัตว์เลี้ยง ...

น้ำส้มควันไม้ สูตรเข้มข้น