แมมโคลัมเบียน่า Mammillaria columbiana.

Mammillaria columbiana Salm-Dyck (Family: Cactaceae)

ลักษณะเด่นของ'แมมโคลัมเบียน่า' คือ หนามสีน้ำตาลทอง การเรียงของหนามเป็นระเบียบสวยงาม ลำต้นกลมยาว ดอกมีหลายสี ตั้งแต่สีขาวจนถึงสีเหลือง สีชมพู และสีแดง เหมาะสำหรับนักสะสมแมมมิลลาเรีย

แมมโคลัมเบียน่า Mammillaria columbiana

ต้นกระบองเพชร 'แมมโคลัมเบียน่า' ชื่อวิทยาศาสตร์ คือ Mammillaria columbiana Salm-Dyck เป็นแคคตัสในสกุลแมมมิลลาเรีย Mammillaria ซึ่งอยู่ในวงศ์กระบองเพชร Cactaceae. มีชื่อสามัญ ภาษาอังกฤษว่า South American Pincushion

ชื่อสกุลแมมมิลลาเรีย "Mammillaria" มาจากภาษาละติน mammilla หมายถึง "nipple" บ่งบอกถึงลักษณะของตุ่มหนาม หรือ เนินหนาม, คำระบุชนิด "columbiana" บ่งบอกถึงสถานที่พบในประเทศโคลอมเบีย

มีชนิดย่อย คือ Mammillaria columbiana subsp. yucatanensis (Britton & Rose) D.R.Hunt

ชื่อพ้อง Synonyms

  • Mammillaria bogotensis Werderm.
  • Mammillaria columbiana var. albescens J.N.Haage & Backeb. ex Repp.
  • Mammillaria columbiana var. bogotensis (Werderm.) Dugand
  • Mammillaria columbiana subsp. tamayonis (Killip ex Schnee) Lodé
  • Mammillaria hennisii Boed.
  • Mammillaria soehlemannii W.Haage & Backeb.
  • Mammillaria tamayonis Killip ex Schnee
  • Neomammillaria columbiana (Salm-Dyck) Y.Itô

ถิ่นกำเนิดของ'แมมโคลัมเบียน่า' เป็นกระบองเพชรที่มีการกระจายพันธุ์ในถิ่นกำเนิดที่พบในประเทศโคลอมเบีย, คอสตาริกา, กัวเตมาลา, ฮอนดูรัส, จาเมกา, เม็กซิโก, ปานามา และเวเนซุเอลา ถูกนำเข้ามาในประเทศไทยเพื่อปลูกเป็นไม้ประดับ

แมมโคลัมเบียน่า Mammillaria columbiana

การปลูกเลี้ยง ดูแลง่าย แบบแมมมิลลาเรียอื่นๆ ควรปลูกในโรงเรือนให้ได้รับแสงแดดตลอดวัน ชอบดินปลูกโปร่ง ๆ ระบายน้ำดี สามารถเลี้ยงให้เป็นลำเดี่ยว หรือตัดเพื่อให้แตกหน่อเป็นฟอร์มกอได้

รู้ยัง? หาซื้อต้นกระบองเพชร 'แมมโคลัมเบียน่า' ซื้อที่ไหนได้บ้าง ..?

ปัจจุบันการซื้อต้นกระบองเพชร สามารถหาซื้อได้สะดวกสบายมากยิ่งขึ้น หาซื้อง่าย ราคาไม่แพง คุณไม่ต้องเสียเวลาออกไปเดินตามหาเองให้วุ่นวาย โดยสามารถดูราคา หรือสั่งซื้อได้ที่ร้านขายต้นไม้ออนไลน์ได้แล้ว โดยสามารถเก็บเงินปลายทางได้ สั่งซื้อง่าย จัดส่งรวดเร็ว จัดส่งต้นไม้ถึงบ้านเลยจ้า