แคคตัส 'แมมเข็มทอง' Mammillaria nivosa.

Mammillaria nivosa Link ex Pfeiff. (Family: Cactaceae)

ลักษณะเด่นของแมมเข็มทอง คือ หนามสีเหลืองทอง ค่อนข้างยาว หนามแข็งและแหลมคล้ายเข็ม จึงเป็นที่มาของชื่อ "แมมเข็มทอง" หรือ "แมมหนามทอง" นั่นเอง

ลำต้นทรงกลม ลำต้นสีเขียวเข้ม เขียวคล้ำอมน้ำตาล บางครั้งสีเขียวอมม่วง ช่วงที่ใกล้ออกดอกจะมีขนปุยสีขาวขึ้นที่ซอกตุ่มหนาม ยิ่งช่วยทำให้ดูแมมเข็มทอง ดูโดดเด่นสวยงามมาก เหมาะสำหรับผู้ที่ชอบแนวหนามโหด ๆ

กระบองเพชร แมมเข็มทอง Mammillaria nivosa แคคตัส

ต้นกระบองเพชร 'แมมเข็มทอง' (แมมมิลลาเรีย นิโวซา) ชื่อวิทยาศาสตร์ คือ Mammillaria nivosa Link ex Pfeiff. เป็นแคคตัสในสกุลแมมมิลลาเรีย Mammillaria ซึ่งอยู่ในวงศ์กระบองเพชร Cactaceae. มีชื่อสามัญ ภาษาอังกฤษว่า Woolly Nipple Cactus บางคนเรียกว่า แมมนิโวซา, แมมเข็มทอง, แมมหนามทอง เป็นต้น

ชื่อสกุลแมมมิลลาเรีย "Mammillaria" มาจากภาษาละติน mammilla หมายถึง "nipple" บ่งบอกถึงลักษณะของตุ่มหนาม หรือ เนินหนาม, คำระบุชนิด "nivosa" มาจากภาษาละตินหมายถึง หิมะ สื่อถึงกระจุกขนสีขาวบนตุ่มหนาม

ชื่อพ้อง Synonyms

  • Cactus flavescens DC.
  • Cactus nivosus (Link ex Pfeiff.) Kuntze
  • Cactus stramineus Spreng.
  • Coryphantha nivosa (Link ex Pfeiff.) Britton
  • Mammillaria flavescens (DC.) Haw.
  • Mammillaria straminea Haw.
  • Mammillaria tortolensis Pfeiff.
  • Neomammillaria nivosa (Link ex Pfeiff.) Britton & Rose

ถิ่นกำเนิดของแมมเข็มทอง เป็นกระบองเพชรที่มีการกระจายพันธุ์ในถิ่นกำเนิดที่พบในประเทศใน บาฮามาส เปอร์โตริโก, หมู่เกาะเวอร์จินของสหรัฐอเมริกา, หมู่เกาะบริติชเวอร์จิน, แอนติกา, และอังกฤษและ หมู่เกาะอินเดียตะวันตก ถูกนำเข้ามาในประเทศไทยเพื่อปลูกเป็นไม้ประดับ

กระบองเพชร แมมเข็มทอง Mammillaria nivosa แคคตัส

การปลูกเลี้ยง ดูแลง่าย แบบกระบองเพชรทั่วไป ชอบแสงแดดจัดตลอดวัน ดินปลูกระบายน้ำดี ขยายพันธุ์ด้วยวิธีการเพาะเมล็ดและแยกชำหน่อ

หาซื้อต้นกระบองเพชร 'แมมเข็มทอง' ซื้อที่ไหนได้บ้าง ..?

ปัจจุบันการซื้อต้นกระบองเพชร สามารถหาซื้อได้สะดวกสบายมากยิ่งขึ้น หาซื้อง่าย ราคาไม่แพง คุณไม่ต้องเสียเวลาออกไปเดินตามหาเองให้วุ่นวาย โดยสามารถดูราคา หรือสั่งซื้อได้ที่ร้านขายต้นไม้ออนไลน์ได้แล้ว โดยสามารถเก็บเงินปลายทางได้ สั่งซื้อง่าย จัดส่งรวดเร็ว จัดส่งต้นไม้ถึงบ้านเลยจ้า