แคคตัส 'แมมชูแมน' แมมมิลลาเรีย ชูแมนนิไอ.

Mammillaria schumannii Hildm. (Family: Cactaceae)

ลักษณะเด่นของแคคตัส 'แมมชูแมน' คือ เป็นแคคตัสที่ออกดอกเก่ง ออกดอกง่าย ดอกใหญ่ ดอกสีชมพูเข้มสวยงาม หรือสีขาวอมชมพู สีขาวแต้มชมพู สีชมพูแซมขาว คล้ายดอกผักบุ้ง บางคนเรียกว่า "แมมชูแมนดอกผักบุ้ง"

ลำต้นสีฟ้าอมเทา หนามสีขาวแผ่กางออกด้านข้าง หนามกลางเป็นหนามตะขอสีน้ำตาลแดง เมื่อต้นยังเล็กจะเป็นหัวเดี่ยว เมื่อต้นใหญ่ขึ้นจะแตกหน่อเป็นฟอร์มกอ ยิ่งทำให้ออกดอกได้มากขึ้น สามารถทยอยออกดอกได้ตลอดปี เหมาะสำหรับมือใหม่ที่ชอบชื่นชมดอกแคคตัสสีหวาน ๆ

ต้นกระบองเพชร แมมชูแมน Mammillaria schumannii แคคตัส

ต้นแคคตัส 'แมมชูแมน' ชื่อวิทยาศาสตร์ คือ Mammillaria schumannii Hildm. เป็นแคคตัสในสกุลแมมมิลลาเรีย Mammillaria ซึ่งอยู่ในวงศ์แคคตัส Cactaceae.

ชื่อสกุลแมมมิลลาเรีย "Mammillaria" มาจากภาษาละติน mammilla หมายถึง "nipple" บ่งบอกถึงลักษณะของตุ่มหนาม หรือ เนินหนาม, คำระบุชนิด "schumannii" มาจากการตั้งชื่อตาม ดร. Karl Moritz Schumann นักพฤกษศาสตร์ชาวเยอรมัน ในคริสต์ศตวรรษที่ 19 และเป็นผู้ก่อตั้ง สมาคมแคคตัสเยอรมัน

ชื่อคำระบุชนิด "schumannii" อ่านออกเสียงว่า "ชูแมนนิอาย" หรือ "ชูแมนนิไอ" ดังนั้นชื่อเต็มจะออกเสียงว่า แมมมิลลาเรีย ชูแมนนิอาย แต่ชื่อทางการค้าในไทย มักเรียกชื่อสั้น ๆ ว่า "แมมชูแมน"

'แมมชูแมน' เดิมเคยถูกจัดให้อยู่ในสกุล Bartschella เนื่องจากมีลักษณะฝักที่แตกต่างจากสกุลอื่น และดอกมีขนาดใหญ่ที่ปลายยอด แต่ปัจจุบันเป็นเพียงชื่อพ้อง Synonyms คือ Bartschella schumannii (Hildm.) Britton & Rose, Mammillaria schumannii var. globosa R.Wolf และ Mammillaria venusta K.Brandegee

ต้นกระบองเพชร แมมชูแมน Mammillaria schumannii แคคตัส

ถิ่นกำเนิดของ'แมมชูแมน' เป็นพืชเฉพาะถิ่น มีถิ่นกำเนิดในรัฐบาฮากาลิฟอร์เนียซูร์ ของ เม็กซิโก เท่านั้น ซึ่งพบได้ที่ระดับความสูง 10 ถึง 200 ม. asl (Pilbeam 1999) ถูกนำเข้ามาในประเทศไทยเพื่อปลูกเป็นไม้ประดับ

การปลูกเลี้ยง ดูแลง่าย ออกดอกเก่ง ชอบแสงแดด ชอบวัสดุปลูกโปร่ง ๆ ระบายน้ำดี แห้งเร็ว เมื่อติดฝัก ฝักจะค่อย ๆ ยืดออกมาจากลำต้น เมื่อฝักสุกจะมีสีส้ม ภายในมีเมล็ดเล็ก ๆ สีดำ การขยายพันธุ์ ด้วยวิธีการเพาะเมล็ดและวิธีการชำหน่อ

หาซื้อต้นแคคตัส 'แมมชูแมน' ซื้อที่ไหนได้บ้าง ..?

ปัจจุบันการซื้อต้นแคคตัส สามารถหาซื้อได้สะดวกสบายมากยิ่งขึ้น หาซื้อง่าย ราคาไม่แพง คุณไม่ต้องเสียเวลาออกไปเดินตามหาเองให้วุ่นวาย โดยสามารถดูราคา หรือสั่งซื้อได้ที่ร้านขายต้นไม้ออนไลน์ได้แล้ว โดยสามารถเก็บเงินปลายทางได้ สั่งซื้อง่าย จัดส่งรวดเร็ว จัดส่งต้นไม้ถึงบ้านเลยจ้า