✓ต้นไม้: เก๋งจีนดอกเขียว 'ออเบีย ดัมเมรี' Orbea dummeri

*ดูราคา เก๋งจีน ดอกเก๋งจีน สายพันธุ์ต่างๆ ...
👉 ดูเพิ่มเติมที่ร้านค้า

ลักษณะเด่นของต้นเก๋งจีน 'ออเบีย ดัมเมรี' คือ ดอกมีสีเขียวอมเหลืองอ่อน สีเขียวมะกอก สะดุดตา โดดเด่น สวยงามมาก ของกลีบมีเส้นขนเล็กๆ ยิ่งช่วยทำให้ดูน่าสนใจมากยิ่งขึ้น ลำต้นสีเทาอมเขียว มีลวดลายจุดและแถบสีแดงอมม่วง เหมาะสำหรับนักสะสมเก๋งจีน

ต้นเก๋งจีน ออเบีย ดัมเมรี Orbea dummeri

ต้นเก๋งจีนดอกเขียว

ต้นเก๋งจีน 'ออเบีย ดัมเมรี' ชื่อวิทยาศาสตร์ คือ Orbea dummeri (N.E.Br.) Bruyns เป็นไม้อวบน้ำในสกุลออเบีย Orbea ซึ่งอยู่ในวงศ์ Apocynaceae. บางคนเรียกว่า "เก๋งจีนดอกเขียว"

ชื่อสกุล "Orbea" มาจากภาษาละติน บ่งบอกถึงแผ่นเส้าเกสรที่ยกตัวขึ้นมา เป็นสกุลที่ถูกค้นพบโดย Andrian Hardy Haworth ตั้งแต่ปี ค.ศ.1812, คำระบุชนิด "dummeri" มาจากชื่อ Richard Dümmer ผู้ซึ่งได้รับการขนานนามว่าเป็น "หนึ่งในบิดาแห่งแมสซาชูเซตส์"

มีชื่อพ้อง Synonyms อยู่ 6 ชื่อ คือ 

  • Angolluma dummeri (N.E.Br.) Plowes
  • Caralluma dummeri (N.E.Br.) A.C.White & B.Sloane
  • Caralluma dummeri f. colorata Lodé
  • Ceropegia dummeri (N.E.Br.) Bruyns
  • Pachycymbium dummeri (N.E.Br.) M.G.Gilbert
  • Stapelia dummeri N.E.Br.

ถิ่นกำเนิดของ'ออเบีย ดัมเมรี' เป็นพืชพื้นเมืองที่มีการกระจายพันธุ์ในถิ่นกำเนิดที่พบในประเทศคองโกตะวันออก ไปจนถึง แอฟริกาเขตร้อนตะวันออก ได้แก่ บุรุนดี, เคนยา, แทนซาเนีย, ยูกันดา และ ซาอีร์ ถูกนำเข้ามาในประเทศไทยเพื่อปลูกเป็นไม้ประดับ

การปลูกเลี้ยง ดูแลง่าย แบบเดียวกับต้นเก๋งจีนทั่วไป ออกดอกง่าย แตกกิ่งง่าย ชอบแสงแดด ดินปลูกต้องโปร่ง ระบายน้ำดี ขยายพันธุ์ด้วยวิธีการเพาะเมล็ดและปักชำกิ่ง

*ดูราคา เก๋งจีน ดอกเก๋งจีน สายพันธุ์ต่างๆ ...