✓แคคตัส: พาโรเดีย กระบองเงิน Parodia 'Albispina' หนามขาว

*ดูราคา แคคตัส กระบองเพชร พันธุ์ต่างๆ ...
👉 ดูเพิ่มเติมที่ร้านค้า

ลักษณะเด่นของ 'กระบองเงิน' คือ มีหนามสีขาว ตามชื่อ 'Albispina' ซึ่งหมายถึง white spined แตกต่างจาก ต้นกระบองทองที่มีสีขนหนามเป็นสีเหลืองทอง ขนหนามอ่อนนิ่มไม่ทิ่มนิ้วมือ มีลักษณะลำต้นทรงกลม เติบโตเป็นไม้ลำ สามารถแตกกอได้ ขาวสว่าง สวยงามมาก ดอกกระบองเงิน ดอกสีเหลือง ดอกใหญ่ สวยงาม

แคคตัส 'กระบองเงิน' พาโรเดีย Parodia หนามขาว
image source : foudecactus.com

แคคตัส 'กระบองเงิน'

ต้นกระบองเพชร 'กระบองเงิน' ชื่อวิทยาศาสตร์ คือ Parodia leninghausii 'Albispina' เป็นแคคตัสในสกุลพาโรเดีย Parodia ซึ่งอยู่ในวงศ์กระบองเพชร Cactaceae. มีชื่อสามัญ ภาษาอังกฤษว่า White Ball Cactus

ชื่อสกุล "Parodia" มาจากชื่อของ Lorenzo Raimundo Parodi นักพฤกษศาสตร์ชาวอาร์เจนตินา , คำระบุชนิด "leninghausii" ตั้งชื่อตาม Guillermo Leninghaus นักสะสมชาวบราซิล มีชื่อพ้องคือ Echinocactus leninghausii F.Haage

ดอก กระบองเงิน พาโรเดีย Parodia leninghausii Albispina flowers
ภาพ: ดอก กระบองเงิน by mikewazowski_0912

พาโรเดีย กระบองเงิน 'Albispina' เป็นพันธุ์ปลูก Cultivar ที่เกิดมาจากการเพาะเลี้ยง โดยปรับปรุงพันธุ์มาจาก ต้นกระบองทอง Parodia leninghausii (F.Haage) F.H.Brandt จนกลายเป็นขนหนามสีขาวสะอาด สวยงาม จึงเป็นที่มาของชื่อ "กระบองเงิน" ถูกนำเข้ามาในประเทศไทยเพื่อปลูกเป็นไม้ประดับ

การปลูกเลี้ยง ดูแลง่าย ชอบแสงแดดจัดตลอดวัน ดินปลูกระบายน้ำดี แห้งเร็ว ถ้าได้รับแสงแดดเต็มที่ ขนหนามจะยิ่งฟูแน่นสวยงามมาก ถ้าได้รับแสงแดดไม่เพียงพอ ลำต้นจะยืด สามารถตัดยอดชำใหม่ เพื่อให้แตกกิ่งใหม่เป็นฟอร์มกอได้

*ดูราคา แคคตัส กระบองเพชร พันธุ์ต่างๆ ...