Skip to main content

✓ต้นไม้: กุหลาบขาวเชียงดาว คำขาวเชียงดาว ดอกขาวอมชมพู

Payday รวมไอเท็มฮิตชาวออฟฟิศ

5star

*ดูราคาต้นไม้ ขายพันธุ์ไม้ หายาก ราคาถูก ...
👉 ดูเพิ่มเติมที่ร้านค้า

กุหลาบขาวเชียงดาว ไม้ดอกพื้นเมืองของไทย ดอกสีขาวอมชมพู อ่อนหวาน สวยงาม เป็นพันธุ์ไม้ป่าที่หายาก และมีดอกขนาดใหญ่ที่สุดในสกุลนี้ที่พบในไทย พบเฉพาะบนเขาหินปูน ดอยเชียงดาว และดอยอินทนนท์ จ.เชียงใหม่ เป็นดอกไม้ที่สวยงามราวกับ ดอกไม้แห่งสรวงสวรรค์ แต่งแต้มความสดชื่นมีชีวิตชีวา ให้แก่ขุนเขา

กุหลาบขาวเชียงดาว (คำขาวเชียงดาว)

ชื่อไทยของพรรณไม้ชนิดนี้ มีชื่อทางการ ว่า กุหลาบขาว ซึ่งอ้างอิงตามข้อมูลสารานุกรมพืช กลุ่มงานพฤกษศาสตร์ป่าไม้ สำนักวิจัยการอนุรักษ์ป่าไม้และพันธุ์พืช โดยยังมีชื่ออื่น ๆ ที่เป็นชื่อพื้นเมือง หรือ ชื่อท้องถิ่นต่าง ๆ เช่น คำขาวเชียงดาว, กุหลาบขาว, ดอกสามสี, ไม

ชื่อสามัญของกุหลาบขาวเชียงดาว ภาษาอังกฤษ คือ White Rhododendron

ชื่อพฤกษศาสตร์ (ชื่อวิทยาศาสตร์)

ชื่อวิทยาศาสตร์ กุหลาบขาวเชียงดาว คือ Rhododendron ciliicalyx Franch. จัดอยู่ในสกุล Rhododendron Genus ซึ่งอยู่ในวงศ์ Ericaceae Family

ถิ่นกำเนิด การกระจายพันธุ์และนิเวศวิทยา

การกระจายพันธุ์และนิเวศวิทยา พบตามชายป่าสนเขา ป่าดิบเขา หรือบนเขาหินปูนเปิดโล่ง ทางภาคเหนือและ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศไทย ที่ความสูง 1,600–2,200 ม. จากระดับทะเล ออกดอกและเป็นผลระหว่าง เดือนกรกฎาคมถึงตุลาคม ในต่างประเทศพบที่อินเดีย จีนตอนใต้ พม่า ลาว และเวียดนาม

ลักษณะทางพฤกษศาสตร์

ต้นกุหลาบขาวเชียงดาว มีลักษณะเป็นไม้พุ่ม สูง 1–3 ม. กิ่งอ่อนมีขนละเอียด กิ่งแก่มีเกล็ดรังแค

ใบกุหลาบขาวเชียงดาว: มีลักษณะใบเดี่ยว เรียงเวียน รูปไข่กลับหรือรูปขอบขนาน ยาว 3-5 ซม. ปลายแหลม โคนรูปลิ่ม ขอบเรียบ แผ่นใบค่อนข้างหนา ด้านล่างมีเกล็ดรังแคหนาแน่น มีปุ่มเล็ก ๆ กระจาย ก้านใบ ยาว 0.2–0.7 ซม. ใบอ่อนมีขนหนาแน่น

ดอกกุหลาบขาวเชียงดาว: ช่อดอกแบบช่อกระจุกสั้น ๆ ออกตามซอกใบใกล้ปลายกิ่ง มี 2–5 ดอก ก้าน ดอกยาว 0.3–0.7 ซม. มีขนและเกล็ดรังแคหนาแน่น กลีบเลี้ยงและกลีบดอกมีจำนวนอย่างละ 5 กลีบ กลีบเลี้ยงจักไม่ ชัดเจน มีเกล็ดรังแคหนาแน่น ขอบมีขนครุยกระจาย

ดอกรูปปากแตร สีขาวอมชมพู ดอกตูมด้านนอกมีสีชมพูแดง ยาว 5–7 ซม. มีขนสั้นนุ่มกระจายทั่วด้านนอก ปลายกลีบกลม เกสรเพศผู้ 10 เกสร ยาวไม่เท่ากัน อันยาวยาวประมาณ 3 ซม. ไม่ยื่นพ้นปากหลอดลีบดอกหรือยื่นเพียงเล็กน้อย

โคนก้านชูอับเรณูมีขน อับเรณูรูปขอบขนาน ยาวประมาณ 0.5 ซม. รังไข่มี 6 ช่อง มีเกล็ดรังแค ก้านเกสรเพศเมียมีเกล็ดรังแคช่วงล่าง ยาวกว่าเกสรเพศผู้เล็กน้อย ยอดเกสรเพศเมียคล้าย จาน

ผลแห้งแตก รูปทรงกระบอก ยาว 0.5–1 ซม. มีเกล็ดรังแคหนาแน่น เมล็ดขนาดเล็กจำนวนมาก

ชื่อพ้อง (Synonyms) กุหลาบขาวเชียงดาว

  • Azalea ciliicalyx (Franch.) Kuntze
  • Rhododendron ciliicalyx subsp. lyi (H.Lév.) R.C.Fang
  • Rhododendron leptocladon Dop
  • Rhododendron ludwigianum Hosseus
  • Rhododendron lyi H.Lév.
  • Rhododendron missionarium H.Lév.
  • Rhododendron nemorosum R.Z.Fang
  • Rhododendron pseudociliicalyx Hutch.
  • Rhododendron saravanense Dop
  • Rhododendron surasianum Balf.f. & Craib
*ดูราคาต้นไม้ ขายพันธุ์ไม้ หายาก ราคาถูก ...

แนะนำหนังสือ ออกใหม่!

เทคนิคปรับปรุงพันธุ์ไม้ประดับ : Ornamental Plant Breeding Technique

5star รองศาสตราจารย์ ดร.สุรวิช วรรณไกรโรจน์ เผยเทคนิคการปรับปรุงพันธุ์ไม้ประดับ ไม้ด่าง กล้วยไม้ แก้วกาญจนา โกสน โคโลคาเซีย ปทุมมา-กระเจียว พญามังกรหรือดราซีนา และอีกหลายชนิดรวมมากถึง 20 กลุ่ม เพื่อให้ผู้ที่สนใจนำไปทดลองทำพันธุ์ลูกผสมใหม่ๆ ด้วยตัวเอง ...

หนังสือ เทคนิคปรับปรุงพันธุ์ไม้ประดับ Ornamental Plant Breeding Technique Book

รวมพันธุ์ไม้ดอกหอม : Fragrant Flowers

5star อุไร จิรมงคลการ รวบรวมข้อมูลพันธุ์ไม้ดอกหอมชนิดต่างๆ มากมาย เกือบ 250 ชนิดและพันธุ์ ที่นิยมปลูกเป็นไม้ประดับในเมืองไทย รวมถึงเทคนิคการปลูกเลี้ยงขยายพันธุ์ การดูแล ข้อควรรู้ก่อนเลือกซื้อพันธุ์ไม้ดอกหอม ...

หนังสือใหม่!: รวมพันธุ์ไม้ดอกหอม : Fragrant Flowers

รู้ทันโรคและศัตรูแคคตัส : Cactus Diseases & Pests Guidebook

5star หนังสือที่นักปลูกเลี้ยงแคคตัสทุกคนต้องมี !!! ดร.สรินนา อ่ำรุ่ง เจาะลึก 9 โรคยอดฮิตในแคคตัส รู้จักอาการผิดปกติจากโรค แมลงร้าย ไร และสัตว์ศัตรูพืช ปัญหาที่ต้องการแก้ก่อนสาย พร้อมแนวทางการป้องกันกำจัด ...

หนังสือ รู้ทันโรคและศัตรูแคคตัส : Cactus Diseases & Pests Guidebook

น้ำส้มควันไม้ ขายดี!!!

5star น้ำส้มควันไม้ ตราเหรียญทอง ออร์แกนิคแท้ 100% หัวเชื้อ สูตรเข้มข้น ผ่านการตกตะกอนกว่า 6 เดือน ป้องกันโรครากเน่า โคนเน่า ไล่แมลงศัตรูพืช กำจัดกลิ่น ไล่ยุง กำจัดเห็บหมัดสัตว์เลี้ยง ...

น้ำส้มควันไม้ สูตรเข้มข้น