Skip to main content

✓ต้นไม้: บอนโคโลคาเซีย ไซล็อค Colocasia 'Psylocke' ใหม่

Payday รวมไอเท็มฮิตชาวออฟฟิศ

5star

*ดูราคา บอนโคโลคาเซีย Colocasia พันธุ์ต่างๆ ...
👉 ดูเพิ่มเติมที่ร้านค้า

บอนโคโลคาเซีย ต้นนี้ 20 ล้านบาท ! เรียกได้ว่าเป็นไม้ที่มาแรงมากๆ กับโคโลคาเซีย ที่มีขายกันตั้งแต่หลักร้อยจนถึงหลักล้าน แต่ใครจะเชื่อว่าล่าสุดราคาได้พุ่งขึ้นยานไปถึงหลักสิบล้านกันแล้วนะ !

บอนไฮบริดใหม่ โคโลคาเซีย ไซล็อค Colocasia Psylocke

Colocasia โคโลคาเซีย 'ไซล็อค'

วันนี้ทางเราได้ทำการสัมภาษณ์คุณปู เจ้าของ สวนมีพิษ - ณุโลก ซึ่งเป็นเจ้าของต้นโคโลคาเซีย Colocasia 'Psylocke' ต้นนี้ว่ามีลักษณะพิเศษอย่างไร เหตุใดราคาถึงพุ่งไปแตะหลักสิบล้าน ! 

ต้นกำเนิด Colocasia Psylocke

บอนไฮบริดใหม่ โคโลคาเซีย ไซล็อค Colocasia Psylocke

Colocasia 'Psylocke' คือไม้ไฮบริดตัวใหม่ของไทย ซึ่งเป็นลูกผสมจากต้นแม่ Colocasia White Lava และต้นพ่อ Colocasia Black Coral ที่ถูกผสมขึ้นโดยคุณวุฒิ ศรีเจริญ

ความพิเศษของเขาคือจะเป็นไม้ที่มีใบเต็มฟอร์ม มีใบสีม่วงอมดำมันเงาและเป็นลอน ตัดกับสีชมพูแดงในส่วนของหูใบ ร่องกลางใบ และกระดูกใบ อย่างโดดเด่นลงตัวจนยากที่จะละสายตา 

ส่วนชื่อ “Psylocke” เมื่อถอดออกมาแล้วคำว่า “Psy” แปลว่า “จิตใจ” ส่วนคำว่า “locke” มาจาก “ล็อคเก็บไว้” ดังนั้นผู้ตั้งชื่อจึงตีความ “Psylocke” ว่าคือ “ความประทับใจตั้งแต่แรกพบ” นั่นเอง 

บอนไฮบริดใหม่ โคโลคาเซีย ไซล็อค Colocasia Psylocke

ทำไมราคาถึงขึ้นยาน 

ต้องขอบอกก่อนว่า ไม่ใช่ โคโลคาเซียลูกผสม จากต้นแม่ Colocasia White Lava และต้นพ่อ Colocasia Black Coral ทุกต้นจะเป็น “Psylocke” เพราะต้นที่จะใช้ชื่อนี้ได้ ต้องมีคุณลักษณะตรงตามด้านบนที่กล่าวไปเท่านั้น ซึ่งมีโอกาสเกิดได้น้อยมาก 

แม้จะใช้พ่อแม่เดียวกันผสมจนได้ 1,000 เมล็ด แต่จะมีแค่ 1 ใน 1,000 เท่านั้นที่ตรงตามคุณสมบัติของพันธุ์นี้ เนื่องจากต้นไม้ที่เกิดจากการเพาะเมล็ดจะมีโอกาสเหมือนกับต้นแม่ไม่ถึง 2 % เพราะเป็นไม้ไฮบริดตัวใหม่ ดังนั้นการชำหน่อจึงถือว่าเป็นวิธีที่จะทำให้ต้นลูกเหมือนต้นแม่แบบ 100% 

บอนไฮบริดใหม่ โคโลคาเซีย ไซล็อค Colocasia Psylocke

ด้วยความที่มันเกิดน้อย และเพาะได้ยากจึงทำให้ “Psylocke” กลายเป็นโคโลคาเซียตัวแรร์ที่หลายคนต่างอยากได้มาครอบครอง ซึ่งสวนของคุณปูได้ปิดหน่อแรกไปแล้วที่ 1,500,000 บาท ขายออกไปแล้ว 3 หน่อ รอรับอีก 6 หน่อ และจองไว้อีก 12 คิว !!!!!

ส่วนต้นแม่นั้นตั้งขายอยู่ที่ 20,000,000 บาท ! (ต้นแม่มีตา และหน่อเยอะ)

*ดูราคา บอนโคโลคาเซีย Colocasia พันธุ์ต่างๆ ...

Source : Green Civil

แนะนำหนังสือ ออกใหม่!

เทคนิคปรับปรุงพันธุ์ไม้ประดับ : Ornamental Plant Breeding Technique

5star รองศาสตราจารย์ ดร.สุรวิช วรรณไกรโรจน์ เผยเทคนิคการปรับปรุงพันธุ์ไม้ประดับ ไม้ด่าง กล้วยไม้ แก้วกาญจนา โกสน โคโลคาเซีย ปทุมมา-กระเจียว พญามังกรหรือดราซีนา และอีกหลายชนิดรวมมากถึง 20 กลุ่ม เพื่อให้ผู้ที่สนใจนำไปทดลองทำพันธุ์ลูกผสมใหม่ๆ ด้วยตัวเอง ...

หนังสือ เทคนิคปรับปรุงพันธุ์ไม้ประดับ Ornamental Plant Breeding Technique Book

รวมพันธุ์ไม้ดอกหอม : Fragrant Flowers

5star อุไร จิรมงคลการ รวบรวมข้อมูลพันธุ์ไม้ดอกหอมชนิดต่างๆ มากมาย เกือบ 250 ชนิดและพันธุ์ ที่นิยมปลูกเป็นไม้ประดับในเมืองไทย รวมถึงเทคนิคการปลูกเลี้ยงขยายพันธุ์ การดูแล ข้อควรรู้ก่อนเลือกซื้อพันธุ์ไม้ดอกหอม ...

หนังสือใหม่!: รวมพันธุ์ไม้ดอกหอม : Fragrant Flowers

รู้ทันโรคและศัตรูแคคตัส : Cactus Diseases & Pests Guidebook

5star หนังสือที่นักปลูกเลี้ยงแคคตัสทุกคนต้องมี !!! ดร.สรินนา อ่ำรุ่ง เจาะลึก 9 โรคยอดฮิตในแคคตัส รู้จักอาการผิดปกติจากโรค แมลงร้าย ไร และสัตว์ศัตรูพืช ปัญหาที่ต้องการแก้ก่อนสาย พร้อมแนวทางการป้องกันกำจัด ...

หนังสือ รู้ทันโรคและศัตรูแคคตัส : Cactus Diseases & Pests Guidebook

น้ำส้มควันไม้ ขายดี!!!

5star น้ำส้มควันไม้ ตราเหรียญทอง ออร์แกนิคแท้ 100% หัวเชื้อ สูตรเข้มข้น ผ่านการตกตะกอนกว่า 6 เดือน ป้องกันโรครากเน่า โคนเน่า ไล่แมลงศัตรูพืช กำจัดกลิ่น ไล่ยุง กำจัดเห็บหมัดสัตว์เลี้ยง ...

น้ำส้มควันไม้ สูตรเข้มข้น