Skip to main content

✓กล้วยไม้ป่า: เอื้องครั่งแสด (เอื้องกำลังเอก, เอื้องสายสีแสด)

Payday รวมไอเท็มฮิตชาวออฟฟิศ

5star

*ดูราคา กล้วยไม้ เอื้อง สายพันธุ์ต่างๆ ...
👉 ดูเพิ่มเติมที่ร้านค้า

กล้วยไม้ป่า เอื้องครั่งแสด หรือ เอื้องกำลังเอก, เอื้องสายสีแสด ชนิดนี้พบครั้งแรกของโลกบนภูบักได เขตรักษาพันธุ์ฯภูหลวง จ.เลย เมื่อปี พ.ศ.2513 โดย ศจ.Gunnar Seidenfaden อดีตเอกอัครราชทูตชาวเดนมาร์คประจำประเทศไทย และ ศจ. ดร.เต็ม สมิตินันท์

กล้วยไม้ป่า: เอื้องครั่งแสด, เอื้องกำลังเอก, เอื้องสายสีแสด Dendrobium unicum

เอื้องครั่งแสด, เอื้องกำลังเอก, เอื้องสายสีแสด

เอื้องครั่งแสด ชื่อวิทยาศาสตร์ ว่า Dendrobium unicum Seidenf. เป็นพันธุ์พืชในกลุ่มไม้ดอก (Flowering Plants) ในสกุล Dendrobium ซึ่งถูกจัดอยู่ในวงศ์ Orchidaceae

ชื่อสกุล Dendrobium มีรากศัพท์มาจากภาษากรีก 2 คำ คือคำว่า dendro แปลวา ไม้ต้น และคำว่า bios แปลว่า สิ่งมีชีวิต ความหมายก็คือ“สิ่งมีชีวิตที่อาศัยบนต้นไม้” ส่วนชื่อชนิด unicum มีรากศัพท์มาจากภาษาละตินคำว่า unicusแปลว่า หนึ่งเดียว อาจหมายถึง“สันกลางกลีบปากดอกที่มีเพียงสันเดียว”

ชื่อพื้นเมือง (ชื่อท้องถิ่น): เอื้องกำลังเอก , เอื้องสายสีแสด(ภาคกลาง)

ถิ่นกำเนิด พืชสกุลนี้ทั่วโลกพบ 1,586 ชนิด ในเมืองไทยพบอย่างน้อย 166 ชนิด สำหรับชนิดนี้พบอิงอาศัยตามต้นไม้ บางครั้งพบอิงอาศัยตามก้อนหิน พบในป่าผลัดใบ ป่าดิบแล้ง ป่าสนเขา และป่าดิบเขาที่มีความสูงจากระดับทะเลฯตั้งแต่ 1,000-1,400 เมตร ทางภาคเหนือ และภาคตะวันออกเฉียงเหนือ แพร่กระจายในไทย ลาว และเวียดนาม

กล้วยไม้ป่า: เอื้องครั่งแสด, เอื้องกำลังเอก, เอื้องสายสีแสด Dendrobium unicum

ลักษณะทางพฤกษศาสตร์

  • ลำต้น: ลำต้นรูปแท่งดินสอกลมทรงกระบอกหรือยาวเรียว ผอม และไม่แข็ง สีม่วงแดงคล้ำ หรือสีน้ำตาลเข้ม
  • ใบ: ใบเดี่ยว ออกเรียงสลับ มักออกใบตามปลายยอด รูปใบหอกแกมรูปไข่จนถึงรูปขอบขนาน
  • ดอก: ออกดอกเป็นช่อกระจะตามข้อ มักมีมากกว่า1ช่อๆละ 1-4 ดอก ขนาดดอก 1.5-5 ซม. ดอกบานทนนานราว1สัปดาห์ หรือมากกว่า ดอกสีส้มจนถึงสีแสด ดอกเมื่อบานเต็มที่ กลีบเลี้ยงและกลีบดอกบิดตัวและม้วนลง ปากดอกเป็นหลอดยาวม้วนขึ้นและมีสีอ่อนกว่ากลีบดอก ปลายปากดอกแผ่เป็นแผ่นยาวสีขาวครีมหรือสีเหลืองครีม และมีลายเส้นก้างปลาสีน้ำตาลออกแดง สีแดงอมน้ำตาล หรือสีส้มเข้ม หลายเส้นพาดตลอดตามความยาวของปากดอก ออกดอกในราวเดือน ก.พ. – พ.ค.
*ดูราคา กล้วยไม้ เอื้อง สายพันธุ์ต่างๆ ...

อ้างอิง: Natureman Thaimountain

แนะนำหนังสือ ออกใหม่!

เทคนิคปรับปรุงพันธุ์ไม้ประดับ : Ornamental Plant Breeding Technique

5star รองศาสตราจารย์ ดร.สุรวิช วรรณไกรโรจน์ เผยเทคนิคการปรับปรุงพันธุ์ไม้ประดับ ไม้ด่าง กล้วยไม้ แก้วกาญจนา โกสน โคโลคาเซีย ปทุมมา-กระเจียว พญามังกรหรือดราซีนา และอีกหลายชนิดรวมมากถึง 20 กลุ่ม เพื่อให้ผู้ที่สนใจนำไปทดลองทำพันธุ์ลูกผสมใหม่ๆ ด้วยตัวเอง ...

หนังสือ เทคนิคปรับปรุงพันธุ์ไม้ประดับ Ornamental Plant Breeding Technique Book

รวมพันธุ์ไม้ดอกหอม : Fragrant Flowers

5star อุไร จิรมงคลการ รวบรวมข้อมูลพันธุ์ไม้ดอกหอมชนิดต่างๆ มากมาย เกือบ 250 ชนิดและพันธุ์ ที่นิยมปลูกเป็นไม้ประดับในเมืองไทย รวมถึงเทคนิคการปลูกเลี้ยงขยายพันธุ์ การดูแล ข้อควรรู้ก่อนเลือกซื้อพันธุ์ไม้ดอกหอม ...

หนังสือใหม่!: รวมพันธุ์ไม้ดอกหอม : Fragrant Flowers

รู้ทันโรคและศัตรูแคคตัส : Cactus Diseases & Pests Guidebook

5star หนังสือที่นักปลูกเลี้ยงแคคตัสทุกคนต้องมี !!! ดร.สรินนา อ่ำรุ่ง เจาะลึก 9 โรคยอดฮิตในแคคตัส รู้จักอาการผิดปกติจากโรค แมลงร้าย ไร และสัตว์ศัตรูพืช ปัญหาที่ต้องการแก้ก่อนสาย พร้อมแนวทางการป้องกันกำจัด ...

หนังสือ รู้ทันโรคและศัตรูแคคตัส : Cactus Diseases & Pests Guidebook

น้ำส้มควันไม้ ขายดี!!!

5star น้ำส้มควันไม้ ตราเหรียญทอง ออร์แกนิคแท้ 100% หัวเชื้อ สูตรเข้มข้น ผ่านการตกตะกอนกว่า 6 เดือน ป้องกันโรครากเน่า โคนเน่า ไล่แมลงศัตรูพืช กำจัดกลิ่น ไล่ยุง กำจัดเห็บหมัดสัตว์เลี้ยง ...

น้ำส้มควันไม้ สูตรเข้มข้น