Skip to main content

✓ต้นไม้: 'ฝาดดอกขาว' ฝาดขาว ลักษณะ ประโยชน์ ป่าชายเลน

Payday รวมไอเท็มฮิตชาวออฟฟิศ

5star

*ดูราคาต้นไม้ ขายพันธุ์ไม้ หายาก ราคาถูก ...
👉 ดูเพิ่มเติมที่ร้านค้า

ต้นฝาดดอกขาว เป็นพันธุ์ไม้ป่าชายเลน พบมากในบริเวณป่าชายเลน ที่มีดินเลนค่อนข้างแข็ง ที่มีลักษณะสวยงาม และมีศักยภาพในการเป็นไม้ดอกไม้ประดับ ทรงฟอร์มพุ่มสวย ช่อดอกสีขาว น่ารัก สามารถปลูกเลี้ยงในกระถางเพื่อเป็นไม้ประดับได้

ฝาดดอกขาว Lumnitzera racemosa

ลักษณะเด่นที่น่าปลูก

ลักษณะเด่นของ'ฝาดดอกขาว'นี้ คือ ให้สังเกตที่สีของดอก ซึ่งมีสีขาวและใบซึ่งมีลักษณะปลายมนและหนา

การใช้ประโยชน์

การใช้ประโยชน์ ต้นฝาดดอกขาว คือ เนื้อไม้ ใช้สร้างบ้านเรือน ทำฟืน ทำถ่าน เปลือก นำมาทุบแช่น้ำให้สีฝาด ใช้ย้อมผ้า ย้อมจีวรพระสงฆ์

วิธีปลูกเลี้ยง ดูแล และการขยายพันธุ์

ต้นฝาดดอกขาว ชอบดินเหนียวที่มีน้ำขังแฉะ ทนดินเค็มได้ดี ชอบแสงแดดกลางแจ้งตลอดวัน การขยายพันธุ์ ด้วยวิธีเพาะเมล็ด ตอนกิ่ง

ข้อมูลทางพฤกษศาสตร์

ฝาดดอกขาว ชื่อวิทยาศาสตร์ ว่า Lumnitzera racemosa Willd. เป็นพันธุ์พืชในกลุ่มไม้ดอก (Flowering Plants) ในสกุล Lumnitzera ซึ่งถูกจัดอยู่ในวงศ์ Combretaceae

ชื่อสามัญ Butterfly-poll ชื่อพื้นเมือง ชื่ออื่น ๆ เช่น ขวาด (สมุทรสาคร); กะลุง (ชุมพร); ฝาด (ภาคกลาง, ภาคใต้); ฝาดขาว (ภาคกลาง)

ถิ่นกำเนิด นิเวศวิทยาและการกระจายพันธุ์ พบบ่อยตามพื้นที่ราบที่น้ำทะเลท่วมถึง บางครั้งพบขึ้นเป็นกลุ่มในพื้นที่เปิดโล่ง มักขึ้นได้ดีในที่ระบายน้ำดีหรือเป็นดินทราย พบการกระจายพันธุ์ในแอฟริกาตะวันออก มาดากัสการ์ เอเชียเขตร้อน เกาะกิวริว ตอนเหนือของออสเตรเลีย ตลอดถึงหมู่เกาะในมหาสมุทรแปซิฟิก สำหรับการจำแนกหมวดหมู่ใน IUCN Red List นั้น อยู่ในสถานภาพมีความเสี่ยงน้อย (LC)

ลักษณะทางพฤกษศาสตร์

  • ลักษณะวิสัย: ไม้ต้นขนาดเล็กหรือไม้พุ่ม สูง 8 เมตร
  • ลำต้น เปลือกนอกขรุขระหรือแตกล่อนเป็นแผ่นเล็กๆ สีน้ำตาลแดง มีรากหายใจไม่เด่นชัด
  • ใบ เดี่ยว เรียงเวียนสลับ กระจัดกระจายตลอดกิ่ง แผ่นใบรูปใบหอกกลับ รูปรีแกมรูปไข่กลับถึงรูปขอบขนาน ขนาด 1-3x3-9 เซนติเมตร โคนใบสอบเป็นรูปลิ่มแคบ ขอบใบเรียบถึงหยักมนเล็กน้อย ปลายใบกลมถึงเว้าตื้น ด้านบนมีต่อมนูนไม่เด่นและด้านล่างเป็นขีดรอยแผลไม่ชัดเจน เส้นใบมองเห็นไม่ชัดเจน เนื้อใบอวบน้ำ ผิวใบเกลี้ยง แต่ใบอ่อนบางครั้งมีขนปกคลุม ด้านบนสีขาวเรื่อ ด้านล่างสีซีดกว่า ก้านใบสั้น สีเขียวอ่อน ด้านบนนูนเล็กน้อย
  • ดอก คล้ายช่อเชิงลดไร้ก้าน ออกตามง่ามใบใกล้ปลายกิ่ง ยาว 2-3 เซนติเมตร แต่ละช่อมีดอกย่อยขนาดเล็กสีขาว 5-15 ดอก ไม่มีก้านดอก สมบูรณ์เพศ สมมาตรตามรัศมี ฐานรองดอกและหลอดกลีบเลี้ยงรูปท่อแบนด้านข้างและแคบลงทางส่วนปลาย ยาว 0.6-1 เซนติเมตร มีใบประดับย่อยขนาดเล็ก รูปไข่กว้าง 1 คู่ ติดอยู่เหนือจุดกึ่งกลางเล็กน้อย กลีบเลี้ยง 5 กลีบ สั้นมาก รูปไข่กว้าง ปลายกลีบเรียวแหลม กลีบดอก 5 กลีบ รูปรีแคบถึงรูปใบหอก ยาว 0.3-0.5 เซนติเมตร แต่ละกลีบแยกจากกัน เกสรเพศผู้ 10 อัน ยาวไล่เลี่ยกับกลีบดอก เรียงซ้อนกันเป็นสองวง ภายในมีไข่อ่อน 2-5 เมล็ด ห้อยหัวลง ออกดอกเดือนสิงหาคม-มีนาคม
  • ผล คล้ายผลเมล็ดเดียวแข็ง แบน รูปรี ขนาด 0.3-0.5x1-1.4 เซนติเมตร ปลายผลยังคงมีกลีบเลี้ยงติดอยู่ ผิวผลเกลี้ยงหรือมีขนละเอียดสั้นนุ่ม เปลือกเป็นคอร์กหนา มี 1 เมล็ด ออกผลเดือนสิงหาคม-มีนาคม
*ดูราคาต้นไม้ ขายพันธุ์ไม้ หายาก ราคาถูก ...

อ้างอิง: พันธุ์ไม้ป่าชายเลนที่มีศักยภาพในการเป็นไม้ดอก-ไม้ประดับและไม้ให้ร่มเงา กองอนุรักษ์ทรัพยากรป่าชายเลน กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง

แนะนำหนังสือ ออกใหม่!

เทคนิคปรับปรุงพันธุ์ไม้ประดับ : Ornamental Plant Breeding Technique

5star รองศาสตราจารย์ ดร.สุรวิช วรรณไกรโรจน์ เผยเทคนิคการปรับปรุงพันธุ์ไม้ประดับ ไม้ด่าง กล้วยไม้ แก้วกาญจนา โกสน โคโลคาเซีย ปทุมมา-กระเจียว พญามังกรหรือดราซีนา และอีกหลายชนิดรวมมากถึง 20 กลุ่ม เพื่อให้ผู้ที่สนใจนำไปทดลองทำพันธุ์ลูกผสมใหม่ๆ ด้วยตัวเอง ...

หนังสือ เทคนิคปรับปรุงพันธุ์ไม้ประดับ Ornamental Plant Breeding Technique Book

รวมพันธุ์ไม้ดอกหอม : Fragrant Flowers

5star อุไร จิรมงคลการ รวบรวมข้อมูลพันธุ์ไม้ดอกหอมชนิดต่างๆ มากมาย เกือบ 250 ชนิดและพันธุ์ ที่นิยมปลูกเป็นไม้ประดับในเมืองไทย รวมถึงเทคนิคการปลูกเลี้ยงขยายพันธุ์ การดูแล ข้อควรรู้ก่อนเลือกซื้อพันธุ์ไม้ดอกหอม ...

หนังสือใหม่!: รวมพันธุ์ไม้ดอกหอม : Fragrant Flowers

รู้ทันโรคและศัตรูแคคตัส : Cactus Diseases & Pests Guidebook

5star หนังสือที่นักปลูกเลี้ยงแคคตัสทุกคนต้องมี !!! ดร.สรินนา อ่ำรุ่ง เจาะลึก 9 โรคยอดฮิตในแคคตัส รู้จักอาการผิดปกติจากโรค แมลงร้าย ไร และสัตว์ศัตรูพืช ปัญหาที่ต้องการแก้ก่อนสาย พร้อมแนวทางการป้องกันกำจัด ...

หนังสือ รู้ทันโรคและศัตรูแคคตัส : Cactus Diseases & Pests Guidebook

น้ำส้มควันไม้ ขายดี!!!

5star น้ำส้มควันไม้ ตราเหรียญทอง ออร์แกนิคแท้ 100% หัวเชื้อ สูตรเข้มข้น ผ่านการตกตะกอนกว่า 6 เดือน ป้องกันโรครากเน่า โคนเน่า ไล่แมลงศัตรูพืช กำจัดกลิ่น ไล่ยุง กำจัดเห็บหมัดสัตว์เลี้ยง ...

น้ำส้มควันไม้ สูตรเข้มข้น