Skip to main content

✓ต้นไม้: สามสิบกีบ (ฮากสามสิบ) ลักษณะ สมุนไพร ยาดองเหล้า

Payday รวมไอเท็มฮิตชาวออฟฟิศ

5star

*ดูราคาต้นไม้ ขายพันธุ์ไม้ หายาก ราคาถูก ...
👉 ดูเพิ่มเติมที่ร้านค้า

ต้นไม้: สามสิบกีบ (ฮากสามสิบ) ลักษณะ สมุนไพร ยาดองเหล้า Stemona cochinchinensis

สามสิบกีบ (ฮากสามสิบ)

ชื่อวิทยาศาสตร์ (ชื่อพฤกษศาสตร์)

สามสิบกีบ (ฮากสามสิบ) ชื่อวิทยาศาสตร์ ว่า Stemona cochinchinensis Gagnep. จัดเป็นพืชในสกุล Stemona อยู่ในวงศ์หนอนตายหยาก (Stemonaceae) ซึ่งพันธุ์พืชนี้ ทางเราจัดไว้ในกลุ่มสมุนไพร

ชื่อพ้อง (Synonyms)

  • Stemona hutanguriana Chuakul

ชื่อไทย

ชื่อที่เป็นทางการ หรือ ชื่อราชการของพืชชนิดนี้ มีชื่อไทยว่า สามสิบกีบน้อย (อ้างอิงจากข้อมูลชื่อพรรณไม้แห่งประเทศไทย; เต็ม สมิตินันท์ ฉบับแก้ไขเพิ่มเติม พ.ศ. 2557)

ต้นสามสิบกีบน้อย มีชื่อสามัญ (ภาษาอังกฤษ) ว่า - และยังมีชื่ออื่น ๆ ที่เป็นชื่อพื้นเมือง หรือชื่อท้องถิ่น ว่า หญ้าพบนอน, สามสิบกีบ (หนองคาย), ฮากสามสิบ (อ.เชียงขวัญ ร้อยเอ็ด, อ.ศรีสงคราม จ.นครพนม)

นิเวศวิทยา

ต้นสามสิบกีบ (ฮากสามสิบ) ในประเทศไทยพบขึ้นตามที่มีแสงรำไรหรือชายป่า ทั้งในป่าดงดิบหรือป่าผลัดใบในเขตที่ราบน้ำท่วมถึง ในป่าบุ่งป่าทาม จะพบตามเนินดินหรือรอยต่อกับป่าดงดิบแล้ง ที่ความสูงจากระดับน้ำทะเลไม่เกิน 250 ม.

การกระจายพันธุ์

การกระจายพันธุ์ของสามสิบกีบ (ฮากสามสิบ) ในไทยพบค่อนข้างยาก พบในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ต่างประเทศพบที่กัมพูชา และเวียดนามตอนใต้

สามสิบกีบ (ฮากสามสิบ) ออกดอกเดือนไหน

ต้นสามสิบกีบ (ฮากสามสิบ) ออกดอกช่วงเดือนพฤษภาคม - กันยายน ผลแก่เดือนสิงหาคม - ธันวาคม

ต้นไม้: สามสิบกีบ (ฮากสามสิบ) ลักษณะ สมุนไพร ยาดองเหล้า Stemona cochinchinensis

ลักษณะทางพฤกษศาสตร์ของสามสิบกีบ (ฮากสามสิบ)

  • ลักษณะวิสัย: ไม้เลื้อยล้มลุก อายุหลายปี
  • ลำต้น: มีเหง้าเป็นก้อนสั้นๆ อยู่ใต้ดิน และ มีรากสะสมอาหารรูปเรียวยาวคล้ายรากกระชาย 10-30 ราก ยาว 8-16 ซม. กว้าง 1 ซม. เถายาวได้ถึง 60 ซม. มีหลายเหลี่ยม ปล้องยาว 2-7 ซม. ทั้งต้นเกลี้ยง ไม่มีขน
  • ใบ: ใบเดี่ยวเรียงสลับ รูปไข่หรือไข่กว้าง ยาว 4-7 ซม. ปลายใบแหลม-เรียวแหลม โคนใบเว้ารูปหัวใจ-ตัด มีเส้นแขนงใบเรียงตามแนวยาวและออกจากโคนใบ 5-9 เส้น เส้นใบย่อยเรียงถี่ตามแนวขวาง ก้านใบยาว 1-5 ซม.
  • ดอก: ช่อดอกแบบกระจะ มี 1-3 ดอก/ช่อ ออกตามซอกใบ ก้านช่อดอกยาว 1-3 ซม. ก้านดอกย่อยยาว 3-5 มม. กลีบรวมสีขาว-สีชมพูเรื่อๆ รูปใบหอก ยาว 8-10 มม. มีเกสรเพศผู้ 4 เกสร ยาว 7 มม.
  • ผล: ผลรูปรี กว้าง 0.7 ซม. ยาว 1.6-2 ซม. มีปลายโค้งเรียว มีกลีบรวมติดคงทน เมื่อสุกจะแตกอ้า 2 ซีก มี 1-3 เมล็ด สีน้ำตาลเข้ม มีเนื้อเยื่อคล้ายรากติดอยู่ที่ปลายด้านหนึ่ง

ประโยชน์

การใช้ประโยชน์ของสามสิบกีบ (ฮากสามสิบ) สามารถนำมาเป็นสมุนไพร โดยใช้ราก นำมาดองเหล้า เป็นยาบำรุงกำลัง

*ดูราคาต้นไม้ ขายพันธุ์ไม้ หายาก ราคาถูก ...

อ้างอิง: มานพ ผู้พัฒน์, ปรีชา การะเกตุ, ขวัญใจ คำมงคล และศรัณย์ จิระกร. 2561. ป่าบุ่งป่าทาม ภาคอีสาน. สำนักงานหอพรรณไม้, กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช, กรุงเทพฯ.

แนะนำหนังสือ ออกใหม่!

เทคนิคปรับปรุงพันธุ์ไม้ประดับ : Ornamental Plant Breeding Technique

5star รองศาสตราจารย์ ดร.สุรวิช วรรณไกรโรจน์ เผยเทคนิคการปรับปรุงพันธุ์ไม้ประดับ ไม้ด่าง กล้วยไม้ แก้วกาญจนา โกสน โคโลคาเซีย ปทุมมา-กระเจียว พญามังกรหรือดราซีนา และอีกหลายชนิดรวมมากถึง 20 กลุ่ม เพื่อให้ผู้ที่สนใจนำไปทดลองทำพันธุ์ลูกผสมใหม่ๆ ด้วยตัวเอง ...

หนังสือ เทคนิคปรับปรุงพันธุ์ไม้ประดับ Ornamental Plant Breeding Technique Book

รวมพันธุ์ไม้ดอกหอม : Fragrant Flowers

5star อุไร จิรมงคลการ รวบรวมข้อมูลพันธุ์ไม้ดอกหอมชนิดต่างๆ มากมาย เกือบ 250 ชนิดและพันธุ์ ที่นิยมปลูกเป็นไม้ประดับในเมืองไทย รวมถึงเทคนิคการปลูกเลี้ยงขยายพันธุ์ การดูแล ข้อควรรู้ก่อนเลือกซื้อพันธุ์ไม้ดอกหอม ...

หนังสือใหม่!: รวมพันธุ์ไม้ดอกหอม : Fragrant Flowers

รู้ทันโรคและศัตรูแคคตัส : Cactus Diseases & Pests Guidebook

5star หนังสือที่นักปลูกเลี้ยงแคคตัสทุกคนต้องมี !!! ดร.สรินนา อ่ำรุ่ง เจาะลึก 9 โรคยอดฮิตในแคคตัส รู้จักอาการผิดปกติจากโรค แมลงร้าย ไร และสัตว์ศัตรูพืช ปัญหาที่ต้องการแก้ก่อนสาย พร้อมแนวทางการป้องกันกำจัด ...

หนังสือ รู้ทันโรคและศัตรูแคคตัส : Cactus Diseases & Pests Guidebook

น้ำส้มควันไม้ ขายดี!!!

5star น้ำส้มควันไม้ ตราเหรียญทอง ออร์แกนิคแท้ 100% หัวเชื้อ สูตรเข้มข้น ผ่านการตกตะกอนกว่า 6 เดือน ป้องกันโรครากเน่า โคนเน่า ไล่แมลงศัตรูพืช กำจัดกลิ่น ไล่ยุง กำจัดเห็บหมัดสัตว์เลี้ยง ...

น้ำส้มควันไม้ สูตรเข้มข้น