Skip to main content

✓ต้นไม้: ยูโฟเบีย ส้มเช้าด่าง Euphorbia neriifolia Variegated

Payday รวมไอเท็มฮิตชาวออฟฟิศ

5star

*ดูราคา ยูโฟเบีย Euphorbia สายพันธุ์ต่างๆ ...
👉 ดูเพิ่มเติมที่ร้านค้า

ยูโฟเบีย 'ส้มเช้าด่าง' ชื่อวิทยาศาสตร์ คือ Euphorbia neriifolia L. 'Variegata' (ยูโฟเบีย แนรีโฟเลีย วาริกาต้า) เป็นพันธุ์ปลูกในกลุ่มพืชดอก Angiosperms โดยอยู่ในสกุลยูโฟเบีย Euphorbia ซึ่งจัดอยู่ในวงศ์ Euphorbiaceae.

ยูโฟเบีย ส้มเช้าด่าง Euphorbia neriifolia (Variegata) ไม้อวบน้ำ

ส้มเช้าด่าง Euphorbia neriifolia (Variegated)

ถิ่นกำเนิดของ 'ส้มเช้าด่าง' เกิดจากการกลายพันธุ์ (Mutation) มาจาก "ส้มเช้า" Euphorbia neriifolia L. พันธุ์ดั้งเดิมตามธรรมชาติ ซึ่งโดยปกติแล้วมีใบสีเขียว (นิยมใช้เป็นต้นตอให้กับต้นหยกนำโชค)

การกลายพันธุ์ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงลักษณะลวดลายสีสันของใบ แตกต่างไปจากปกติ หรือที่เรียกว่าเกิดลักษณะด่าง (Variegated) ทำให้ใบมีลวดลายสีสันแตกต่างกันไป ใบมีลวดลายด่าง สีเหลืองนวลและสีเขียวอมเทาผสมกัน สวยงามมาก

ชื่อสามัญของ'ส้มเช้าด่าง' ภาษาอังกฤษว่า Variegated Indian Spurge Tree

ลักษณะพิเศษของ 'ส้มเช้าด่าง' โคลน(clone)นี้ที่แตกต่างจากปกติทั่วไป คือ ใบมีลวดลายสีสันสวยงาม สีด่างสว่างสดใส และสามารถปลูกกลางแจ้งได้ จะยิ่งช่วยให้ใบมีสีสันสดใสสวยงามมากยิ่งขึ้น เหมาะสำหรับนักสะสมพรรณไม้ด่าง

ต้น'ส้มเช้าด่าง' มีลักษณะเด่นอยู่ที่ใบมีลวดลายสีสันสวยงาม สีด่างสว่างสดใส เหมาะสำหรับใช้ปลูกเป็นไม้ประดับทั่วไป หรือเป็นไม้สะสมสำหรับนักสะสมพรรณไม้ด่าง สามารถปลูกเลี้ยงเป็นไม้กระถางได้ หรือปลูกลงดินก็จะยิ่งเติบโตเร็วกว่าปลูกในกระถาง

การปลูกเลี้ยงและดูแล ต้น'ส้มเช้าด่าง'ให้เจริญเติบโตสมบูรณ์งอกงามดี ควรปลูกในบริเวณที่ได้รับแสงแดดตลอดวัน จะยิ่งช่วยให้ใบมีสีสันสดใสสวยงามมากยิ่งขึ้น ชอบดินร่วนระบายน้ำดี ปลูกเลี้ยงง่าย สามารถปลูกกลางแจ้ง ตากแดดตากฝนได้เลย ขยายพันธุ์ด้วยวิธีการปักชำกิ่ง

*ดูราคา ยูโฟเบีย Euphorbia สายพันธุ์ต่างๆ ...

แนะนำหนังสือ ออกใหม่!

เทคนิคปรับปรุงพันธุ์ไม้ประดับ : Ornamental Plant Breeding Technique

5star รองศาสตราจารย์ ดร.สุรวิช วรรณไกรโรจน์ เผยเทคนิคการปรับปรุงพันธุ์ไม้ประดับ ไม้ด่าง กล้วยไม้ แก้วกาญจนา โกสน โคโลคาเซีย ปทุมมา-กระเจียว พญามังกรหรือดราซีนา และอีกหลายชนิดรวมมากถึง 20 กลุ่ม เพื่อให้ผู้ที่สนใจนำไปทดลองทำพันธุ์ลูกผสมใหม่ๆ ด้วยตัวเอง ...

หนังสือ เทคนิคปรับปรุงพันธุ์ไม้ประดับ Ornamental Plant Breeding Technique Book

รวมพันธุ์ไม้ดอกหอม : Fragrant Flowers

5star อุไร จิรมงคลการ รวบรวมข้อมูลพันธุ์ไม้ดอกหอมชนิดต่างๆ มากมาย เกือบ 250 ชนิดและพันธุ์ ที่นิยมปลูกเป็นไม้ประดับในเมืองไทย รวมถึงเทคนิคการปลูกเลี้ยงขยายพันธุ์ การดูแล ข้อควรรู้ก่อนเลือกซื้อพันธุ์ไม้ดอกหอม ...

หนังสือใหม่!: รวมพันธุ์ไม้ดอกหอม : Fragrant Flowers

รู้ทันโรคและศัตรูแคคตัส : Cactus Diseases & Pests Guidebook

5star หนังสือที่นักปลูกเลี้ยงแคคตัสทุกคนต้องมี !!! ดร.สรินนา อ่ำรุ่ง เจาะลึก 9 โรคยอดฮิตในแคคตัส รู้จักอาการผิดปกติจากโรค แมลงร้าย ไร และสัตว์ศัตรูพืช ปัญหาที่ต้องการแก้ก่อนสาย พร้อมแนวทางการป้องกันกำจัด ...

หนังสือ รู้ทันโรคและศัตรูแคคตัส : Cactus Diseases & Pests Guidebook

น้ำส้มควันไม้ ขายดี!!!

5star น้ำส้มควันไม้ ตราเหรียญทอง ออร์แกนิคแท้ 100% หัวเชื้อ สูตรเข้มข้น ผ่านการตกตะกอนกว่า 6 เดือน ป้องกันโรครากเน่า โคนเน่า ไล่แมลงศัตรูพืช กำจัดกลิ่น ไล่ยุง กำจัดเห็บหมัดสัตว์เลี้ยง ...

น้ำส้มควันไม้ สูตรเข้มข้น