Skip to main content

✓ต้นไม้: โมกหลวงแดง โมกหลวงกลายพันธุ์ ดอกสีแดง กลิ่นหอม

Payday รวมไอเท็มฮิตชาวออฟฟิศ

5star

*ดูราคาต้นไม้ ขายพันธุ์ไม้ หายาก ราคาถูก ...
👉 ดูเพิ่มเติมที่ร้านค้า

ลักษณะเด่นของ 'โมกหลวงแดง' คือ กลีบดอกสีแดงเข้ม ก้านดอกแดงเข้มอมดำ ซึ่งแปลกและแตกต่างไปจากต้นแม่เดิมอย่างชัดเจน ดอกมีกลิ่นหอมชื่นใจ หากดูเผิน ๆ ดอกจะมีลักษณะคล้ายดอกลั่นทมที่ย่อส่วนลงมา ซึ่งลักษณะดอกสีแดงเข้มตัดกับใบสีเขียวแบบนี้ ยิ่งช่วยสร้างความโดดเด่น สวยงาม แปลกตา ได้เป็นอย่างดี

ดอกโมกหลวงแดง (Holarrhena pubescens Mok-Luang-Daeng)

โมกหลวงแดง Holarrhena pubescens

'โมกหลวงแดง' ชื่อวิทยาศาสตร์ คือ Holarrhena pubescens 'Mok Luang Daeng' (โฮลารีน่า พูเบสเซนส์) เป็นพันธุ์ปลูกในกลุ่มพืชดอก Angiosperms โดยอยู่ในสกุลโฮลารีน่า Holarrhena ซึ่งจัดอยู่ในวงศ์ Apocynaceae.

'โมกหลวงแดง' เกิดจากการกลายพันธุ์ (Mutation) มาจาก "โมกหลวงชมพู" Holarrhena pubescens 'Mok Luang Chomphu' ซึ่งโดยปกติแล้ว ต้นโมกหลวงชมพูเดิมจะมีดอกสีชมพู แต่เมื่อขยายพันธุ์ด้วยการเพาะเมล็ด จึงเกิดการกลายพันธุ์เป็น "ดอกสีแดงเข้ม"

จุดสังเกตความแตกต่างระหว่าง โมกหลวงแดง กับ โมกหลวง(ดอกสีขาว)ทั่วไป ในกรณีที่ยังไม่ออกดอก คือ ต้นโมกหลวงแดงที่ข้อใบของยอดอ่อนจะมีแต้มสีชมพู นอกนั้นลักษณะอื่น ๆ โดยรวมก็แทบไม่แตกต่างกับโมกหลวงทั่วไป

ต้นโมกหลวงแดง เหมาะสำหรับปลูกเป็นไม้ประดับทั่วไป หรือเป็นไม้สะสมของนักสะสมพรรณไม้แปลก เป็นพรรณไม้ประดับที่ปลูกเลี้ยงง่าย สามารถปลูกเลี้ยงเป็นไม้กระถางได้ หรือปลูกลงดินกลางแจ้ง เป็นไม้ยืนต้นที่ช่วยสร้างร่มเงาและสร้างบรรยากาศร่มรื่นได้ดี

การปลูกเลี้ยงและดูแล ต้น'โมกหลวงแดง'ให้ออกดอกและเจริญสมบูรณ์งอกงามดี ควรปลูกในบริเวณกลางแจ้งที่ได้รับแสงแดดเต็มที่ตลอดวัน หมั่นตัดแต่งกิ่งและตัดใบที่ไม่สมบูรณ์ทิ้งไป ควรหมั่นสังเกตเพลี้ยแป้ง เพลี้ยไฟ ตามใบอ่อน

*ดูราคาต้นไม้ ขายพันธุ์ไม้ หายาก ราคาถูก ...

แนะนำหนังสือ ออกใหม่!

เทคนิคปรับปรุงพันธุ์ไม้ประดับ : Ornamental Plant Breeding Technique

5star รองศาสตราจารย์ ดร.สุรวิช วรรณไกรโรจน์ เผยเทคนิคการปรับปรุงพันธุ์ไม้ประดับ ไม้ด่าง กล้วยไม้ แก้วกาญจนา โกสน โคโลคาเซีย ปทุมมา-กระเจียว พญามังกรหรือดราซีนา และอีกหลายชนิดรวมมากถึง 20 กลุ่ม เพื่อให้ผู้ที่สนใจนำไปทดลองทำพันธุ์ลูกผสมใหม่ๆ ด้วยตัวเอง ...

หนังสือ เทคนิคปรับปรุงพันธุ์ไม้ประดับ Ornamental Plant Breeding Technique Book

รวมพันธุ์ไม้ดอกหอม : Fragrant Flowers

5star อุไร จิรมงคลการ รวบรวมข้อมูลพันธุ์ไม้ดอกหอมชนิดต่างๆ มากมาย เกือบ 250 ชนิดและพันธุ์ ที่นิยมปลูกเป็นไม้ประดับในเมืองไทย รวมถึงเทคนิคการปลูกเลี้ยงขยายพันธุ์ การดูแล ข้อควรรู้ก่อนเลือกซื้อพันธุ์ไม้ดอกหอม ...

หนังสือใหม่!: รวมพันธุ์ไม้ดอกหอม : Fragrant Flowers

รู้ทันโรคและศัตรูแคคตัส : Cactus Diseases & Pests Guidebook

5star หนังสือที่นักปลูกเลี้ยงแคคตัสทุกคนต้องมี !!! ดร.สรินนา อ่ำรุ่ง เจาะลึก 9 โรคยอดฮิตในแคคตัส รู้จักอาการผิดปกติจากโรค แมลงร้าย ไร และสัตว์ศัตรูพืช ปัญหาที่ต้องการแก้ก่อนสาย พร้อมแนวทางการป้องกันกำจัด ...

หนังสือ รู้ทันโรคและศัตรูแคคตัส : Cactus Diseases & Pests Guidebook

น้ำส้มควันไม้ ขายดี!!!

5star น้ำส้มควันไม้ ตราเหรียญทอง ออร์แกนิคแท้ 100% หัวเชื้อ สูตรเข้มข้น ผ่านการตกตะกอนกว่า 6 เดือน ป้องกันโรครากเน่า โคนเน่า ไล่แมลงศัตรูพืช กำจัดกลิ่น ไล่ยุง กำจัดเห็บหมัดสัตว์เลี้ยง ...

น้ำส้มควันไม้ สูตรเข้มข้น