Skip to main content

✓แคคตัส: โอพันเทีย ทูน่า Opuntia tuna กระบองเพชรหนามโหด

5star

*ดูราคา แคคตัส กระบองเพชร พันธุ์ต่างๆ ...
👉 ดูเพิ่มเติมที่ร้านค้า

ลักษณะเด่นของกระบองเพชร 'โอพันเทีย ทูน่า' คือ หนามที่แหลมคมยาว ที่เรียกกันว่า หนามโหด มีทั้งพันธุ์ที่หนามสีเหลือง (หนามทอง) และหนามสีเทา (หนามเงิน)

กระบองเพชร โอพันเทีย ทูน่า (Opuntia tuna) Cactus หนามทอง

โอพันเทีย ทูน่า Opuntia tuna

แคคตัส 'โอพันเทีย ทูน่า' ชื่อวิทยาศาสตร์ คือ Opuntia tuna (L.) Mill. (โอพันเทีย ทูน่า) เป็นสปีชีส์ในกลุ่มพืชดอก Angiosperms โดยอยู่ในสกุลโอพันเทีย Opuntia ซึ่งจัดอยู่ในวงศ์ Cactaceae. มีชื่อสามัญ ภาษาอังกฤษว่า Tuna Cactus, Prickly Pears ในไทยมีชื่ออื่น เช่น โอพันเทียทูน่า หนามทอง, โอพันเทียทูน่า หนามโหด

ถิ่นกำเนิดของแคคตัส 'โอพันเทีย ทูน่า' เป็นไม้เฉพาะถิ่น (Endemic species) ซึ่งเป็นพรรณไม้ต่างถิ่น (Introduced species) มีการกระจายพันธุ์ในถิ่นกำเนิดที่พบในประเทศฮิสปานิโอลา (ในสาธารณรัฐโดมินิกัน) จาเมกา และหมู่เกาะแคริบเบียนอื่นๆ ถูกนำเข้ามาในประเทศไทยเพื่อปลูกเป็นไม้ประดับ

ชื่อพ้อง Synonyms:

  • Cactus horridus Salisb.
  • Cactus tuna L.
  • Opuntia jamaicensis Britton & Harris

โอพันเทียทูน่าเป็นกระบองเพชรที่มีรูปทรงฟอร์มต้นสวยงาม ดอกสีเหลือง หรือดอกสีส้ม ผลสุกสีแดง เป็นผลไม้กินได้ คล้ายผลแก้วมังกรขนาดเล็ก เนื้อฉ่ำน้ำสีแดง รสชาติหวานอร่อย

การปลูกต้นกระบองเพชร 'โอพันเทีย ทูน่า' ปลูกเลี้ยงง่าย ทนทานมาก เหมาะสำหรับใช้ปลูกเป็นไม้ประดับทั่วไป ขยายพันธุ์ง่ายด้วยการชำกิ่ง สามารถปลูกเลี้ยงเป็นไม้กระถางได้ หรือ ปลูกทำเป็นแนวรั้วหนามมีชีวิต โดยปลูกลงดินกลางแจ้ง

ต้นกระบองเพชร 'โอพันเทีย ทูน่า' ชอบดินร่วน ระบายน้ำดี ไม่ชอบน้ำชื้นแฉะ ชอบแสงแดดจัดตลอดทั้งวัน สามารถตากแดดตากฝนได้สบาย หมั่นตัดแต่งกิ่งที่ไม่สมบูรณ์ทิ้งไป และฉีดพ่นยาป้องกันศัตรูพืช จะช่วยให้ลำต้นและหนามมีความสมบูรณ์สวยงามมากยิ่งขึ้น

*ดูราคา แคคตัส กระบองเพชร พันธุ์ต่างๆ ...

แนะนำหนังสือ ออกใหม่!

เทคนิคปรับปรุงพันธุ์ไม้ประดับ : Ornamental Plant Breeding Technique

5star รองศาสตราจารย์ ดร.สุรวิช วรรณไกรโรจน์ เผยเทคนิคการปรับปรุงพันธุ์ไม้ประดับ ไม้ด่าง กล้วยไม้ แก้วกาญจนา โกสน โคโลคาเซีย ปทุมมา-กระเจียว พญามังกรหรือดราซีนา และอีกหลายชนิดรวมมากถึง 20 กลุ่ม เพื่อให้ผู้ที่สนใจนำไปทดลองทำพันธุ์ลูกผสมใหม่ๆ ด้วยตัวเอง ...

หนังสือ เทคนิคปรับปรุงพันธุ์ไม้ประดับ Ornamental Plant Breeding Technique Book

รวมพันธุ์ไม้ดอกหอม : Fragrant Flowers

5star อุไร จิรมงคลการ รวบรวมข้อมูลพันธุ์ไม้ดอกหอมชนิดต่างๆ มากมาย เกือบ 250 ชนิดและพันธุ์ ที่นิยมปลูกเป็นไม้ประดับในเมืองไทย รวมถึงเทคนิคการปลูกเลี้ยงขยายพันธุ์ การดูแล ข้อควรรู้ก่อนเลือกซื้อพันธุ์ไม้ดอกหอม ...

หนังสือใหม่!: รวมพันธุ์ไม้ดอกหอม : Fragrant Flowers

รู้ทันโรคและศัตรูแคคตัส : Cactus Diseases & Pests Guidebook

5star หนังสือที่นักปลูกเลี้ยงแคคตัสทุกคนต้องมี !!! ดร.สรินนา อ่ำรุ่ง เจาะลึก 9 โรคยอดฮิตในแคคตัส รู้จักอาการผิดปกติจากโรค แมลงร้าย ไร และสัตว์ศัตรูพืช ปัญหาที่ต้องการแก้ก่อนสาย พร้อมแนวทางการป้องกันกำจัด ...

หนังสือ รู้ทันโรคและศัตรูแคคตัส : Cactus Diseases & Pests Guidebook