Skip to main content

✓แคคตัส: ตอ'ริทเทอโร' Ritterocereus ตอกราฟ กระบองเพชร

5star

*ดูราคา แคคตัส กระบองเพชร พันธุ์ต่างๆ ...
👉 ดูเพิ่มเติมที่ร้านค้า

ลักษณะเด่นของกระบองเพชร 'ริทเทอโร' คือ มีลักษณะเป็นไม้ลำขนาดใหญ่ เติบโตเร็ว จึงนิยมนำมาทำเป็นต้นตอ สำหรับการต่อหัวกราฟ บางคนจึงเรียกว่า "ตอริทเทอโร" หนามแข็งสีเทา แหลมคม

กระบองเพชร ตอ ริทเทอโร (Stenocereus pruinosus) แคคตัส

กระบองเพชร ตอ 'ริทเทอโร'

แคคตัส 'ริทเทอโร' ชื่อวิทยาศาสตร์ คือ Stenocereus pruinosus (Otto ex Pfeiff.) Buxb. (สเตโนซีรีอุส พรุยโนซัส) เป็นสปีชีส์ในกลุ่มพืชดอก Angiosperms โดยอยู่ในสกุลสเตโนซีรีอุส Stenocereus ซึ่งจัดอยู่ในวงศ์ Cactaceae. มีชื่อสามัญ ภาษาอังกฤษว่า Gray Ghost Organ Pipe ในไทยมีชื่ออื่น เช่น ตอริทเทอโร่

ชื่อสกุล "Stenocereus" บ่งบอกถึงสันพูที่แคบ , คำระบุชนิด "pruinosus" มาจากภาษาละติน หมายถึง อาศัยอยู่ในสภาพแวดล้อมที่หนาวจัด ส่วนยอดมีเคลือบสีเทา จึงมีชื่อสามัญ ภาษาอังกฤษ ว่า Gray Ghost Organ Pipe

เดิมเคยอยู่ในสกุลริทเทอโรซีรีอุส Ritterocereus (ปัจจุบันย้ายไปอยู่ในสกุลสเตโนซีรีอุส Stenocereus แล้ว) แต่นักปลูกกระบองเพชรบ้านเรา ยังนิยมเรียกชื่อเดิมกันจนติดปากว่า "ริทเทอโร"

กระบองเพชรในสกุล Stenocereus นี้ ที่ได้รับความนิยมปลูกกันเช่น ปีศาจคลาน, สเตโนซีรีอุส เอรุกา Stenocereus eruca (Brandegee) A.C.Gibson & K.E.Horak และ สเตโนซีรีอุส กริซีอุส Stenocereus griseus (Haw.) Buxb. เป็นต้น

ถิ่นกำเนิดของ 'ริทเทอโร' เป็นพรรณไม้ต่างถิ่น (Introduced species) มีการกระจายพันธุ์ในถิ่นกำเนิดที่พบในประเทศเม็กซิโก, กัวเตมาลา และ ฮอนดูรัส ถูกนำเข้ามาในประเทศไทยเพื่อปลูกเป็นไม้ประดับ

ต้นกระบองเพชร ตอริทเทอโร สามารถปลูกลงดิน เลี้ยงให้เป็นลำขนาดใหญ่ เพื่อใช้ปลูกเป็นไม้ประดับได้ แต่ก็สามารถปลูกเลี้ยงเป็นไม้กระถางได้เพื่อทำเป็น "ต้นตอ" สำหรับการต่อหัวกราฟ

การปลูกเลี้ยงและดูแลต้นกระบองเพชร ตอริทเทอโร ให้เจริญเติบโตสมบูรณ์งอกงามดี ควรปลูกในบริเวณกลางแจ้งที่ได้รับแสงแดดเต็มที่ตลอดวัน ชอบดินปลูกระบายน้ำดี ปลูกเลี้ยงง่าย

*ดูราคา แคคตัส กระบองเพชร พันธุ์ต่างๆ ...

แนะนำหนังสือ ออกใหม่!

เทคนิคปรับปรุงพันธุ์ไม้ประดับ : Ornamental Plant Breeding Technique

5star รองศาสตราจารย์ ดร.สุรวิช วรรณไกรโรจน์ เผยเทคนิคการปรับปรุงพันธุ์ไม้ประดับ ไม้ด่าง กล้วยไม้ แก้วกาญจนา โกสน โคโลคาเซีย ปทุมมา-กระเจียว พญามังกรหรือดราซีนา และอีกหลายชนิดรวมมากถึง 20 กลุ่ม เพื่อให้ผู้ที่สนใจนำไปทดลองทำพันธุ์ลูกผสมใหม่ๆ ด้วยตัวเอง ...

หนังสือ เทคนิคปรับปรุงพันธุ์ไม้ประดับ Ornamental Plant Breeding Technique Book

รวมพันธุ์ไม้ดอกหอม : Fragrant Flowers

5star อุไร จิรมงคลการ รวบรวมข้อมูลพันธุ์ไม้ดอกหอมชนิดต่างๆ มากมาย เกือบ 250 ชนิดและพันธุ์ ที่นิยมปลูกเป็นไม้ประดับในเมืองไทย รวมถึงเทคนิคการปลูกเลี้ยงขยายพันธุ์ การดูแล ข้อควรรู้ก่อนเลือกซื้อพันธุ์ไม้ดอกหอม ...

หนังสือใหม่!: รวมพันธุ์ไม้ดอกหอม : Fragrant Flowers

รู้ทันโรคและศัตรูแคคตัส : Cactus Diseases & Pests Guidebook

5star หนังสือที่นักปลูกเลี้ยงแคคตัสทุกคนต้องมี !!! ดร.สรินนา อ่ำรุ่ง เจาะลึก 9 โรคยอดฮิตในแคคตัส รู้จักอาการผิดปกติจากโรค แมลงร้าย ไร และสัตว์ศัตรูพืช ปัญหาที่ต้องการแก้ก่อนสาย พร้อมแนวทางการป้องกันกำจัด ...

หนังสือ รู้ทันโรคและศัตรูแคคตัส : Cactus Diseases & Pests Guidebook