Skip to main content

✓ต้นไม้: โมกมงกุฏอำพัน (โมกแดง x พุดพิชญา) โมกลูกผสม

Payday รวมไอเท็มฮิตชาวออฟฟิศ

5star

*ดูราคาต้นไม้ ขายพันธุ์ไม้ หายาก ราคาถูก ...
👉 ดูเพิ่มเติมที่ร้านค้า

ลักษณะเด่นของ 'โมกมงกุฏอำพัน' คือ ดอกมีขนาดใหญ่ (5 เซนติเมตร) กลีบดอกสีขาวนวล กลางดอกมีเกสรสีเหลือง และมีกะบังรอบเกสร (Corona หรือที่เรียกว่า "มงกุฎ") สีเหลืองสดใส สวยงามดุจ"อำพัน" (Amber) จึงเป็นที่มาของการตั้งชื่อสายพันธุ์ว่า "มงกุฎอำพัน" (Amber Crown)

โมกมงกุฎอำพัน Wrightia Amber Crown (โมกลูกผสม)

โมกมงกุฏอำพัน โมกลูกผสม

'โมกมงกุฏอำพัน' ชื่อวิทยาศาสตร์ คือ Wrightia dubia x antidysenterica (ไรท์เทีย ดูเบีย x แอนตี้ไดเซนเทอริก้า) เป็นพันธุ์ปลูกในกลุ่มพืชดอก Angiosperms โดยอยู่ในสกุลไรท์เทีย Wrightia ซึ่งจัดอยู่ในวงศ์ Apocynaceae. ชื่อสายพันธุ์ว่า Wrightia 'Amber Crown'

'โมกมงกุฏอำพัน' เป็นลูกผสม ที่เกิดจากการผสมพันธุ์ข้ามชนิด ระหว่าง แม่พันธุ์ คือ โมกแดง Wrightia dubia (Sims) Spreng. ผสมพันธุ์กับ พ่อพันธุ์ คือ พุดพิชญา Wrightia antidysenterica (L.) R.Br. โดย ผู้ปรับปรุงพันธุ์คือ "เหมียวลี่ ณิฐารัตน์"

ต้น'โมกมงกุฏอำพัน' มีดอกสีขาวนวล สวยงาม สะดุดตา โดดเด่นไม่ซ้ำใคร ดอกไม่มีกลิ่นหอม ดอกขนาดใหญ่ ออกดอกเก่ง ออกดอกดก และออกดอกได้ตลอดทั้งปี แบบว่ามีดอกบานให้เห็นแทบทุกวัน

เหมาะสำหรับใช้ปลูกเป็นไม้ประดับทั่วไป หรือไม้สะสมของนักสะสมพันธุ์โมก สามารถปลูกเลี้ยงเป็นไม้กระถางได้ แต่ถ้าปลูกลงดินจะยิ่งโตเร็วและออกดอกดกมากกว่าปลูกในกระถาง

การปลูกเลี้ยงและดูแลต้น'โมกมงกุฏอำพัน' ให้ออกดอกดอก และเติบโตเจริญสมบูรณ์งอกงามดี ควรปลูกในบริเวณกลางแจ้งที่ได้รับแสงแดดเต็มที่ตลอดวัน  ชอบดินร่วนระบายน้ำดี ชอบน้ำ หมั่นตัดแต่งกิ่งและตัดใบที่ไม่สมบูรณ์ทิ้งไป จะช่วยให้ออกดอกดกได้มากขึ้น

*ดูราคาต้นไม้ ขายพันธุ์ไม้ หายาก ราคาถูก ...

แนะนำหนังสือ ออกใหม่!

เทคนิคปรับปรุงพันธุ์ไม้ประดับ : Ornamental Plant Breeding Technique

5star รองศาสตราจารย์ ดร.สุรวิช วรรณไกรโรจน์ เผยเทคนิคการปรับปรุงพันธุ์ไม้ประดับ ไม้ด่าง กล้วยไม้ แก้วกาญจนา โกสน โคโลคาเซีย ปทุมมา-กระเจียว พญามังกรหรือดราซีนา และอีกหลายชนิดรวมมากถึง 20 กลุ่ม เพื่อให้ผู้ที่สนใจนำไปทดลองทำพันธุ์ลูกผสมใหม่ๆ ด้วยตัวเอง ...

หนังสือ เทคนิคปรับปรุงพันธุ์ไม้ประดับ Ornamental Plant Breeding Technique Book

รวมพันธุ์ไม้ดอกหอม : Fragrant Flowers

5star อุไร จิรมงคลการ รวบรวมข้อมูลพันธุ์ไม้ดอกหอมชนิดต่างๆ มากมาย เกือบ 250 ชนิดและพันธุ์ ที่นิยมปลูกเป็นไม้ประดับในเมืองไทย รวมถึงเทคนิคการปลูกเลี้ยงขยายพันธุ์ การดูแล ข้อควรรู้ก่อนเลือกซื้อพันธุ์ไม้ดอกหอม ...

หนังสือใหม่!: รวมพันธุ์ไม้ดอกหอม : Fragrant Flowers

รู้ทันโรคและศัตรูแคคตัส : Cactus Diseases & Pests Guidebook

5star หนังสือที่นักปลูกเลี้ยงแคคตัสทุกคนต้องมี !!! ดร.สรินนา อ่ำรุ่ง เจาะลึก 9 โรคยอดฮิตในแคคตัส รู้จักอาการผิดปกติจากโรค แมลงร้าย ไร และสัตว์ศัตรูพืช ปัญหาที่ต้องการแก้ก่อนสาย พร้อมแนวทางการป้องกันกำจัด ...

หนังสือ รู้ทันโรคและศัตรูแคคตัส : Cactus Diseases & Pests Guidebook

น้ำส้มควันไม้ ขายดี!!!

5star น้ำส้มควันไม้ ตราเหรียญทอง ออร์แกนิคแท้ 100% หัวเชื้อ สูตรเข้มข้น ผ่านการตกตะกอนกว่า 6 เดือน ป้องกันโรครากเน่า โคนเน่า ไล่แมลงศัตรูพืช กำจัดกลิ่น ไล่ยุง กำจัดเห็บหมัดสัตว์เลี้ยง ...

น้ำส้มควันไม้ สูตรเข้มข้น